Hôm 30/11, Ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Hoa Kỳ không còn chỉ định nhóm du kích có tên Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia, còn gọi là FARC, là một tổ chức khủng bố.

Quyết định này được đưa ra sau 5 năm ký kết thỏa thuận hòa bình giữa nhóm này và chính phủ Colombia hồi năm 2016.

Ông Blinken cho biết sẽ vẫn giữ nguyên chỉ định về hai nhóm khủng bố mới — họ tự gọi mình là Segunda Marquetalia và FARC-EP, hay “quân đội nhân dân”. Các nhóm này đã phát triển thành các phe nhóm nhỏ của FARC.

“Quyết định thu hồi chỉ định này không thay đổi thái độ đối với bất kỳ cáo buộc nào, hoặc các cáo buộc tiềm năng nào, ở Hoa Kỳ chống lại các cựu lãnh đạo của FARC, bao gồm cả hành vi buôn bán ma tuý trái phép,” ông Blinken cho biết trong một tuyên bố.

Các cuộc xung đột với FARC đã khiến 262,197 người thiệt mạng. Theo hồ sơ của chính phủ Colombia, chỉ có 46,813 người trong số những người thiệt mạng này được liệt kê là chiến binh.

Được thành lập vào năm 1964 với tư cách là phe quân sự của Đảng Cộng sản Colombia, FARC là tổ chức lớn nhất trong số các nhóm phiến quân của Colombia và cũng được coi là tổ chức khủng bố hoạt động lâu đời nhất trên thế giới. Tổ chức này chịu trách nhiệm về các vụ đánh bom, bắt cóc, và sát nhân, với các hoạt động khủng bố tràn sang cả Venezuela và Ecuador, đã khiến quân đội hai quốc gia này tăng cường biên giới của họ với Colombia trong những năm qua.

Vào thời kỳ đỉnh cao, FARC ước tính có tới 10,000 binh sĩ tận tụy và hàng nghìn quân nhân hỗ trợ, phần lớn trong số đó đến từ các vùng nông thôn của Colombia. Theo mô hình thông thường của các nhóm cộng sản, FARC phát triển từ nhu cầu tái phân phối đất đai và của cải, một khái niệm ban đầu đã gây được sức hút ở Nam Mỹ vào những năm 1950.

Hôm 23/11, chính phủ Tổng thống Biden thông báo rằng họ đang xem xét loại FARC ra khỏi danh sách các nhóm khủng bố được công nhận, một chỉ định mà chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra từ năm 1997. Việc chỉ định này đã cấm các thành viên của FARC nhập cảnh vào Hoa Kỳ và hạn chế họ tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế dựa trên đồng USD.

Bất chấp hạn chế đó, FARC đã kiếm được hàng trăm triệu USD trong những năm qua từ các khoản thuế đánh vào ngành công nghiệp ma tuý ở Colombia.

Sau bốn năm thảo luận và đàm phán diễn ra tại Havana trước khi FARC đạt được thỏa thuận với chính phủ Colombia về một lệnh ngừng bắn vào ngày 24/08/2016.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn