Hôm Chủ nhật (14/11), lực lượng Taliban đã tổ chức một cuộc diễu binh ở Kabul với các chiến lợi phẩm xe bọc thép của Hoa Kỳ và phi cơ trực thăng của Nga trong khi họ tiếp tục tìm kiếm sự công nhận của quốc tế đối với vai trò lãnh đạo của mình.

Lực lượng Taliban đã hoạt động như những phiến quân trong hai thập niên qua, nhưng đã sử dụng một lượng lớn vũ khí và thiết bị bị bỏ lại sau khi chính phủ cũ do phương Tây hậu thuẫn sụp đổ hồi tháng Tám.

Phát ngôn viên quốc phòng của Taliban Enayatullah Khwarazmi, cho biết cuộc diễn hành có liên quan đến lễ tốt nghiệp của 250 binh sĩ mới được huấn luyện.

Cuộc diễu binh này có sự tham gia của hàng chục xe an ninh bọc thép M117 do Hoa Kỳ sản xuất chạy chậm rãi lên xuống trên một con đường chính ở Kabul cùng với phi cơ trực thăng MI-17 tuần tra trên không. Nhiều binh sĩ mang theo súng trường tấn công M4 do Hoa Kỳ sản xuất.

Hầu hết vũ khí và trang thiết bị mà lực lượng Taliban đang sử dụng hiện nay là Hoa Thịnh Đốn cung cấp cho chính phủ do Hoa Kỳ hậu thuẫn ở Kabul nhằm xây dựng một lực lượng quốc gia Afghanistan có khả năng chống lại Taliban.

Các lực lượng đó đã tan rã cùng với việc Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đào thoát khỏi Afghanistan – để lại cho Taliban tiếp quản các khí tài quân sự lớn.

Các quan chức Taliban nói rằng các phi công, thợ máy, và các chuyên gia khác từ Quân đội Quốc gia Afghanistan trước đây sẽ được thống nhất vào lực lượng quân sự của họ. Lực lượng này cũng đã bắt đầu mặc quân phục thông thường thay cho trang phục truyền thống của Afghanistan mà các chiến binh thường mặc.

Theo một báo cáo vào cuối năm ngoái của Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR), chính phủ Hoa Kỳ đã chuyển giao cho chính phủ Afghanistan hơn 28 tỷ USD các vật phẩm và dịch vụ quốc phòng, bao gồm vũ khí, đạn dược, phương tiện, thiết bị quan sát vào ban đêm, phi cơ và hệ thống giám sát, từ năm 2002 đến năm 2017.

Một số phi cơ đã được đưa đến các quốc gia Trung Á lân cận bằng cách chạy trốn khỏi lực lượng Afghanistan, nhưng Taliban đã kế thừa các phi cơ khác. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu chiếc đang hoạt động.

Khi quân đội Hoa Kỳ rút quân, họ đã phá hủy hơn 70 phi cơ, hàng chục xe bọc thép, và vô hiệu hóa hệ thống phòng không trước khi bay ra khỏi Phi trường Quốc tế Hamid Karzai của Kabul sau một chiến dịch di tản hỗn loạn.

Reuters đưa tin
Bản tin có sự đóng góp của The Epoch Times
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn