Hoa Kỳ và Nam Hàn đã tuyên bố sẽ tiến đến một “phản ứng áp đảo” mà họ cho rằng sẽ chấm dứt chính quyền Kim Jong-un nếu Bắc Hàn tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân.

Hôm thứ Năm (03/11), hai quốc gia đồng minh này đã ban hành một thông cáo chung sau một cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và người đồng cấp Nam Hàn, ông Lee Jong-sup, tại Ngũ Giác Đài.

Ông Austin tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Nam Hàn “toàn bộ khả năng phòng thủ của Hoa Kỳ, bao gồm các khả năng phòng thủ hạt nhân, quy ước, hỏa tiễn cũng như các khả năng phi hạt nhân tân tiến.” 

Theo tuyên bố nói trên, ông nói rằng “bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào chống lại Hoa Kỳ hoặc các đồng minh và đối tác của nước này, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược, đều không thể chấp nhận được và sẽ dẫn đến sự kết thúc của chế độ họ Kim.” 

Hoa Kỳ, Nam Hàn tuyên bố sẽ ‘chấm dứt’ chính quyền Kim Jong-un nếu Bắc Hàn sử dụng vũ khí hạt nhân
Một chiến đấu cơ F-35A của Không quân Nam Hàn cất cánh từ đường băng trong cuộc tập trận không quân chung “Vigilant Storm” (“Bão táp Cảnh giác”) giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn tại Căn cứ Không quân Gunsan, Nam Hàn, hôm 31/10/2022. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nam Hàn qua Getty Images)

Ông Austin nói tại một cuộc họp báo chung rằng các hoạt động của Bắc Hàn đang gây mất ổn định cho khu vực này. Ông nói: “Vì vậy, chúng tôi kêu gọi [Bắc Hàn] ngừng loại hoạt động đó và bắt đầu đối thoại nghiêm túc.” 

Hoa Kỳ và Nam Hàn kéo dài cuộc tập trận không quân 

Tuyên bố chung nói trên được đưa ra sau một loạt vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn trong tuần này. Trong bối cảnh này, quân đội Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã bắn một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hôm thứ Năm, tuy nhiên vụ phóng này có thể đã không thành công.

Vụ phóng ICBM khả nghi này đã khiến Hoa Kỳ và Nam Hàn kéo dài cuộc tập trận không quân chung cho đến ngày 05/11. Cuộc tập trận Vigilant Storm có sự tham gia của 240 phi cơ quân sự của cả hai bên cùng với một phi cơ tiếp nhiên liệu của Không quân Hoàng gia Úc.

Ông Austin nói, “Tôi đã tham khảo ý kiến ​​của Bộ trưởng Lee, và chúng tôi đã quyết định kéo dài cuộc tập trận Vigilant Storm, vốn là lần diễn tập huấn luyện kết hợp đã được lên lịch từ lâu của chúng tôi, để tăng cường hơn nữa sự sẵn sàng và khả năng tương tác của chúng tôi.” 

Cơ quan Thông tấn Trung ương Bắc Hàn do nhà nước điều hành đưa tin, ông Pak Jong-chon, Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Lao Động cầm quyền, đã cảnh báo rằng cuộc tập trận không quân kéo dài này sẽ dẫn đến “một giai đoạn không thể kiểm soát.”

Hoa Kỳ, Nam Hàn tuyên bố sẽ ‘chấm dứt’ chính quyền Kim Jong-un nếu Bắc Hàn sử dụng vũ khí hạt nhân
Du khách xem một chương trình phát sóng tin tức có cảnh quay tư liệu về một vụ thử hỏa tiễn của Bắc Hàn tại bến phà tại phía đông đảo Ulleungdo của Nam Hàn, ở Đông Hải, còn được gọi là Biển Nhật Bản, hôm 03/11/2022. (Ảnh: Anthony Wallace/AFP)

Chính quyền Kim Jong-un xem các cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn là một “cuộc diễn tập xâm lược” và đã đáp trả bằng một loạt các vụ phóng hỏa tiễn. Hôm thứ Năm, Bắc Hàn đã phóng ba hỏa tiễn đạn đạo, trong số đó có một hỏa tiễn được cho là ICBM nói trên, sau khi phóng đi 20 hỏa tiễn vào ngày hôm trước.

Quân đội Nam Hàn đã đáp trả các vụ phóng hỏa tiễn hôm thứ Tư (02/11) bằng ba hỏa tiễn đất đối không, mà các quan chức cho biết đã hạ cánh với một khoảng cách tương tự qua Đường giới hạn phía Bắc (NLL) — biên giới trên biển đang tranh chấp giữa Bắc Hàn và Nam Hàn.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia và chỉ thị rằng “các biện pháp nghiêm ngặt” phải được thực hiện để bảo đảm rằng Bắc Hàn “phải trả giá hoàn toàn cho hành động khiêu khích của mình.”


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn