Hôm 28/05, Tổng thống (TT) Joe Biden đã có bài diễn văn tốt nghiệp tại Đại học Delaware, đồng thời đề cập đến vụ xả súng hàng loạt gần đây ở Texas và New York cũng như nhắc lại tuyên bố sai sự thật về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021.

TT Biden, sau khi nhớ lại khoảng thời gian ở trường cũ khi còn là một sinh viên, cho biết đã có “quá nhiều bạo lực” ở Hoa Kỳ.

Ông Biden nói, “Trước những thế lực hủy diệt như vậy, chúng ta càng phải mạnh mẽ đứng lên. Chúng ta phải đứng lên mạnh mẽ hơn nữa. Tôi biết, chúng ta không thể cấm thảm kịch xảy ra, nhưng chúng ta có thể làm cho nước Mỹ an toàn hơn. Cuối cùng chúng ta cũng có thể làm những gì chúng ta phải làm để bảo vệ cuộc sống của người dân và của con em chúng ta.”

“Vì vậy, tôi kêu gọi tất cả người Mỹ trong giờ phút này hãy chung tay và khiến tiếng nói của quý vị được lắng nghe và cùng nhau làm việc để khiến cho quốc gia này trở thành những gì mà nó có thể và nên trở thành,” tổng thống cho biết thêm, tiếp tục lời kêu gọi của mình sau vụ nổ súng ở Texas về “luật súng hiện hành,” chẳng hạn như lệnh cấm đối với một số loại súng bán tự động.

Hai thanh niên 18 tuổi đã thực hiện vụ xả súng gần đây, theo cơ quan thực thi pháp luật. Một người sát hại 10 người tại một siêu thị ở Buffalo, New York, hôm 14/05. Một người khác đã sát hại 21 người tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas. Cả hai được cho là đã có được súng một cách hợp pháp.

Cho đến nay, ông Biden đã không thể nhận được đủ sự ủng hộ đối với dự luật mà ông đang ủng hộ vì nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa muốn có các cách tiếp cận khác, vốn đã bị Đảng Dân Chủ ngăn chặn. Các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Thượng viện về một số lĩnh vực liên quan đến súng, mặc dù trọng tâm chính xác vẫn chưa rõ ràng.

Bất chấp bạo lực, ông Biden, người đang lên kế hoạch đi đến Uvalde vào Chủ Nhật (29/05), cho biết ông vẫn lạc quan như mọi khi, khi trích dẫn về thế hệ sinh viên đang tốt nghiệp này, và mô tả họ là “những người hào phóng nhất, khoan dung nhất, ít thành kiến ​​nhất, thế hệ có học thức tốt nhất mà dân tộc này từng biết đến.”

Tổng thống cũng lặp lại tuyên bố sai sự thật rằng đám đông xâm nhập Điện Capitol vào năm 2021 đã sát hại nhiều cảnh sát, mặc dù trên thực tế, họ không sát hại sĩ quan nào.

Ông Biden đã trình bày một ngày sau khi ông đọc bài diễn văn tốt nghiệp cho các sinh viên tốt nghiệp tại Học viện Hải quân.

Ông đã kêu gọi các sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng thích nghi và dẫn đầu trong những năm tới.

Ông cho biết, “Và, khóa 2022, các em đang tốt nghiệp ở một thời điểm mang tính bước ngoặt không chỉ trong lịch sử Hoa Kỳ mà còn trong lịch sử thế giới. Và tôi thực sự nghĩ như vậy. Thách thức mà chúng ta phải đối mặt và những lựa chọn mà chúng ta đưa ra đều mang tính hệ quả hơn bao giờ hết.”

“Mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng đến nỗi 10 năm tới sẽ là thập niên quyết định của thế kỷ này, bởi vì chúng sẽ định hình thế giới của chúng ta trông như thế nào và các giá trị sẽ hướng dẫn nó không chỉ trước mắt mà còn cho các thế hệ sau. Và đó không phải là cách nói cường điệu,” ông nói thêm, đồng thời trích dẫn cách mà đại dịch đã gây ra sự gián đoạn trên diện rộng đối với trường học và chuỗi cung ứng, cũng như cuộc chiến Nga-Ukraine.

Ông Biden đã kết thúc bằng cách cảm ơn các sinh viên tốt nghiệp vì sự cống hiến của họ.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: