Hôm thứ Ba (12/07), Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) đưa ra một tuyên bố cho biết Hoa Kỳ đã bắn hạ thủ lĩnh của tổ chức khủng bố ISIS ở Syria trong một cuộc không kích.

Bộ Tư lệnh Trung tâm cho biết trong tuyên bố rằng, cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái ở phía tây bắc Syria đã bắn hạ thủ lĩnh Maher al-Agal và khiến cộng sự thân cận của ông ta bị thương. ISIS, đôi khi được gọi là ISIL, đã không đưa ra một bình luận công khai nào sau tin tức về cái chết của ông al-Agal.

“Chiến dịch này đã được lập kế hoạch chuyên sâu để bảo đảm thực hiện thành công. Đánh giá ban đầu cho thấy không có thương vong dân sự,” tuyên bố cho biết thêm.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ cho biết ông al-Agal chịu trách nhiệm phát triển các mạng lưới ISIS bên ngoài Syria và Iraq, nơi nhóm này có sự hiện diện mạnh mẽ nhất.

“Việc hạ gục các thủ lĩnh ISIS sẽ phá vỡ khả năng của tổ chức khủng bố này, trong việc tiếp tục âm mưu và thực hiện các cuộc tấn công toàn cầu,” phát ngôn viên của CENTCOM Joe Buccino cho biết trong một tuyên bố với các cơ quan báo chí hôm thứ Ba, trước khi nói thêm, “ISIS tiếp tục đặt ra một mối đe dọa đối với Hoa Kỳ và các đối tác trong khu vực này.”

Đài Quan sát Nhân quyền Syria, tổ chức đã ghi lại cuộc nội chiến Syria trong khoảng một thập niên, đã xác nhận rằng ông al-Agal đã bị hạ sát, theo một bài đăng trên trang web của họ. Bài đăng mô tả ông al-Agal là một “cựu chỉ huy ISIS cao cấp” từng chỉ huy một “phe do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.”

Và Lực lượng Quốc phòng Dân sự Syria đã viết vào sáng thứ Ba rằng một người đã thiệt mạng và một người khác bị thương trong một cuộc không kích nhắm vào một chiếc xe máy gần Aleppo. Tuy nhiên, không có danh tính nào được cung cấp.

Các thủ lĩnh khác bị hạ sát 

Khoảng năm tháng trước, một cuộc đột kích ở Hoa Kỳ tại Atme ở miền bắc Syria đã dẫn đến cái chết của thủ lĩnh hàng đầu ISIS Abu Ibrahim al-Qurashi. Các quan chức nói rằng ông Al-Qurashi đã tử vong sau khi kích nổ một quả bom để tránh bị bắt.

Hoa Kỳ không kích bắn hạ thủ lĩnh ISIS hàng đầu
Một đám mây khói bốc lên từng đợt sau một cuộc không kích vào lều trại của thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al-Baghdadi ở khu vực Idlib của Syria từ video được quay vào ngày 26/10/2019. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ/Reuters)

Theo chính phủ ông Trump, quân đội Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc đột kích nhắm vào cựu thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al-Baghdadi vào năm 2019. Ông ta cũng đã tử vong sau khi kích nổ một quả bom.

Cuộc không kích này xảy ra một ngày ngay trước khi Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​đến thăm Trung Đông, nơi ông sẽ nói chuyện với các nhà lãnh đạo Ả Rập Xê Út, Israel, và Palestine. Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ hạ cánh ở Israel vào thứ Tư (13/07).

Hoa Kỳ, trong khi đó, có khoảng 900 quân ở Syria, chủ yếu ở phía đông của đất nước bị chia rẽ bởi một thập niên nội chiến, mặc dù chính phủ ông Biden vẫn chưa đưa ra chi tiết về kế hoạch dài hạn cho số quân đã đóng tại đây tám năm này.

Vào thời điểm sức mạnh ở đỉnh cao từ năm 2014 đến 2017, ISIS đã cai trị hàng triệu người và nhận trách nhiệm hoặc là nguồn ý tưởng dẫn dắt cho các cuộc tấn công ở hàng chục thành phố trên thế giới. Ông al-Baghdadi đã tuyên bố một thể chế nhà nước Khalifah (do lãnh tụ tôn giáo gọi là Khalip lãnh đạo) trên một phần tư Iraq và Syria vào năm 2014, nói rằng thành phố Raqqa của Syria là thủ đô của họ.

Liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu chống ISIS cho biết vào giữa năm 2019, sau thất bại của nhóm này trên chiến trường, họ còn 14,000 đến 18,000 thành viên, trong đó có 3,000 người ngoại quốc, mặc dù số lượng chính xác cũng khó nắm bắt như chính bản thân ISIS.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn