Các nhà đàm phán Nga Hoa Kỳ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán song phương vào ngày 10/01 tới để thảo luận về những căng thẳng đang diễn ra về vấn đề Ukraine và sự gia tăng hoạt động quân sự gần biên giới phía Tây của nước này, một quan chức Tòa Bạch Ốc xác nhận vào cuối ngày thứ Hai (27/12).

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia nói với hãng thông tấn AFP với điều kiện ẩn danh: “Hoa Kỳ mong muốn được hợp tác với Nga. Khi chúng ta ngồi xuống để nói chuyện, Nga có thể bày tỏ các mối quan tâm của mình và chúng ta cũng sẽ đưa ra mối quan tâm của mình về các hoạt động của Nga”.

Phát ngôn viên này nói thêm rằng các đại diện của cả Moscow và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào ngày 12/01, trong khi các đại diện của Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu Châu (OSCE) có thể gặp nhau vào ngày 13/01.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước đó cũng đã đề nghị nối lại đối thoại với Moscow về việc nước này tăng cường quân đội xung quanh Ukraine và đề xướng thành lập một Hội đồng NATO-Nga vào giữa tháng Một.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã xác nhận với hãng thông tấn TASS hôm thứ Ba (28/12) rằng cuộc đàm phán ngày 10/01 dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ.

Ông Ryabkov tuyên bố rằng ông hy vọng “các cuộc thảo luận song phương Nga-Mỹ” sẽ phát triển thành các cuộc đàm phán về các thỏa thuận dự thảo mà Moscow đã đề nghị trước đó.

Hoa Kỳ, Nga sắp tổ chức các cuộc đàm phán an ninh về Ukraine
Thứ trưởng Ngoại giao Nga và trưởng phái đoàn Sergei Ryabkov tham dự hội nghị Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT) tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 30/01/2019. (Ảnh: Thomas Peter/Pool/ AFP/Getty Images)

Đầu tháng này, Nga đã công bố danh sách các đề xướng an ninh mà họ muốn đàm phán, bao gồm cả một lời hứa từ bỏ bất kỳ hoạt động quân sự nào trong Đông Âu và Ukraine từ phía NATO.

Hoa Kỳ và Ukraine nói rằng Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược vào nước láng giềng Xô Viết cũ của mình, một cáo buộc mà Nga đã nhiều lần bác bỏ. Thay vào đó, Moscow tuyên bố rằng chính mối quan hệ ngày càng tăng của Ukraine với NATO đã khiến bế tắc leo thang.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 23/12 cho biết ông muốn tránh xung đột nhưng một lời hồi đáp “ngay lập tức” từ phía Hoa Kỳ và các đồng minh đối với các yêu cầu bảo đảm an ninh của Nga là khẩn cấp.

Chính phủ Tổng thống Joe Biden cho biết một số đề xướng an ninh của Nga là không thể chấp nhận được, nhưng Hoa Thịnh Đốn sẽ đáp lại bằng những ý tưởng cụ thể hơn về hình thức của bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Tuần trước, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết các cuộc đàm phán song phương có thể sẽ tiếp tục, mặc dù chưa có thông tin chi tiết nào được ấn định.

“Đã có những đề xướng được đưa ra từ phía Nga — một số chúng tôi sẽ đồng ý, một số chúng tôi chắc chắn sẽ không đồng ý,” bà Psaki nói trong một cuộc họp báo hôm 23/12. “Chúng tôi cũng đồng ý rằng các cuộc trò chuyện ngoại giao là con đường đúng đắn để tiến về phía trước,” bà nói thêm.

Theo NTD News
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn