Hôm thứ Năm (04/08), Tòa Bạch Ốc đã lên án việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phóng 11 hỏa tiễn đạn đạo vào vùng biển xung quanh Đài Loan. Chính phủ Hoa Kỳ cũng cho biết họ sẽ điều động một nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm vào khu vực này để bảo vệ các đối tác và đồng minh của mình.

Điều phối viên truyền thông của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết: “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã phóng khoảng 11 hỏa tiễn đạn đạo về phía Đài Loan, vốn hạ cánh ở phía đông bắc, đông, và đông nam của hòn đảo này.”

“Chúng tôi lên án những hành động này, vốn vô trách nhiệm và trái ngược với mục tiêu lâu dài của chúng tôi là duy trì hòa bình và ổn định tại Eo biển Đài Loan và trong khu vực.”

Một số hỏa tiễn do Trung Quốc phóng đi đã bay qua Đài Loan và đáp xuống vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, khu vực cách bờ biển của nước này 200 hải lý (230 dặm). Hành động gây hấn này diễn ra sau chuyến thăm được công khai rộng rãi của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới Đài Bắc trước đó trong tuần (vào hôm 03/08).

Giới lãnh đạo ĐCSTQ tuyên bố một cách sai lầm rằng chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện là một sự thay đổi hiện trạng giữa Trung Quốc, Đài Loan, và Hoa Kỳ, mặc dù trước đây các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ từ cả hai đảng đã đến thăm hòn đảo tự quản này.

Do đó, các biện pháp trả đũa của Trung Quốc đối với Đài Loan đã vấp phải sự lên án của quốc tế và những lời kêu gọi ĐCSTQ từ bỏ các hành động đe dọa để theo đuổi hòa bình. Sau khi Trung Quốc thông báo về các cuộc tập trận quân sự, cả G7 và ASEAN đều đưa ra các tuyên bố, thúc giục ĐCSTQ tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng.

Ông Kirby nói rằng các hành động của Trung Quốc thể hiện sự leo thang quyết liệt trong một loạt nỗ lực của ĐCSTQ nhằm cưỡng ép thống nhất Đài Loan với đại lục.

“Trung Quốc đã chọn cách phản ứng thái quá và sử dụng chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện như một cái cớ để gia tăng hoạt động quân sự khiêu khích trong và xung quanh Eo biển Đài Loan,” ông Kirby nói. “Chúng tôi đã lường trước rằng Trung Quốc có thể thực hiện các bước đi như thế này.” 

Ông nói thêm: “Các hành động khiêu khích của Bắc Kinh là một bước leo thang đáng kể trong nỗ lực lâu dài của họ nhằm thay đổi hiện trạng.”

Ông Kirby cho biết, để ứng phó với “nỗ lực ép buộc và đe dọa Đài Loan” của ĐCSTQ, Hoa Kỳ sẽ khai triển hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và nhóm tiêm kích của mẫu hạm này trong khu vực, và sẽ cho nhóm này đi qua Eo biển Đài Loan nhiều lần trong những tuần tới. Ông nói, điều đó là cần thiết để bảo vệ các đồng minh của Hoa Kỳ, trong đó có cả Nhật Bản.

“Hoa Kỳ đã chuẩn bị cho những gì Trung Quốc chọn làm,” ông Kirby nói. “Chúng tôi sẽ không theo đuổi và cũng không muốn một cuộc khủng hoảng.” 

“Đồng thời, chúng tôi sẽ không bị ngăn trở khỏi việc hoạt động ở các vùng biển và vùng trời phía tây Thái Bình Dương, phù hợp với luật pháp quốc tế như chúng tôi vẫn làm trong hàng thập niên để hỗ trợ Đài Loan và bảo vệ một khu vực Thái Bình Dương tự do và cởi mở.” 

Ông Kirby nói thêm rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào của ĐCSTQ “bằng tất cả các công cụ của chính phủ.” 

Ông nói, để minh bạch rõ ràng và giúp làm dịu tình hình, trong tuần này Hoa Kỳ sẽ lên lịch lại cho một cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và tiến hành cuộc thử nghiệm này trong những tuần tới.

Ông Kirby cho biết: “Khi Trung Quốc tham gia vào các cuộc tập trận gây bất ổn xung quanh Đài Loan, thì Hoa Kỳ đang thể hiện phong thái hành sự của một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm bằng cách giảm thiểu rủi ro tính toán sai lầm và ngộ nhận.”

“Đây là cách chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các giá trị của chúng tôi.” 

Dù có những lời hùng biện đầy hứa hẹn, nhưng ông Kirby cũng cho biết thêm ông hoàn toàn dự liệu rằng các hành động thù địch của ĐCSTQ sẽ tiếp tục trong thời gian ngắn và trung hạn, khi chế độ này tìm cách thiết lập một tình trạng “bình thường mới” liên quan đến mối quan hệ của cộng đồng quốc tế với Đài Loan.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận một hiện trạng mới,” ông Kirby nói. “Và không chỉ Hoa Kỳ, mà cả thế giới cũng vậy.” 

“Không có lý do gì để cuộc khủng hoảng được tạo ra này tồn tại.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: