HOA THỊNH ĐỐN — Niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tháng do lạm phát dai dẳng và lãi suất tăng khiến người Mỹ bi quan về tương lai như họ đã từng trong gần một thập niên.

Hôm thứ Ba (28/06), Conference Board cho biết rằng chỉ số niềm tin người tiêu dùng của họ đã giảm từ 103.2 điểm trong tháng Năm xuống còn 98.7 điểm trong tháng Sáu, mức giảm hàng tháng thứ hai liên tiếp và là mức thấp nhất kể từ tháng Hai năm 2021.

Chỉ số kỳ vọng của nhóm nghiên cứu kinh doanh, dựa trên triển vọng sáu tháng của người tiêu dùng về điều kiện thu nhập, kinh doanh và thị trường lao động, đã giảm từ 73.7 điểm trong tháng Năm xuống còn xuống còn 66.4 điểm trong tháng Sáu — mức thấp nhất kể từ năm 2013. Nó luôn là một điểm yếu trong cuộc khảo sát gần đây.

Ông Lynn Franco, Giám đốc cao cấp về các chỉ số kinh tế của Conference Board cho biết: “Triển vọng của người tiêu dùng kém hơn do lo ngại về lạm phát ngày càng tăng, đặc biệt là giá xăng và giá thực phẩm tăng. Kỳ vọng hiện đã giảm xuống dưới mức 80, cho thấy tăng trưởng yếu hơn trong nửa cuối năm 2022 cũng như nguy cơ suy thoái ngày càng gia tăng vào cuối năm.”

Chỉ số tình hình hiện tại, đo lường đánh giá của người tiêu dùng về các điều kiện kinh doanh và lao động hiện tại, đã giảm chưa đầy một điểm vào tháng Sáu xuống còn 147.1 điểm.

Lạm phát đã tăng vọt trong năm qua với tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm, trong đó việc giá cả leo thang của hầu hết mọi thứ đang cản trở đến việc tăng lương của người Mỹ.

Theo báo cáo của Bộ Lao động hồi đầu tháng, giá tiêu dùng đã tăng 8.6% trong tháng Năm so với một năm trước đó, nhanh hơn mức tăng 8.3% so với cùng kỳ của tháng Tư. Con số lạm phát mới này đang ở mức cao nhất kể từ năm 1981 và được đưa ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất vay chính lên nửa điểm hồi đầu tháng Năm trong nỗ lực giảm lạm phát gia tăng.

Chỉ số giá sản xuất của Bộ Lao động — đo lường lạm phát trước khi đến tay người tiêu dùng — cũng tăng 10.8% trong tháng Năm so với một năm trước đó, gây áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang để [họ] trở nên quyết liệt hơn nữa trong cuộc chiến chống lại lạm phát lịch sử.

Fed đã phản ứng vài tuần trước bằng cách tăng lãi suất vay chính lên ba phần tư điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994. Dự kiến ​​sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất hơn trong năm nay.

Cuộc khảo sát của Conference Board cho thấy người tiêu dùng ngày càng bi quan hơn về các điều kiện kinh doanh ngắn hạn, thị trường việc làm và triển vọng tài chính ngắn hạn của chính họ.

Ý định mua các mặt hàng có giá trị lớn — xe hơi, nhà cửa, và các thiết bị chính — vẫn tương đối ổn định, nhưng chi phí đi lại tăng cao đã buộc người Mỹ phải cắt giảm một số kế hoạch đi du lịch.

Do Matt Ott của The Associated Press thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn