Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung quy mô lớn được gọi là Vigilant Storm (Bão Cảnh giác), diễn ra từ ngày 31/10 đến ngày 04/11. 

Không quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố, cuộc tập trận này sẽ có sự tham gia của 240 phi cơ quân sự, bao gồm các nhiệm vụ không quân chính như hỗ trợ không quân tầm gần, phòng thủ-phản công trên không, và các hoạt động không quân khẩn cấp nhằm củng cố khả năng sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh Bắc Hàn đang tiến hành các cuộc khiêu khích bằng hỏa tiễn. 

Trong đó Nam Hàn sẽ khai triển 140 phi cơ, bao gồm phản lực cơ tàng hình F-35A và chiến đấu cơ F-15K và KF-16. Hoa Kỳ sẽ khai triển phản lực cơ F-35B, phi cơ tác chiến điện tử EA-18, và phi cơ tiếp dầu KC-135. Không quân Úc cũng sẽ khai triển một phi cơ tiếp dầu trên không KC-30A trong cuộc diễn tập chung này.

Trình bày tại một cuộc họp của ủy ban hôm thứ Tư (26/10), Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Lee Jong-sup nói rằng cách tiếp cận của nước này đối với mối đe dọa hạt nhân của Bắc Hàn nên chuyển từ phòng ngừa sang răn đe.

Ông Lee nói rằng Nam Hàn đã đàm phán với Hoa Thịnh Đốn để mở rộng phạm vi chia sẻ thông tin tình báo, các cuộc tập trận, và việc Nam Hàn sử dụng các khí tài quân sự của Hoa Kỳ theo chiến lược răn đe mở rộng. 

Căng thẳng leo thang hôm 24/10, khi Nam Hàn nổ súng cảnh cáo vào một tàu của Bắc Hàn được cho là vượt qua Đường giới hạn phía Bắc ở vùng biển phía Tây đang tranh chấp. Phía Bắc Hàn cũng bắn đạn pháo đáp trả, nói rằng họ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại “các thế lực thù địch” trong bối cảnh nước này liên tục tiến hành các vụ thử hỏa tiễn mới.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Hồng Ân lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn