Hôm thứ Ba (28/02), một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ và Nam Hàn đã đồng ý rằng Hoa Kỳ cần phải tăng cường hơn nữa khả năng răn đe mở rộng để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân đang gia tăng của Bắc Hàn.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Chuẩn tướng Pat Ryder cho biết các đại diện từ cả hai quốc gia đã thảo luận các biện pháp tiếp cận khác nhau về năng lực thực thi răn đe của liên quân Nam Hàn-Hoa Kỳ sau cuộc diễn tập trên sa bàn của họ ở Hoa Thịnh Đốn hồi tuần trước (20-26/02).

Cả hai bên đều đồng tình cần thiết phải tiếp tục tăng cường khả năng răn đe mở rộng, bao gồm thông qua các cơ chế tư vấn mạnh mẽ và truyền thông khủng hoảng, cũng như chia sẻ thông tin và lập kế hoạch và thực hiện chung,” ông nói với các phóng viên.

Ông Ryder nhắc lại rằng Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cam kết khai triển nhiều tài sản chiến lược hơn cho Nam Hàn nhằm trợ giúp khả năng răn đe mở rộng của họ, nhưng ông không đi sâu vào chi tiết.

Đại sứ Nam Hàn tại Hoa Kỳ Cho Tae-Yong cho biết trong cuộc diễn tập trên sa bàn hồi tuần trước, hai nước đồng minh này đã đạt được “bước tiến thiết thực” trong việc tăng cường thực hiện khả năng răn đe mở rộng của họ.

Ông Cho ám chỉ rằng cuộc thao dượt trên sa bàn chiến thuật lần thứ hai sẽ diễn ra “trong tương lai rất gần,” ông nói thêm rằng Hoa Kỳ và Nam Hàn vẫn để ngỏ cho một cuộc đối thoại với Bắc Hàn về mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

“Chính phủ sẽ tiếp tục những nỗ lực không ngừng của mình để tạo ra một môi trường nơi mà Bắc Hàn không có lựa chọn nào khác ngoài việc quay trở lại đối thoại,” ông nói với các phóng viên hôm thứ Hai (27/02), theo Thông Tấn Xã Yonhap.

Hôm 23/02, Bắc Hàn đã bắn bốn hỏa tiễn hành trình “chiến lược” nhằm trả đũa cuộc diễn tập sa bàn của Hoa Kỳ-Nam Hàn ở Hoa Thịnh Đốn, vốn tập trung vào việc ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân từ Bắc Hàn.

Hợp tác ba bên ‘quan trọng hơn bao giờ hết’

Hôm thứ Tư (01/03), Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-Yeol cho biết liên kết hợp tác ba bên với Hoa Kỳ và Nhật Bản trở nên “quan trọng hơn bao giờ hết” để chống lại các mối đe dọa hạt nhân đang gia tăng của Bắc Hàn.

Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-Yeol diễn thuyết trong buổi lễ đánh dấu Ngày Hiển Trung (hay Ngày Tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ) tại Nghĩa trang Quốc gia Seoul hôm 06/06/2022. (Ảnh: Chung Sung-Jun/Getty Images)
Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-Yeol diễn thuyết trong buổi lễ đánh dấu Ngày Hiển Trung (hay Ngày Tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ) tại Nghĩa trang Quốc gia Seoul hôm 06/06/2022. (Ảnh: Chung Sung-Jun/Getty Images)

Trong bài diễn thuyết tôn vinh phong trào giành độc lập ngày 01/03 của nước này chống lại sự cai trị từ những năm 1910-1945 của Nhật Bản, ông Yoon đã mô tả Nhật Bản là một đối tác mà Nam Hàn chia sẻ các giá trị chung.

“Bây giờ, một thế kỷ sau phong trào giành độc lập ngày 01/03, Nhật Bản đã biến đổi từ kẻ thù xâm lược quân phiệt trước đây thành đối tác có chung các giá trị phổ quát với chúng ta,” ông nói. “Ngày nay, [Nam Hàn] và Nhật Bản hợp tác về các vấn đề an ninh và kinh tế.”

“Sự hợp tác ba bên giữa Đại Hàn Dân Quốc, Hoa Kỳ, và Nhật Bản trở nên quan trọng hơn bao giờ hết để vượt qua các cuộc khủng hoảng an ninh, bao gồm cả các mối đe dọa hạt nhân đang gia tăng của Bắc Hàn và cuộc đa khủng hoảng trên quy mô toàn cầu,” ông Yoon nói thêm, sử dụng tên chính thức của Nam Hàn.

Thông Tấn Xã Trung Ương Triều Tiên (KCNA), kênh thông tấn chính thức của Bắc Hàn, đưa tin về việc phóng hỏa tiễn Hwasong-15 vào ngày 29/11/2017. (Ảnh: KCNA qua KNS/AFP/Getty Images)
Thông Tấn Xã Trung Ương Triều Tiên (KCNA), kênh thông tấn chính thức của Bắc Hàn, đưa tin về việc phóng hỏa tiễn Hwasong-15 vào ngày 29/11/2017. (Ảnh: KCNA qua KNS/AFP/Getty Images)

Hôm 19/02, Hoa Kỳ tổ chức các cuộc tập trận chung trên không với Nam Hàn và Nhật Bản sau khi Bắc Hàn phóng một hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa, đã hạ cánh bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Bắc Hàn từ lâu đã lên án các cuộc tập trận chung của Hoa Kỳ trên Bán đảo Triều Tiên là “các buổi diễn tập cho một cuộc xâm lược” và cảnh báo rằng sự hiện diện gia tăng của các tài sản chiến lược của Hoa Kỳ trong khu vực sẽ đẩy tình hình an ninh tới một “lằn ranh rất đỏ.”

‘Không có ý thù địch’

Nam Hàn và Hoa Kỳ đã kêu gọi Bắc Hàn phi hạt nhân hóa và quay trở lại đối thoại, một yêu cầu mà Bắc Hàn đã ngó lơ vì những gì họ gọi là “những hành động thù địch” từ phía Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này.

Hôm thứ Hai (27/02), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price nhắc lại rằng Hoa Kỳ không có ý thù địch với Bắc Hàn.

Ông Price nói rằng trong hơn một năm, Hoa Thịnh Đốn đã đề nghị tham gia vào các cuộc đàm phán trực tiếp với Bắc Hàn “mà không có điều kiện tiên quyết”, nhưng Bắc Hàn đã từ chối lời đề nghị ngoại giao của Hoa Kỳ và chỉ đáp lại bằng những hành động khiêu khích.

“Chính DPRK, hết lần này đến lần khác, với mức độ chưa từng có, đã tiến hành các hành động khiêu khích, gồm có nhiều thử nghiệm về các hệ thống ICBM, các loại hỏa tiễn đạn đạo khác, và các hoạt động khiêu khích khác đã gây ra sự đe dọa đối với hòa bình và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và, theo một số cách thì, thậm chí còn vượt xa hơn thế,” ông Price nói, sử dụng từ viết tắt tên chính thức của Bắc Hàn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

“Ngay cả khi chúng tôi đã chỉ ra mối đe dọa mà chúng tôi và các đối tác của chúng tôi trong khu vực phải đối mặt từ các chương trình này và những hành vi khiêu khích nguy hiểm này, thì chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi không có ý thù địch với DPRK,” ông nói thêm.

Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn