Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), tỷ lệ lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ ở mức 8.3% trong tháng Tám, cao hơn mức dự báo thị trường là 8.1%. Con số này giảm nhẹ so với con số 8.5% trong tháng Bảy.

Tỷ lệ lạm phát cốt lõi, loại bỏ các lĩnh vực thực phẩm và năng lượng đầy biến động, cũng tăng lên 6.3% trong tháng trước. Con số này cũng cao hơn dự báo thị trường là 6.1% và tăng từ 5.9% trong tháng Bảy.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) theo tháng tăng 0.1%, trong khi chỉ số CPI cơ bản tăng 0.6%.

Chi phí ăn uống và nhà ở đã góp phần vào các con số lạm phát khi chúng tăng lần lượt 11.4% và 6.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Chỉ số năng lượng giảm xuống 23.8%, xe mới tăng 10.1%, xe hơi cũ và xe tải tăng 7.8%, và quần áo tăng 5.1%.

Dịch vụ vận tải tăng 11.3% và dịch vụ chăm sóc y tế tăng 5.6%.

Trong chỉ số lương thực, hầu hết các mặt hàng đều có chỉ số tăng cả theo năm và theo tháng.

Giá bánh mì tăng 16.2% so với cùng thời điểm năm trước, sữa tăng 17%, trứng tăng 39.8%, trái cây và rau quả tăng 9.4%.

Dữ liệu BLS cũng cho thấy rằng hầu hết các chủng loại thịt đều tăng giá, với thịt bò xay chưa chế biến tăng 7.8%, thịt gà tăng 16.6%, giăm bông tăng 9.2%, và thịt heo tăng 6.8%.

Về mặt năng lượng, giá giảm đáng kể từ tháng Bảy đến tháng Tám. Dầu nhiên liệu giảm 5.9%, nhiên liệu động cơ giảm 10.5%, và propan và dầu hỏa giảm 0.9%. Tuy nhiên, giá điện đã tăng thêm 1.5%.

Một loạt các hàng hóa và dịch vụ tiếp tục tăng trong tháng Tám. Quần áo nam tăng 4.8%, dịch vụ nha khoa tăng 4.7%, bưu phí tăng 3%, và các thiết bị gia dụng lớn tăng 2.2%.

Trên truyền hình, thị trường tài chính giảm trong giao dịch trước giờ mở cửa, với chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones giảm hơn 500 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm hơn 1.2% và Chỉ số Tổng hợp Nasdaq giảm khoảng 225 điểm.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất và có thể quyết liệt hơn trong các nỗ lực thắt chặt tiền tệ của mình.

Ông Jan Szilagyi, Giám đốc Điều hành và đồng sáng lập của công ty đầu tư Toggle AI, cho biết các nhà đầu tư giờ đây sẽ theo dõi tốc độ giảm lạm phát hơn là mức đỉnh điểm.

“Đây là dữ liệu kinh tế lớn cuối cùng từ nay đến trước khi Fed họp vào tuần tới để quyết định hành động lãi suất tiếp theo,” ông nói trong một ghi chú. “Bởi vì lạm phát cơ bản cũng cao hơn dự báo ​​– 6,3% so với 6% – trọng tâm của các nhà đầu tư bây giờ sẽ là tốc độ giảm hơn là mức đỉnh điểm. Giả định là mức lạm phát tồi tệ nhất đang ở phía sau chúng ta nhưng nó đã được cố định chưa, và liệu có cần chính sách thắt chặt lâu hơn (và quyết liệt hơn) để chinh phục lạm phát hay không.”

Các con số CPI mới nhất được đưa ra sau khi Cuộc khảo sát về Kỳ vọng của Người tiêu dùng (SCE) của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York phát hiện ra rằng kỳ vọng lạm phát tiêu dùng một năm đã giảm xuống 5.7% trong tháng Tám, giảm từ 6.2% trong tháng Bảy.

Liệu Fed sẽ nới lỏng chính sách không?

Thị trường tài chính đã cổ vũ bất cứ khi nào có dấu hiệu giảm bớt áp lực lạm phát nhỏ nhất vì các nhà đầu tư nghĩ rằng điều này sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang giảm tốc độ tăng lãi suất hoặc cắt giảm lãi suất.

Các quan chức ngân hàng trung ương đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không có ý định chuyển sang thái độ ôn hòa trong chu kỳ thắt chặt này cho đến khi có bằng chứng rõ ràng cho thấy lạm phát đang có xu hướng giảm.

Phó Chủ tịch Fed, bà Lael Brainard, gần đây đã nói tại một hội nghị ngân hàng : “Chúng ta sẽ ở trong trạng thái này chừng nào còn cần để giảm lạm phát.”

Trình bày tại một hội nghị ở Vienna vào tuần trước, Thống đốc Fed Chris Waller cho rằng lãi suất chính sách chuẩn sẽ cần phải tăng lên trên 4% nếu lạm phát không được điều chỉnh. Mặc dù chỉ số giá CPI và chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng chậm hơn, ông Waller cho rằng lạm phát vẫn “quá cao”.

Ông nói trong các nhận xét được chuẩn bị trước: “Tình trạng lạm phát đang diễn ra trên diện rộng, do nhu cầu cao mới chỉ bắt đầu hạ nhiệt, do lực lượng lao động đang thắt chặt cũng như các vấn đề của chuỗi cung ứng có thể đang được cải thiện ở một số khu vực nhưng vẫn còn đáng kể.”

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, đã gây bất an cho thị trường tài chính vào tháng trước khi ông nói với Hội nghị chuyên đề Kinh tế Jackson Hole rằng các hộ gia đình và doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đón nhận “một số tổn thất”.

Ông Powell nói: “Giảm lạm phát có thể cần một thời gian duy trì tăng trưởng dưới xu hướng. Trong khi lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và điều kiện thị trường lao động mềm hơn sẽ làm giảm lạm phát, chúng cũng sẽ mang lại một số tổn thất cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Đây là những tổn thất đáng tiếc của việc giảm lạm phát. Nhưng thất bại trong việc khôi phục sự ổn định giá cả sẽ đồng nghĩa với tổn thất lớn hơn nhiều.”

Trong khi Fed thừa nhận rằng họ không thể giải quyết mặt cung của môi trường lạm phát hiện tại, các nhà lãnh đạo của tổ chức này đang nhắm mục tiêu vào phần nhu cầu của mức lạm phát cao nhất trong 40 năm. Điều này đã được quan sát thấy trên thị trường bất động sản Hoa Kỳ, nơi mà các nhà quan sát trong ngành cho rằng đã rơi vào suy thoái.

Ông Jason Brady, chủ tịch và giám đốc điều hành của Thornburg Investment Management, đồng ý rằng Fed khó có thể đảo ngược quan điểm thắt chặt quyết liệt của mình, ngay cả khi điều đó dẫn đến suy thoái kinh tế.

“Fed đã bắt đầu đánh bạc với nền kinh tế sau khi điều chỉnh khuôn khổ của họ cách đây vài năm. Giờ đây, họ nhận ra rằng họ đang bối rối và với tư cách là những người tham gia thị trường, chúng ta đang trả tiền cho canh bạc này khi Fed nỗ lực kiểm soát lạm phát. Chúng ta không nên quên thực tế rằng chúng ta đang ở giữa một canh bạc của Fed — một vụ đánh cược mà họ đã thua,” ông viết trong một ghi chú nghiên cứu. “Tôi nghĩ có nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục tích cực chống lạm phát hơn là sụp đổ dưới sức nặng của nền kinh tế bị tàn phá.”

Theo CME FedWatch Tool, hầu hết thị trường đều kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ quyết định tăng lãi suất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) trong tháng này.

Bà Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Swissquote Bank, lưu ý: Nếu điều này xảy ra, các nhà đầu tư có thể mong đợi mức tăng nửa điểm tại cuộc họp tiếp theo của Ủy ban thiết lập chính sách tỷ giá.


Adam Morrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: