Các loại vaccine và sản phẩm điều trị COVID-19 được cung cấp miễn phí cho người tiêu dùng, do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, cuối cùng sẽ chuyển sang cung cấp qua hệ thống chăm sóc sức khỏe thông thường.

Điều này có nghĩa là một số xét nghiệm, vaccine, và sản phẩm điều trị COVID-19 nhất định, sẽ có giá cao hơn đối với một số người.

Điều này sẽ có ý nghĩa gì đối với quý vị? Sau đây là giải thích cụ thể:

Chấm dứt tình trạng khẩn cấp

Trong một cuộc phỏng vấn với Khoa Y của Đại học California San Francisco (UCSF), ông Ashish Jha, điều phối viên ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, đã tuyên bố rằng khi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (PHE) kết thúc vào tháng Năm, các giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép đối với một số sản phẩm điều trị và vaccine COVID-19 nhất định sẽ không bị ảnh hưởng.

Hôm thứ Năm (02/02), ông cho biết, “Vì vậy, nếu vào ngày 11/05 tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng kết thúc, thì vào ngày 12/05, quý vị có thể đến một nhà thuốc CVS, chích liều bổ sung lưỡng trị mới, và vaccine này sẽ là miễn phí. [Nếu] quý vị nhiễm COVID vào ngày 13/05, thì quý vị có thể nhận thuốc Paxlovid của mình, nó sẽ miễn phí. Nó sẽ là thứ mà chính phủ đã mua cho quý vị.”

Chính phủ Hoa Kỳ đã chi hơn 30 tỷ USD tiền thuế của người dân để mua vaccine COVID-19, bao gồm cả liều bổ sung lưỡng trị mới, để bảo đảm một phần rằng chúng sẽ được cung cấp miễn phí, tổ chức bất vụ lợi KFF đưa tin cho biết hồi tháng 12/2022.

Họ nói thêm rằng chính phủ “cho đến nay đã mua tổng cộng 1.2 tỷ liều vaccine Pfizer và Moderna COVID-19, với chi phí 25.3 tỷ USD, hoặc với giá mua trung bình là 20.69 USD/liều.”

Nhưng chính phủ ông Biden không còn tiền để hỗ trợ cho nỗ lực này do thiếu sự hỗ trợ từ Quốc hội. “Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất sẽ đàm phán giá trực tiếp với các công ty bảo hiểm và người mua, chứ không chỉ với mình chính phủ liên bang, và dự kiến giá cả sẽ tăng lên,” theo KFF.

Sự chuyển đổi

Ông Jha nói với Khoa Y của UCSF: “Chính phủ Hoa Kỳ, theo một cách chưa từng có … đã mua hàng trăm triệu liều vaccine, rất nhiều sản phẩm điều trị, chúng được mua bằng tiền của người nộp thuế, và chúng tôi có rất nhiều và chúng tôi đang phân phát và phân phối chúng, và hầu hết đều là những sản phẩm sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.”

Nhưng Quốc hội đã không cung cấp thêm kinh phí để giải quyết các nỗ lực phòng chống COVID-19 trong “hơn một năm,” ông nói và cho biết thêm: “Điều đó có nghĩa là đến một lúc nào đó chúng tôi sẽ hết hàng, chúng tôi sẽ cạn kiệt các liều vaccine và sản phẩm điều trị [mà chính phủ đã mua], và chúng tôi cần phải hướng tới phân phối vaccine và sản phẩm điều trị một cách thông thường hơn.”

“Chính xác là khi nào điều này sẽ xảy ra? Điều đó sẽ phụ thuộc vào lượng hàng tồn kho của chúng tôi. … Chúng tôi không có ngày cụ thể. Việc ngừng cung cấp miễn phí có thể xảy ra vào một thời điểm nào đó trong mùa hè này cho đến đầu mùa thu,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng mặc dù khung thời gian là không rõ ràng, nhưng chính phủ liên bang sẽ “thông báo trước cho người dân sớm nhất có thể.”

Vaccine

Sau khi quá trình chuyển đổi này diễn ra, bất kỳ ai có bảo hiểm y tế — dù là công hay tư — vẫn có thể được chích vaccine COVID-19 miễn phí. Điều này là do Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng quy định rằng mọi người không cần phải trả bất kỳ khoản tiền túi nào cho các dịch vụ phòng ngừa. “Vaccine nằm trong các dịch vụ phòng ngừa,” ông Jha lưu ý.

Nhưng các công ty bảo hiểm y tế không bắt buộc phải chi trả cho các sản phẩm điều trị theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng. Do đó, các sản phẩm điều trị COVID-19, sau khi chuyển sang thị trường thông thường, dự kiến sẽ có một số chi phí tự trả tùy thuộc vào phạm vi bảo hiểm y tế của mỗi người.

Paxlovid, một loại thuốc kháng virus do Pfizer sản xuất để điều trị COVID-19, đã tiêu tốn của chính phủ Hoa Kỳ khoảng 530 USD cho một liệu trình điều trị kéo dài năm ngày. Hiện chưa rõ Pfizer sẽ tính phí bao nhiêu cho một liệu trình điều trị, và các công ty bảo hiểm y tế sẽ chi trả bao nhiêu cho bệnh nhân.

“Các sản phẩm điều trị sẽ diễn ra giống như cách mọi người nhận được chúng cũng như họ nhận được các loại thuốc khác. Chúng tôi thực sự cam kết, và riêng cá nhân tôi cũng cam kết, trong việc bảo đảm rằng chi phí tự trả sẽ ở mức thấp nhất có thể,” ông Jha nói. “Chúng tôi sẽ làm thật nhiều thứ để có thể cố gắng hạn chế những chi phí đó.”

Người không có bảo hiểm

Trong khi đó, những người không có bảo hiểm sẽ không được chích vaccine hoặc điều trị miễn phí.

“Chúng tôi đang tạo ra một loạt nỗ lực riêng biệt dành cho những người không có bảo hiểm vì những người không có bảo hiểm sẽ không thể được chích vaccine miễn phí và nhận các sản phẩm điều trị miễn phí,” ông Jha nói, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ liên bang đang “thực hiện một kế hoạch về vấn đề đó.”

Ông cho biết không cần phải thực hiện ngay hành động nào về vấn đề này vì vaccine và sản phẩm điều trị COVID-19 mà chính phủ đã mua “sẽ có sẵn cho những người không có bảo hiểm và cho những người khác trong một thời gian.”

Đối với xét nghiệm COVID-19, khi PHE kết thúc, các công ty bảo hiểm sẽ không còn phải thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 miễn phí tại nhà. Theo PHE, mỗi tháng, các công ty bảo hiểm buộc phải chi trả 8 lần xét nghiệm cho mỗi người. Ông Jha nói: “Điều đó sẽ chấm dứt khi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng kết thúc.”

Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly là phóng viên cao cấp của Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về tin tức Hoa Kỳ và tin tức thế giới. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn