Một phái đoàn cao cấp của Hoa Kỳ đã đến thăm Trung Quốc hôm 11 và 12/12 để thảo luận về một loạt chủ đề tiếp nối cuộc gặp của Tổng thống (TT) Joe Biden với lãnh đạo CHND Trung Hoa Tập Cận Bình ở Bali.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ghi nhận cuộc hội đàm giữa phái đoàn Hoa Kỳ và Thứ trưởng Ngoại giao Tạ Phong (Xie Feng) tại Lang Phường, phía tây nam Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói với các phóng viên hôm 12/12, cho biết phái đoàn gồm Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink, Giám đốc Cao cấp đặc trách Trung Quốc của Hội đồng An ninh Quốc gia Laura Rosenberger, và Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Trung Quốc và Đài Loan Rick Waters.

Theo một tuyên bố trước đó của Bộ Ngoại giao, phái đoàn cũng sẽ thăm Nam Hàn và Nhật Bản để “tổ chức tham vấn về một loạt các vấn đề khu vực và song phương” trong chuyến đi từ ngày 11-14/12.

Ngoài việc tiếp nối một cuộc gặp hồi tháng Mười Một tại Bali giữa ông Biden và ông Tập, chuyến thăm này còn là một phần trong quá trình chuẩn bị cho chuyến công du Bắc Kinh của Ngoại trưởng Antony Blinken vào đầu năm tới.

Ngoại trưởng Antony Blinken trình bày trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/12/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Ngoại trưởng Antony Blinken trình bày trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/12/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Trung Quốc cho biết hai bên đã có những trao đổi chuyên sâu về mối bang giao Trung-Mỹ trong các vấn đề nhạy cảm như Đài Loan và các chủ đề song phương cùng quan tâm, cả trong khu vực lẫn trên quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết các đại diện của phái đoàn Hoa Kỳ đã thảo luận về một loạt vấn đề, bao gồm cả việc “đưa về nước những công dân Hoa Kỳ bị giam giữ sai trái hoặc những người có thể đang chịu lệnh cấm xuất cảnh.” Các vấn đề toàn cầu, chẳng hạn như cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine và mối đe dọa an ninh của Bắc Hàn, cũng như các thách thức hợp tác như biến đổi khí hậu, an ninh y tế, ổn định kinh tế vĩ mô toàn cầu, và an ninh lương thực toàn cầu cũng được thảo luận, ông cho biết.

Theo Bộ Ngoại giao, cuộc gặp này là nhằm mục đích tiếp tục quản lý một cách có trách nhiệm sự cạnh tranh giữa hai quốc gia và khám phá các lĩnh vực hợp tác tiềm năng.

Trước đó, điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Tòa Bạch Ốc Kurt Campbell dự đoán rằng cả Trung Quốc và Hoa Thịnh Đốn sẽ nỗ lực để ổn định mối bang giao hai nước, đặc biệt là sau khi Trung Quốc nhận thấy chính sách zero COVID-19 đang khiến nền kinh tế nước này giảm tốc và cuộc đối đầu quân sự căng thẳng với các nước láng giềng như Nhật Bản và Ấn Độ làm tổn hại đến vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Ông tin rằng một “mối bang giao thù địch công khai với Hoa Kỳ” là điều cuối cùng mà Trung Quốc cần vào lúc này, ông Campbell cho biết tại Diễn đàn An ninh Aspen hôm 08/12.


Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Xia Yu
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn