Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết không loại trừ khả năng xảy ra một cuộc chiến toàn diện giữa Ukraine và Nga trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia đang gia tăng.

Đáp lại một câu hỏi tại diễn đàn Yalta European Strategy (YES) về khả năng xảy ra chiến tranh toàn diện với Nga, ông Zelensky trả lời “vâng, điều đó có thể xảy ra. Đúng như vậy.”

“Đó là điều tồi tệ nhất có thể xảy đến, nhưng rất tiếc vẫn có khả năng đó,” ông nói thêm.

Nhận xét của ông Zelinsky được đưa ra trong bối cảnh Nga và đồng minh Liên Xô cũ là Belarus khởi động cuộc tập trận Zapad-2021 vào hôm 09/09 – một cuộc diễn tập quân sự chiến lược quy mô lớn với sự tham gia của hàng chục nghìn quân nhân, trong đó gồm cả những người từ thành viên khối quốc phòng Kazakhstan do Moscow đứng đầu, cũng như xe tăng, pháo binh và phi cơ. Các cuộc tập trận này đã khiến Ukraine và một số quốc gia NATO báo động.

Tổng thống Ukraine
Các quân nhân Ấn Độ tham dự lễ khai mạc cuộc diễn tập quân sự Zapad-2021 do các lực lượng vũ trang của Nga và Belarus tổ chức tại bãi tập Mulino ở Vùng Nizhny Novgorod, Nga vào hôm 09/09/2021. (Ảnh: Vadim Savitskiy/Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga/Phân phát qua Reuters)
Tổng thống Ukraine
Các quân nhân Nga tham dự lễ khai mạc cuộc diễn tập quân sự Zapad-2021 do các lực lượng vũ trang của Nga và Belarus tổ chức tại khu diễn tập Obuz-Lesnovsky ở Vùng Brest, Belarus hôm 09/09/2021. (Ảnh: Vadim Yakubyonok/BelTA/Phân phát qua Reuters)

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Belarus Viktor Gulevich đã trả lời những lo ngại rằng các cuộc tập trận này không mang lại mối đe dọa nào, “không [đe dọa] đối với toàn thể cộng đồng Âu Châu cũng như đối với bất kỳ quốc gia láng giềng nào khác.”

Theo ông Zelensky, quan hệ giữa hai nước đã bị rạn nứt do xung đột tiếp diễn bắt đầu từ năm 2014. Hơn 14,000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh kể từ đó.

“Thái độ từ phía Ukraine và người dân Ukraine đối với Nga sau cuộc [xung đột] này đã bị phá vỡ,” Tổng thống nói. “Bây giờ chúng tôi là gì [với nhau]? Là đối tác hay bạn bè? Chúng tôi đã trở thành kẻ địch của nhau. Đó là một giá trị khác của mối bang giao. Chúng tôi đã từ bạn bè trở thành kẻ địch. Quý vị có thể hình dung được vực thẳm này, khoảng cách này hay không? Và làm thế nào chúng ta có thể rút ngắn điều đó lại, làm thế nào chúng ta có thể đương đầu với điều đó? Không ai biết cả. Chỉ có thời gian mới giúp được.”

Hãng thông tấn TASS đưa tin, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết trong khi bình luận về nhận xét của ông Zelensky về khả năng xảy ra chiến tranh Nga-Ukraine rằng Điện Kremlin sẽ không muốn đắm chìm trong “kỳ vọng về ngày tận thế.”

phát ngôn viên của nga
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đến tham dự cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại Rosa Khutor, tại khu nghỉ mát trên Biển Đen của Sochi, Nga, vào hôm 07/02/2020 (Ảnh: Alexander Zemlianichenko/Pool/File/AP Photo )

Ông Peskov nói: “Chúng tôi không muốn đắm chìm trong kỳ vọng về ngày tận thế, và cho biết thêm rằng Điện Kremlin đã phản ứng với tuyên bố như vậy của Tổng thống Ukraine bằng sự hối tiếc.

Đầu năm nay, việc gia tăng các vi phạm lệnh đình chiến tại miền đông Ukraine và một cuộc huy động quân đội lớn của Nga gần biên giới đã làm dấy lên lo ngại của các cường quốc Kyiv và phương Tây về các hành vi thù địch mới.

Trong bối cảnh giằng co với Moscow, Ukraine đã thúc đẩy mạnh mẽ để được phép gia nhập NATO – một quyết định có thể khiến Điện Kremlin tức giận.

Hôm thứ Sáu (10/09), ông Zelensky cho biết trong diễn đàn YES rằng, “Vâng, tôi sẽ thành thật nói với quý vị rằng chúng tôi không có được vị trí trực tiếp [từ Hoa Kỳ] về việc Ukraine gia nhập NATO. Chúng tôi đã sẵn sàng cho NATO bằng trình độ quân sự của mình, trước tiên là bằng trình độ của các chuyên gia của chúng tôi, rồi bằng những cải tổ mà chúng tôi thực hiện.”

NTD News đưa tin

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn