Theo dữ liệu lạm phát mới từ Cục Thống kê Lao động, người Mỹ có thể phải trả nhiều tiền hơn để lái xe đến nhà bà mình vào dịp Lễ Tạ Ơn trong tuần này, và bà sẽ phải tốn kém hơn cho bữa đại tiệc truyền thống.

Hãy bắt đầu với giá năng lượng. Chỉ số giá tiêu dùng tháng Mười cho thấy một tháng tăng giá nữa, với giá tăng 1.8% so với tháng Chín và 17.6% trong năm qua.

Cụ thể là giá xăng đã tăng hơn 17% trong năm qua. Và nếu quý vị muốn sưởi ấm tại nhà của bà, thì giá dầu nhiên liệu đã tăng 68%, điện tăng 14%, và khí đốt tự nhiên tăng 20%.

Dữ liệu từ Bộ Năng lượng cho thấy một câu chuyện tương tự. Theo Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng, tính đến tuần bắt đầu từ hôm 14/11, chi phí trung bình cho xăng thông thường là hơn 3.75 USD mỗi gallon, tăng 57% so với thời điểm Tổng thống Joe Biden lên nhậm chức hồi tháng 01/2021.

Dữ liệu của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng về giá dầu diesel thậm chí còn đáng báo động hơn, cho thấy giá tăng gần gấp đôi với mức tăng gần 96% kể từ khi ông Biden nhậm chức. Giá mỗi gallon dầu diesel trung bình trên 5 USD chỉ trong vòng sáu tháng qua.

Các mức giá này không chỉ hiển thị tại các trạm xăng — mà còn được phản ánh trong chi phí thực phẩm trên bàn ăn vào ngày Lễ Tạ Ơn và trong thẻ giá khi mua hàng vào Thứ Sáu Đen (Black Friday) vào ngày hôm sau. Đó là vì xe tải thương mại, vốn vận chuyển hơn 70% hàng hóa của Hoa Kỳ (tính theo giá trị), chủ yếu chạy bằng nhiên liệu diesel. Vì vậy, trong chừng mực mà các tài xế xe tải có thể chuyển giao phần chi phí nhiên liệu tăng lên, thì dự kiến các gia đình sẽ cần phải trả nhiều tiền hơn cho thực phẩm và quà tặng trong mùa lễ này.

Giá thực phẩm đã tăng với tốc độ chưa từng thấy trong hơn 40 năm qua, một phần là do chi phí vận chuyển. Giá thực phẩm tháng Mười tăng gần 11% so với một năm trước. Sự gia tăng này được phản ánh trên hầu hết các loại thực phẩm.

Vậy thì, bữa ăn yêu thích vào ngày lễ của quý vị sẽ có giá bao nhiêu?

Giá gà tây và giăm bông cho Lễ Tạ Ơn lần lượt tăng 17% và 9%. Tuy nhiên, thịt và gia cầm không phải là mặt hàng duy nhất phải đối mặt với việc tăng giá. Giá rau tươi đã tăng 8%, riêng khoai tây tăng hơn 15%. Nếu quý vị định ăn một miếng bánh pie ấm nóng và một ly sữa cao để tráng miệng, thì theo dữ liệu mới nhất, quý vị có thể phải tiêu tốn thêm 18% cho chiếc bánh và thêm 14% cho ly sữa đó.

Đối với nhiều người Mỹ, kỳ nghỉ lễ vốn đã đi kèm với căng thẳng tài chính, chứ chưa kể đến chi phí thực phẩm và nhiên liệu tăng cao. Mặc dù tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống còn 7.7% từ mức 9.1% của một vài tháng trước, các gia đình rõ ràng vẫn đang bị tổn thương. Điều này đặc biệt đúng đối với các gia đình có thu nhập thấp hơn, vì họ đã dành một phần lớn hơn thu nhập sau thuế của mình cho những nhu cầu thiết yếu căn bản này.

Tuy nhiên, chính phủ đương nhiệm vẫn tiếp tục tiến hành cuộc chiến chống lại các nhiên liệu hóa thạch, chọn cách giảm khả năng tiếp cận năng lượng thay vì nới lỏng. Điều đó chắc chắn đã góp phần làm tăng chi phí mà chúng ta đang thấy ngày nay trên toàn nền kinh tế. Từ việc hủy bỏ các dự án đường ống [dẫn dầu] quan trọng đến việc hạn chế sản xuất năng lượng trên các vùng đất và vùng biển của liên bang, chính phủ của ông Biden đã thực hiện một loạt các chính sách nhằm kéo dài tình trạng khan hiếm năng lượng.

Thay vì tiếp tục hạn chế sự lựa chọn của người Mỹ và hạn chế khả năng tiếp cận với nguồn năng lượng dồi dào với giá cả phải chăng, Quốc hội và chính phủ phải ưu tiên loại bỏ các rào cản quy định vốn rốt cuộc làm tăng chi phí thực phẩm, nhiên liệu, và các nhu cầu thiết yếu khác. Điều này sẽ giảm bớt áp lực lạm phát cho vô số gia đình và đem lại sự trợ giúp tạm thời về mặt tài chính rất cần thiết cho những ngày lễ sắp tới.

Bài viết này được đăng lại dưới sự cho phép của The Daily Signal, một ấn phẩm của Quỹ Di Sản (The Heritage Foundation).

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Rachael Wilfong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Rachael Wilfong là trợ lý nghiên cứu tại Trung tâm Năng lượng, Khí hậu và Môi trường tại The Heritage Foundation.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn