Hôm Chủ Nhật (12/06), cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Ben Bernanke cho biết các quan chức Cục Dự trữ Liên bang có “cơ hội tốt” để tránh suy thoái ở Hoa Kỳ với một “cuộc hạ cánh mềm.”

“Nền kinh tế Hoa Kỳ hôm nay là một chiếc túi hỗn tạp,” ông Bernanke nói trên chương trình “Fareed Zakaria GPS” của CNN trong khi lưu ý mức lạm phát đã đạt các mức cao nhất trong 40 năm qua.

Ông nói thêm, “Một cuộc suy thoái là có thể xảy ra. Các nhà kinh tế học rất dở trong việc dự đoán các cuộc suy thoái, nhưng tôi nghĩ Fed có một cơ hội tốt, một cơ hội hợp lý để đạt được điều mà [Chủ tịch Fed] Jay Powell gọi là ‘hạ cánh nhẹ nhàng’; hoặc là không có suy thoái hoặc là suy thoái rất nhẹ để làm giảm lạm phát.”

Ông Bernanke chỉ ra một thị trường lao động mạnh mẽ ở Hoa Kỳ, nói rằng “với một số may mắn, và nếu khía cạnh nguồn cung được cải thiện, Fed có thể giảm lạm phát mà không phải áp đặt loại chi phí mà chúng ta đã thấy vào đầu những năm 80”.

Cựu chủ tịch Fed cũng lưu ý rằng ngân hàng trung ương “biết mình phải chịu trách nhiệm” đối với lạm phát và sẽ đi đầu trong việc hạ thấp tỷ lệ này, viện dẫn sự ủng hộ chính trị từ Tổng thống Joe Biden và các nhà lập pháp trong Quốc hội.

Tuy nhiên, ông Bernanke lưu ý rằng “một số điều có thể xảy ra sai sót” và nói rằng ông đang trông chờ vào cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng cải thiện, đồng thời nói thêm rằng đã có “một số bằng chứng” cho thấy điều đó xảy ra.

“Tôi đang hy vọng và đoán rằng giá dầu và lương thực ít nhất sẽ ổn định và tốt hơn là bắt đầu ở mức vừa phải,” ông nói, đồng thời thừa nhận rằng “mọi thứ có thể trở nên tồi tệ” nếu điều nói trên không diễn ra theo kế hoạch và lạm phát vẫn tiếp diễn, khiến người Mỹ bắt đầu mất niềm tin vào ngân hàng trung ương.

Ông Bernanke nói: “Sau đó, Fed có thể phải giải quyết mạnh tay hơn nhiều.”

Bình luận của ông Bernanke được đưa ra khi các chuyên gia đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một cuộc suy thoái toàn diện tiềm tàng ở Hoa Kỳ, mặc dù chính phủ ông Biden nhấn mạnh rằng lạm phát là “ưu tiên kinh tế hàng đầu”.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ đã tăng lên 8.6% vào tháng Năm, khiến ông Biden nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc hôm 10/06 rằng chính phủ của ông sẽ “tiếp tục làm mọi cách để kéo giá xuống cho người dân Mỹ” trong khi kêu gọi Quốc hội hành động nhanh chóng để thông qua luật nhằm cắt giảm chi phí và giá cả vận chuyển cho các gia đình đối với những thứ như hóa đơn năng lượng và thuốc theo toa.

Morgan Stanley dự đoán (pdf) 27% khả năng xảy ra suy thoái trong 12 tháng tới, tăng từ 5% vào tháng Ba, trong khi một cuộc khảo sát hàng tháng gần đây của Bloomberg với các nhà kinh tế cho thấy xác suất suy thoái trong 12 tháng tới là 30%, cao nhất kể từ năm 2020.

Ngược lại, các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết hồi đầu tháng này rằng các con số lạm phát được cải thiện và các điều chỉnh đối với thị trường việc làm đã làm giảm nguy cơ Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải mạnh tay tăng lãi suất đến mức có thể khiến đất nước rơi vào tình trạng suy thoái.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn