Hôm 13/07, một quan chức y tế Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ đang xem xét nhu cầu mũi chích nhắc lại lần ba cho vaccine COVID-19 trên những cư dân đã được chích ngừa, nhưng cần thêm dữ liệu để biết liệu các mũi chích bổ sung có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện tác dụng phụ nghiêm trọng hay không.

Quan chức này cho biết mũi chích thứ hai dành cho phác đồ vaccine COVID-19 hai mũi chích đã có liên quan đến tỷ lệ tác dụng phụ cao hơn, điều này gợi ý rằng liều thứ ba tiềm ẩn các rủi ro thậm chí còn lớn hơn.

Mũi vaccine COVID-19 thứ ba
Một người đàn ông được chích vaccine COVID-19 tại địa điểm không xác định, hôm 10/07/2021. (Ảnh: Ben Birchall/PA)

Ông Jay Butler, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ cho biết trong một cuộc họp báo, “Chúng tôi rất muốn biết liệu liều thứ ba có thể liên quan đến nguy cơ phản ứng phụ cao hơn, đặc biệt là đến một số tác dụng phụ nghiêm trọng hơn – tuy rất hiếm – hay không.”

Chính phủ Hoa Kỳ chưa đưa ra quyết định về việc có nên chích nhắc lại hay không nhưng nhận thấy nhu cầu tiềm ẩn cao hơn đối với những người cao tuổi và các nhóm khác có nguy cơ nhiễm trùng nặng, ông Butler nói.

Pfizer và đối tác BioNTech đã lên kế hoạch yêu cầu các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ trong vòng vài tuần chấp thuận mũi chích vaccine COVID-19 thứ ba của họ, dựa trên bằng chứng về nguy cơ lây nhiễm cao hơn sau sáu tháng chích [đủ hai liều] và sự phổ biến của biến thể Delta rất dễ lây lan hiện nay.

Ông Butler cho biết ông chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc suy giảm khả năng miễn dịch với COVID-19 trong số những cư dân Hoa Kỳ đã chích ngừa vào tháng 12/2020 hoặc tháng 01/2021.

Ông nói thêm rằng các mũi chích hiện có cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể chống lại biến thể Delta của COVID-19, vốn lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ và đã trở thành chủng virus chiếm ưu thế hiện nay tại Hoa Kỳ.

Do Carl O’Donnell and Manojna Maddipatla của Reuters thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn