Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard đưa ra tín hiệu hôm 14/11 rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất, khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cố gắng tìm hiểu mức độ chi phí đi vay cần phải tăng và họ nên duy trì ở mức đó bao lâu để giảm lạm phát.

Bà Brainard cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg ở Hoa Thịnh Đốn: “Tôi nghĩ có lẽ việc chuyển sang tốc độ tăng lãi suất chậm hơn có thể sẽ là phù hợp vào thời gian sắp tới, nhưng tôi nghĩ điều thực sự quan trọng cần nhấn mạnh là… chúng ta sẽ có thêm việc phải làm.”

Bà nói, “Đây thực sự sẽ là một bài tập về việc xem xét dữ liệu một cách cẩn thận và cố gắng đánh giá xem có bao nhiêu sự kiềm chế [lạm phát] và mức độ kiềm chế bổ sung sẽ là cần thiết, và duy trì trong bao lâu, và đó là những kiểu đánh giá ở phía trước chúng ta.”

Bà Brainard là quan chức cao cấp thứ hai của Fed, cùng với Thống đốc Christopher Waller hôm 13/11, để chỉ ra rằng Fed đã sẵn sàng bắt đầu thực hiện các bước tăng lãi suất nhỏ hơn ngay tại cuộc họp tháng 12, trong khi vẫn nhấn mạnh điều mà bà Brainard gọi là “quyết tâm” của ngân hàng trung ương tiếp tục đẩy lãi suất cao hơn khi cần thiết để chống lại lạm phát gia tăng.

Fed đã tăng lãi suất chính sách vào đầu tháng này lên khoảng 3.75%–4%, lần tăng lãi suất 75 điểm căn bản thứ tư liên tiếp, khi họ tìm cách kiềm chế nhu cầu đối với hàng hóa, dịch vụ, và lao động để giảm lạm phát đang ở mức cao gấp ba lần mục tiêu 2% của Fed.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã báo hiệu rằng hành động tăng lãi suất tiếp theo của ngân hàng trung ương có thể khiêm tốn hơn để giúp Fed có thêm phạm vi đánh giá mức độ tăng lãi suất nhanh chóng mà họ đã phê chuẩn cho đến nay trong năm đang ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào, một tác động có thể chỉ rõ ràng sau nhiều tháng.

Nhưng ông cũng báo hiệu rằng lãi suất chính sách có thể đạt đỉnh điểm vào năm tới với tốc độ cao hơn mức 4.6% mà hầu hết các nhà hoạch định chính sách đã dự kiến ​​hồi tháng Chín.

Nhận xét của bà Brainard đã nhấn mạnh quan điểm đó.

Bà nói: “Thật hợp lý khi chuyển sang một tốc độ thận trọng hơn và phụ thuộc vào dữ liệu hơn khi chúng tôi tiếp tục bảo đảm rằng có sự kiềm chế sẽ làm giảm lạm phát theo thời gian.”

Fed đang cân bằng giữa yếu tố mà Fed coi như là một nhu cầu trong việc hạn chế chi tiêu của gia đình và doanh nghiệp cũng như tín dụng để cố gắng giảm lạm phát trước rủi ro rằng nếu thắt chặt các điều kiện tài chính quá nhanh hoặc quá nhiều, Fed có thể gây ra sụt giảm kinh tế nghiêm trọng hơn mức cần thiết, hoặc thậm chí đẩy Hoa Kỳ vào suy thoái.

Bà Brainard cho biết, dữ liệu được công bố vào tuần trước cho thấy lạm phát nói chung và đặc biệt là giá hàng hóa chậm lại là “điều đáng yên tâm,” và cho đến nay, nhiều chỉ số kinh tế vẫn cho thấy sức mạnh bất chấp việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ, đặc biệt là việc tuyển dụng vẫn mạnh.

Nhưng bà Brainard, ông Waller, và các quan chức khác đồng ý rằng họ sẽ cần thấy tốc độ thay đổi giá tiếp tục chậm lại đến mức phù hợp khi Fed đang kiểm soát tình hình, lưu ý rằng một số phần chính của chỉ số giá, chẳng hạn như tiền thuê nhà, có thể không đạt đỉnh điểm cho đến “sang năm sau.”

Tuy nhiên, đã và đang có những biến động, và có lẽ đáng chú ý nhất là khả năng sa thải hàng chục ngàn người sắp tới tại các công ty công nghệ cao như Meta, Twitter, và Amazon.

Bà Brainard cho biết, khi lãi suất chính sách của Fed trở nên thắt chặt hơn, sự cân bằng rủi ro sẽ trở nên “hai mặt” hơn, nghĩa là lãi suất cao hơn có thể bắt đầu làm thị trường lao động chậm lại đủ để bắt đầu gây nguy hiểm cho nhiệm vụ thứ hai của Fed về mục tiêu việc làm tối đa.

Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ hiện ở mức 3.7%, dưới mức 4% mà hầu hết các nhà hoạch định chính sách tin rằng phản ánh tỷ lệ bền vững trong dài hạn.

Bà Brainard nói, dữ liệu thị trường lao động gần đây cho thấy “hạ nhiệt,” và giảm bớt áp lực tiền lương.

Bà nói, “Khi chúng ta tiến về phía trước… rủi ro sẽ có hai mặt nếu chúng ta tiến vào mức độ hạn chế thắt chặt hơn hoặc đi xa hơn vào lĩnh vực hạn chế. Vì vậy chúng tôi sẽ cân bằng những cân nhắc đó.”


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn