Theo Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo, mặc dù Hoa Kỳ đang thực hiện các bước để bảo vệ sức mạnh quân sự và công nghệ của nước này trước Bắc Kinh, nhưng Hoa Thịnh Đốn không tìm cách cắt đứt bang giao với Trung Quốc.

Hôm thứ Tư (30/11), trong khi nói chuyện với các phóng viên, bà Raimondo cho biết: “Chúng ta không tìm kiếm sự tách rời khỏi Trung Quốc. Chúng ta muốn thúc đẩy thương mại và đầu tư trong những lĩnh vực nào không đe dọa đến lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia cốt lõi của chúng ta hay làm tổn hại đến các giá trị nhân quyền.” Bà cho biết, trong nhiều năm qua, Hoa Thịnh Đốn đã theo đuổi một chính sách hợp tác cùng Trung Quốc với hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ mở cửa nền kinh tế của mình cho sự cạnh tranh của ngoại quốc.

Bà Raimondo nói, “Nhưng Trung Quốc đã đi theo một con đường khác.”

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nói “rất rõ ràng” rằng họ không có ý định thực hiện cải tổ chính trị và kinh tế hay mở cửa. Thay vào đó, họ đang thúc đẩy sự hội nhập nhiều hơn của quyền lực nhà nước vào nền kinh tế và xã hội Trung Quốc, đặt ra những hạn chế đối với dòng vốn và thông tin tự do.

Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc đang “tăng tốc” nỗ lực kết hợp tham vọng quân sự với các chính sách kinh tế và công nghệ. Kết quả là, sự phụ thuộc lẫn nhau với Trung Quốc đang tạo ra “những rủi ro mới đáng kể” cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Nhưng đồng thời, bà Raimondo đã bác bỏ quan điểm cho rằng Hoa Kỳ nên cô lập hoàn toàn nền kinh tế của mình với Trung Quốc. “Chúng ta cần tiếp tục giao thương với Trung Quốc … Giao thương với Trung Quốc trợ giúp tạo ra việc làm cho người dân Mỹ.”

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hồi tháng Chín, vị bộ trưởng thương mại này đã tiết lộ rằng Hoa Thịnh Đốn có kế hoạch tập hợp các đồng minh của mình để gây áp lực lên Trung Quốc, và cách duy nhất để làm chậm tốc độ đổi mới của quốc gia này là hợp tác với Âu Châu.

Bà nói, “Họ đang ăn cắp IP [sở hữu trí tuệ] của chúng ta, họ không tuân theo luật lệ đó. Đó không phải là một sân chơi bình đẳng. Và vì vậy chúng ta cần phải gây sức ép với họ để bảo đảm rằng họ tuân thủ luật lệ.”

Ngành kinh doanh chất bán dẫn

Hồi tháng Mười, Hoa Thịnh Đốn đã mở rộng lệnh cấm chất bán dẫn đối với Trung Quốc, vốn được các chuyên gia tin rằng sẽ đẩy nhanh việc Mỹ tách khỏi Bắc Kinh.

Hôm 07/10, Bộ Thương mại đã thiết lập các hạn chế xuất cảng mới đối với thiết bị sản xuất vi mạch tiên tiến và chất bán dẫn để bảo đảm rằng công nghệ của Hoa Kỳ không được sử dụng cho sự phát triển của quân đội Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông Tsai Ming-fang, giáo sư kinh tế tại Đại học Tamkang ở Đài Bắc, nói rằng lệnh cấm mới này là dấu hiệu cho thấy xu hướng tách rời giữa hai quốc gia là chắc chắn hơn.

Ông dự đoán rằng, “Các nhà máy của Đài Loan sẽ không còn giúp đỡ các nhà sản xuất Trung Quốc mà sẽ giúp đỡ nhiều thương hiệu tại các quốc gia dân chủ hơn.”

Bộ Thương mại cũng đã ban hành các hạn chế về giấy phép ngăn cản công dân Mỹ làm việc trong ngành sản xuất vi mạch bán dẫn của Trung Quốc. Việc vi phạm quy tắc này sẽ có nguy cơ làm mất quyền công dân Hoa Kỳ. Chính phủ Tổng thống Biden đã kêu gọi các đồng minh thông qua các hạn chế về chất bán dẫn tương tự.

Khi nói chuyện với CNBC vào đầu tháng này, bà Raimondo nói rằng quy định mới này là “cần thiết”, mặc dù việc này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu của một số công ty Mỹ.

Bà nói: “Việc này đều có mục tiêu. Chúng ta đã không làm điều này ngay từ đầu. Chúng ta đã thực hiện quy định này được một năm rồi. Quy định này rất mạnh mẽ, nhưng việc này cũng nhằm để hoàn thành nhiệm vụ an ninh quốc gia và không trừng phạt các công ty Hoa Kỳ.”


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Alex Wu
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn