Hôm thứ Hai (02/01), chính phủ Bỉ thông báo sẽ xét nghiệm nước thải từ các phi cơ đến từ Trung Quốc để tìm các biến thể COVID chủng mới như một phần của các bước mới trong việc theo dõi virus này khi các ca lây nhiễm ở Trung Quốc đang gia tăng.

“Đây sẽ là một mục tiêu giám sát bổ sung để xác nhận rằng dữ liệu mà chúng tôi nhận được từ Trung Quốc là chính xác,” ông Steven Van Gucht thuộc viện y tế công cộng quốc gia Sciensano nói với Reuters.

Ông cho hay Bỉ biết rằng một số hành khách bị nhiễm COVID có thể không sử dụng nhà vệ sinh trong các chuyến bay của họ, và do đó, biện pháp mới này “không nhằm điều tra mọi người mà để điều tra một cách độc lập những gì đang xảy ra ở Trung Quốc.”

Bỉ cũng đang yêu cầu khách du lịch từ Trung Quốc tự xét nghiệm COVID-19 nếu họ xuất hiện các triệu chứng sau bảy ngày kể từ khi đến, nhưng không thực thi biện pháp này.

Tại một cuộc họp báo công bố các biện pháp mới, Bộ trưởng Y tế Bỉ Frank Vandenbroucke nói rằng cần có một chính sách trên toàn Liên minh Âu Châu đối với sự gia tăng các ca nhiễm COVID của Trung Quốc.

Các quan chức y tế của EU sẽ tổ chức các cuộc hội đàm vào thứ Tư (04/01) về một phản ứng phối hợp.

Các nhà chức trách trên khắp thế giới đang áp đặt hoặc xem xét các biện pháp hạn chế đối với du khách đến từ Trung Quốc, bao gồm cả việc bắt buộc xét nghiệm COVID, vì các ca lây nhiễm ở đó đang lan rộng sau khi Bắc Kinh nới lỏng các quy tắc “zero COVID.”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc đã bắt đầu chứng kiến các ca nhiễm COVID-19 gia tăng từ rất lâu trước khi nước này dỡ bỏ các hạn chế hà khắc về COVID-19 vào tuần đầu tiên của tháng 12/2022.

Bắc Kinh cũng đã bác bỏ mọi chỉ trích về số liệu thống kê COVID-19 của họ, đồng thời hạ thấp rủi ro do các biến thể mới gây ra, nói rằng họ dự đoán bất kỳ biến thể nào cũng có khả năng lây nhiễm cao hơn nhưng ít nghiêm trọng hơn.

Hôm 30/12, WHO đã gặp các quan chức y tế của Trung Quốc và yêu cầu họ chia sẻ thông tin chi tiết và diễn biến theo thời gian thực về đợt bùng phát COVID đang tàn phá khắp đất nước này.

Lãnh đạo WHO về các trường hợp khẩn cấp về y tế Mike Ryan cũng đã đưa ra quan điểm hôm 14/12 khi lưu ý trong một cuộc họp báo về các vấn đề sức khỏe toàn cầu rằng sự bùng nổ các ca bệnh ở Trung Quốc “không phải do việc dỡ bỏ các hạn chế về COVID.”


Web Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn