Hôm thứ Hai (28/11), Tổng thống Nam Hàn đã kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình để ngăn cản Bắc Hàn tiến hành một vụ thử hạt nhân, cảnh báo rằng nếu không làm như vậy sẽ dẫn đến sự hiện diện tăng cường của các loại khí tài quân sự trong khu vực này.

Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol nói rằng các hành động khiêu khích hỏa tiễn của Bắc Hàn đã khiến Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng và Hoa Kỳ chuẩn bị nhiều khí tài quân sự hơn trong khu vực, điều mà ông tin rằng cũng sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc.

“Điều chắc chắn là Trung Quốc có khả năng gây ảnh hưởng đến Bắc Hàn, và Trung Quốc có trách nhiệm tham gia vào quá trình đó,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, đề cập đến nghĩa vụ của Trung Quốc với tư cách là thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ông Yoon nói rằng Trung Quốc sẽ cần phải quyết định xem liệu có nên sử dụng quyền lực của mình đối với Bắc Hàn để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực hay không, nhưng cảnh báo rằng bất kỳ vụ thử hạt nhân nào của Bắc Hàn cũng sẽ bị Nam Hàn và các đồng minh đáp trả theo cách “chưa từng thấy trong quá khứ.”

Ông Yoon cho biết Hoa Kỳ sẽ duy trì 28,500 binh sĩ hiện đang đóng tại Nam Hàn, mặc dù hai nước đồng minh đã đồng ý sử dụng “tất cả các đòn bẩy sẵn có” theo Chiến lược Răn đe Mở rộng để ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân của Bắc Hàn.

Hôm 14/11, tổng thống Joe Biden đã gặp lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Indonesia và kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Ông Biden đã cảnh báo rằng nếu Trung Quốc không làm như vậy, thì Hoa Kỳ sẽ thực hiện các biện pháp phòng thủ, vốn sẽ “tăng cường hơn khi đối mặt với Trung Quốc” để bảo vệ các đồng minh của mình.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của nhân viên Epoch Times
Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn