Tổng thống (TT) Joe Biden đã tán dương những tiến triển đang được thực hiện để giảm lạm phát đang tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ, bất chấp chi phí sinh hoạt tiếp tục là gánh nặng cho các gia đình Mỹ.

Hôm 12/09, trong bài diễn văn tại Phi trường Logan ở Boston, Massachusetts, TT Biden đã đưa ra những bình luận, trong đó ông nói rằng chính phủ của ông lạc quan rằng quốc gia đang “đi đúng hướng” khi giải quyết lạm phát.

“Chúng ta đang chứng kiến những dấu hiệu đầy hy vọng về sự tiến triển trong vấn đề lạm phát,” ông Biden nói. “Giá xăng, khi chúng ta nói không – những gì tôi đang làm sẽ không tạo ra sự khác biệt nào – à, hãy đoán xem? Nó đã giảm 1.30 USD kể từ đầu mùa hè này và vẫn tiếp tục giảm.”

Ông tiếp tục nói: “Lạm phát đã giảm bớt trong tháng Bảy. Hồi mùa xuân năm ngoái, tôi đã nói rằng ưu tiên kinh tế hàng đầu của chúng ta là giảm lạm phát mà không phải từ bỏ tất cả những lợi ích mà người lao động Mỹ đạt được trong năm qua. Nhưng còn nhiều việc phải làm hơn nữa — còn nhiều việc phải làm. Người dân Mỹ nên tin tưởng rằng chúng ta đang đi đúng hướng, rằng chúng ta đang chứng kiến những tiến bộ thực sự.”

Nhận xét của ông Biden được đưa ra khi lạm phát đạt 8.5% so với tháng 07 năm ngoái (2021), trong khi giá thực phẩm tăng 10.9% so với cùng thời kỳ năm ngoái, tỷ lệ nhanh nhất kể từ những năm 1970, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động.

Trong khi đó, chỉ số thực phẩm tại nhà tăng 13.1% trong 12 tháng qua. Giá xăng giảm 7.7% trong tháng Bảy nhưng vẫn tăng 44% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Các gia đình đang gặp khó khăn

Dữ liệu chính thức của tháng Tám sẽ được công bố vào thứ Ba (13/09) và sẽ cho thấy liệu lạm phát có tăng trở lại vào tháng trước hay vẫn ổn định. Các chuyên gia dự đoán dữ liệu cho thấy lạm phát chỉ giảm hơn 1%.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò của viện thăm dò Gallup được công bố hồi đầu tháng này cho thấy phần lớn người dân Mỹ đang phải chật vật với khó khăn tài chính do lạm phát gia tăng.

Cuộc thăm dò cho thấy 56% người dân Mỹ nói rằng việc tăng giá đang gây ra khó khăn tài chính cho gia đình của họ, tăng từ 49% trong tháng Một và 45% trong tháng Mười Một. Trong số những người được khảo sát, 12% mô tả khó khăn này là nghiêm trọng và 44% mô tả khó khăn này là vừa phải.

Cuộc khảo sát cho thấy khó khăn về tài chính đang ảnh hưởng đến những người dân Mỹ có thu nhập trung bình cũng như các gia đình có thu nhập thấp hơn, qua việc cả hai tầng lớp này phải cắt giảm chi tiêu hoặc thay vào đó là lựa chọn chỉ mua các mặt hàng thiết yếu và giảm đi lại. Những gia đình đó cũng nói rằng họ dùng xe ít hơn hoặc cố gắng hạn chế sử dụng xăng trong bối cảnh chi phí bơm xăng tăng cao.

Hôm thứ Hai (12/04), ông Biden đã tán dương những tiến triển mà chính phủ của ông đã đạt được trong việc giải quyết lạm phát bất chấp những thách thức bắt nguồn từ đại dịch COVID-19 và cuộc xâm lược đang tiếp diễn của Nga vào Ukraine.

“Chúng tôi bắt đầu với Kế hoạch Giải cứu Mỹ quốc (American Rescue Plan). Điều đó đã đưa chúng ta từ khủng hoảng kinh tế đến hồi sinh kinh tế. Việc làm và thu nhập đều tăng. Mọi người đã trở lại làm việc,” ông Biden nói. “Và tiến trình đó đã tiếp tục diễn ra trong những tháng gần đây, ngay cả khi nền kinh tế trên toàn thế giới đang phải đối mặt với những thách thức, từ chủng virus Delta đến Omicron cho đến cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: