Lạm phát giá bán buôn tăng 8% tính theo năm và 0.2% tính theo tháng trong tháng Mười, cho thấy áp lực lạm phát đối với người tiêu dùng còn xa mới tiêu tan, nhưng cổ phiếu đã tăng điểm khi mở cửa phiên giao dịch vì các nhà đầu tư từng kỳ vọng về dữ liệu giá còn tệ hơn.

Các nhà đầu tư từng kỳ vọng rằng lạm phát từ góc độ chi phí đầu vào của doanh nghiệp, được đo bằng Chỉ số Giá Sản xuất (PPI), sẽ tăng 8.3% trong 12 tháng tính đến tháng Mười, và tăng 0.5% so với tháng trước.

Tuy nhiên, dữ liệu do Cục Thống kê Lao động (BLS) công bố hôm 15/11 đã giảm nhẹ, ở mức 8% so với năm trước và 0.2% so với tháng trước, khiến các chỉ số chính của Wall Street tăng cao hơn khi các số liệu thấp hơn dự kiến ​​đã thúc đẩy tâm lý đầu cơ rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Khi tiếng chuông mở cửa vang lên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 219.2 điểm, tương đương 0.65%, lên 33,755.94. Chỉ số S&P 500 tăng 49.2 điểm, tương đương 1.24%, lên 4006.41​, trong khi Chỉ số Tổng hợp Nasdaq tăng 278.6 điểm, tương đương 2.49%, lên 11,474.82 sau khi thị trường mở cửa.

Giá sản xuất có xu hướng trở thành chỉ báo hàng đầu về lạm phát giá tiêu dùng vì một phần chi phí đầu vào của doanh nghiệp được chuyển cho người tiêu dùng.

Đỉnh lạm phát?

Dữ liệu tăng tốc giá bán buôn thấp hơn dự kiến ​​đã khiến một số nhà phân tích cho rằng lạm phát đang chậm lại.

Ông Gary Black, đối tác quản lý tại The Future Fund LLC, cho biết trong một bài đăng trên Twitter: “PPI tháng Mười xuất hiện dưới mức dự tính. Đó là điểm dữ liệu thứ hai liên tiếp cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt.”

Điểm dữ liệu khác mà ông Black đề cập đến là Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) được công bố gần đây, cho thấy giá cả tăng 7.7% trong năm tính đến tháng Mười, so với dự đoán đồng thuận là 8%.

Cổ phiếu tăng vọt nhờ dữ liệu lạm phát CPI tuần trước (07-13/11), với chỉ số Dow Jones đóng cửa cao hơn 1,201 điểm vào ngày số liệu được công bố.

Bà Mary Daly, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, và bà Lorrie Logan, chủ tịch Fed Dallas, cả hai đều hoan nghênh dữ liệu lạm phát CPI tuần trước, nhưng cảnh báo rằng cuộc chiến của ngân hàng trung ương để dập tắt lạm phát còn lâu mới kết thúc.

Bà Logan cho biết tại một hội nghị kinh tế hôm 10/11: “Dữ liệu CPI sáng nay là một yếu tố nhẹ nhõm đáng hoan nghênh, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Mặc dù tôi tin rằng có thể sẽ sớm thích hợp để làm chậm tốc độ tăng lãi suất để chúng tôi có thể đánh giá tốt hơn các điều kiện kinh tế và tài chính đang phát triển như thế nào, nhưng tôi cũng tin rằng không nên hiểu tốc độ chậm hơn là đại diện cho chính sách [tiền tệ] nới lỏng hơn.”

Tuy nhiên, một số nhà phân tích coi dữ liệu CPI là dấu hiệu cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh.

“Đây không phải là một loại ngoại lệ nào đó,” ông Omair Sharif của Inflation Insights viết. “Đây là sự khởi đầu… của các số liệu thấp hơn.”

Dữ liệu PPI hôm 15/11 đã tạo ra những cách hiểu tương tự.

Phản ứng với dữ liệu lạm phát giá bán buôn hôm 15/11, trong một bài đăng trên Twitter, ông Ross Gerber, chủ tịch và là CEO của công ty tư vấn đầu tư Gerber Kawasaki cho biết: “Lạm phát đã chết. Fed bây giờ cần phải làm việc để ngăn chặn suy thoái kinh tế sắp tới.”

Tốc độ tăng lãi suất chậm hơn?

Nỗi lo suy thoái kinh tế gia tăng đã cản trở Wall Street trong năm nay, với chỉ số S&P 500 chuẩn giảm khoảng 16% từ đầu năm đến nay.

Dữ liệu lạm phát tốt hơn mong đợi của hôm 15/11 đã thúc đẩy các nhà giao dịch điều chỉnh đặt cược vào các đợt tăng lãi suất trong tương lai của Fed.

Một ngày trước đó, các hợp đồng tương lai của quỹ liên bang đưa ra tỷ lệ cược tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tiếp theo của ngân hàng trung ương vào tháng 12 là 80.6%. Hôm 15/11, sau khi dữ liệu PPI được công bố, những tỷ lệ cược đó đã tăng lên 85.4%.

Đồng thời, khả năng tăng 75 điểm cơ bản lớn hơn đã giảm từ 19.4% vào 14/11 xuống còn 14.6% vào 15/11.

Phó chủ tịch Fed Lael Brainard đã phát đi tín hiệu hôm 14/11 rằng ngân hàng trung ương có thể sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Bà Brainard cho biết trong một cuộc thảo luận do Bloomberg News tổ chức: “Có lẽ sẽ sớm thích hợp để chuyển sang tốc độ tăng chậm hơn.”

Tìm cách dập tắt lạm phát tăng vọt, Fed đã gấp rút tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1980, khiến lãi suất căn bản tăng 375 điểm cơ bản kể từ tháng Ba, lên phạm vi mục tiêu là 3.75–4.0%.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn