Cục Thống kê Lao động (BLS) cho biết, tỷ lệ lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ đã giảm từ mức 6.4% trong tháng Một xuống 6% trong tháng Hai.

Điều này phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế và là mức thấp nhất kể từ tháng 09/2021.

Chỉ số giá tiêu dùng lõi (CPI), loại bỏ các lĩnh vực năng lượng và thực phẩm dễ biến động, đã giảm xuống 5.5%, giảm từ mức 5.6%. Tỷ lệ này cũng phù hợp với ước tính của thị trường.

Trên cơ sở hàng tháng, CPI tăng 0.5% và CPI cơ bản tăng 0.5%.

Chỉ số lương thực giảm xuống 9.5% so với cùng thời kỳ năm ngoái và tăng 0.4% từ tháng 12/2022 đến tháng 01/2023. Chỉ số năng lượng cao hơn 5.2% so với cùng thời điểm một năm trước và giảm 0.6% so với tháng trước.

Phương tiện mới tăng 0.2%, xe hơi và xe tải đã qua sử dụng giảm 2.8%, hàng may mặc tăng 0.8% và các sản phẩm chăm sóc y tế gần như không thay đổi.

Nhà ở tăng 8.1% so với năm trước và 0.8% so với tháng trước. Dịch vụ vận chuyển tăng 1.1% trên cơ sở hàng tháng, trong khi dịch vụ chăm sóc y tế giảm 0.7%.

Chỉ số CPI đo lường hàng hóa và dịch vụ từ tháng Một đến tháng Hai có nhiều diễn biến đáng chú ý.

Giá trứng giảm 6.7% mặc dù đã tăng hơn 55% so với một năm trước. Thịt bò và thịt bê tăng 0.6%, thịt nguội tăng 3.3%, cá và hải sản tăng 1.5%, chuối tăng 1.7%, và khoai tây tăng 2.8%. Thức ăn trẻ em vẫn cao, tăng 0.5%.

Về mặt năng lượng, xăng tăng 1%, chi phí điện tăng 0,5%, và tiện ích khí đốt giảm mạnh 8%.

Nhà ở, mà các nhà kinh tế xem là chỉ số có độ trễ từ sáu đến chín tháng, tiếp tục xu hướng tăng. Chỉ số nhà ở tăng 0.8% so với tháng trước, giá thuê nhà ở và nơi ở chính tăng lần lượt 0.7 và 0.8%.

Ông Bryce Doty, nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại Sit Fixed Income Advisers, cho biết trong một lưu ý: “Chi phí nhà ở đang giảm, nhưng với phương pháp thiếu sót khi sử dụng các hợp đồng thuê đã lỗi thời, dữ liệu ngày nay cho thấy một sự gia tăng tức cười khác về chi phí nhà ở và cho thấy một cách sai lầm rằng nhà ở đang tăng với tốc độ hàng năm là 9%!”

“Thực tế là giá thuê và giá nhà đang giảm, vì vậy, CPI cơ bản gần đạt mức 3.5% hàng năm. Do đó, Fed có thể tạm dừng do quỹ liên bang đang ở mức lãi suất thực dương khi sử dụng một thước đo chính xác hơn cho nhà ở.”

Lạm phát dịch vụ — chăm sóc y tế, vận tải, chăm sóc cá nhân, và tài chính — không thay đổi ở mức 7.6%.

Thị trường tài chính phục hồi trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa, với cả ba chỉ số chuẩn hàng đầu đều tăng ít nhất 0.6%.

Chỉ số Dollar Mỹ (DXY), một thước đo của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, giao dịch cao hơn ở khoảng 103.80.

Lợi suất công khố phiếu tăng trên diện rộng, với điểm chuẩn là lợi suất 10 năm tăng khoảng 7 điểm cơ bản lên khoảng 3.59%. Công khố phiếu hai năm đã tăng 22 điểm cơ bản lên 4.25 phần trăm.

Lạm phát dai dẳng

Hướng tới chỉ số CPI của tháng tới, Dự báo Lạm phát của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland ước tính rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm sẽ giảm xuống 5.4% và tăng 0.3% so với tháng trước.

Ngân hàng Fed New York đã công bố báo cáo Khảo sát Kỳ vọng của Người tiêu dùng cho tháng Hai hôm 13/03, tiết lộ rằng kỳ vọng lạm phát trong một năm tới đã giảm 0.8% xuống còn 4.2%.

Kỳ vọng cho ba năm tới không thay đổi ở mức 2.7%, trong khi số liệu cho năm năm tới tăng 0.1% lên 2.6%.

Ngoài ra, chỉ số giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) thước đo lạm phát ưa thích của Fed dự kiến sẽ giảm xuống 4.5% so với năm trước và tăng 0.3% so với tháng trước.

Ngân hàng trung ương khu vực gần đây đã cập nhật Xu hướng Lõi Đa biến (MCT), một mô hình yếu tố năng động dựa trên dữ liệu hàng tháng cho 17 lĩnh vực của chỉ số giá PCE.

Các nhà kinh tế nhận thấy rằng mức MCT cao hơn, và xu hướng giảm từ đỉnh điểm của mùa hè không lớn như trước đây. Ngoài ra, họ ám chỉ đến các thành phần dịch vụ không thuộc nhà ở và hàng hóa cơ bản là lý do tại sao lạm phát vẫn dai dẳng.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Tóm lại, dữ liệu giá PCE được công bố cho tháng Một đã cho thấy một khả năng phục hồi trên diện rộng đối với lạm phát dai dẳng.”

Thị trường tranh luận về một đợt tăng lãi suất khác

Sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), Silvergate, và Ngân hàng Signature, các thị trường tài chính đang tranh luận về việc liệu ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm một phần tư điểm tại cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) trong tháng này hay nhấn nút tạm dừng.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs không dự đoán về một đợt tăng lãi suất nữa trong tháng này, khiến kỳ vọng của họ không thay đổi đối với các đợt tăng lãi suất một phần tư điểm vào tháng Năm, tháng Sáu và tháng Bảy. Do đó, tổ chức tài chính này đặt tỷ lệ lãi suất cuối cùng là 5.25% và 5.5%.

Nhà kinh tế học nổi tiếng Mohamed El-Erian đã xem sự sụp đổ của lợi suất công khố phiếu Hoa Kỳ là tín hiệu cho thấy Fed có thể tạm dừng chiến dịch thắt chặt chống lạm phát.

“Với gói cứu trợ liên quan đến #SVB của Hoa Kỳ vượt xa những gì nhiều người mong đợi, thị trường coi điều đó không chỉ là bảo vệ tiền gửi và #vấn đề về kỹ thuật nhỏ,” cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz đã đăng trong một tweet.

“Hành động ngay lập tức đối với trái phiếu kỳ hạn hai năm chỉ ra quan điểm rằng, bằng cách coi đây là một mối đe dọa mang tính hệ thống, #Fed cũng sẽ rút lui khỏi cuộc chiến chống lạm phát của mình.”

Lợi suất hai năm gần như giảm kể từ hôm 08/03, giảm từ mức cao nhất trong 16 năm trên 5% xuống còn 4.1%.

Theo Công cụ FedWatch CME, hầu hết các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho việc tăng 25 điểm cơ bản, nâng lãi suất quỹ liên bang mục tiêu lên khoảng 4.75% và 5%.

Các nhà quan sát thị trường nói rằng Fed đang trong tình thế tiến thoái lưỡng nan: tiếp tục tăng lãi suất và khiến hệ thống ngân hàng dễ bị tổn thương trước tình hình thắt chặt hoặc xoay trục và cứu trợ các ngân hàng có bảng cân đối kế toán kém trong khi lạm phát tăng cao.

Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn