Hôm 04/03, hồ sơ tai nạn của công ty Đường sắt Norfolk Southern đã kéo dài hơn, sau khi một chuyến xe lửa nữa của công ty này bị trật đường rầy bên ngoài Springfield, Ohio.

Norfolk Southern đã xác nhận trong một tuyên bố rằng 20 toa của đoàn xe lửa gồm 212 toa đã bị chệch khỏi đường rầy vào khoảng 5 giờ chiều gần Khu hội chợ Quận Clark.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quận Clark đã yêu cầu cư dân trong phạm vi 1,000 feet (304 mét) xung quanh nơi xảy ra vụ tai nạn phải trú ẩn tại chỗ “để đề phòng bất trắc.”

Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Clark đã báo cáo rằng các nhân viên ứng phó khẩn cấp và đội hazmat (ứng phó với các tình huống liên quan đến vật liệu nguy hiểm) đã và đang giải quyết vụ việc.

Norfolk Southern cho biết không có vật liệu nguy hiểm nào trên xe lửa này, và không có thương tích nào được báo cáo.

Springfield nằm giữa Columbus và Dayton, cách East Palestine khoảng 200 dặm (321 km) về phía tây nam.

Vụ trật đường rầy ở khu vực Springfield xảy ra hơn một tháng sau khi một chuyến xe lửa của hãng Norfolk Southern bị trật đường rầy ở làng East Palestine, Ohio.

Các phần của một chuyến xe lửa chở hàng Norfolk Southern bị trật đường rầy hôm 03/02 ở làng East Palestine, Ohio, vẫn đang bốc cháy vào giữa ngày, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Gene J. Puskar/AP Photo)
Các phần của một chuyến xe lửa chở hàng Norfolk Southern bị trật đường rầy hôm 03/02 ở làng East Palestine, Ohio, vẫn đang bốc cháy vào giữa ngày, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Gene J. Puskar/AP Photo)

Hôm 03/02, một đoàn xe lửa chở hàng gồm 151 toa chở hóa chất độc hại đã bị trật đường rầy tại ngôi làng này.

Khi đoàn xe lửa này va chạm, có 38 toa xe lửa bị trật đường rầy, và một vụ hỏa hoạn đã xảy ra sau đó, làm hư hỏng thêm 12 toa.

Theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSB), trong số 20 toa chở vật liệu nguy hiểm, thì có 11 toa bị trật đường rầy.

Để tránh một vụ nổ có thể bắn các mảnh vụn vào không khí, hôm 06/02 các quan chức đã cố tình cho xả thải và đốt vinyl clorua từ đoàn xe lửa này, tạo ra một đám khói đen khổng lồ trên bầu trời có thể nhìn thấy từ cách xa hàng dặm và được ví như đám mây hình nấm do một vũ khí hạt nhân gây ra.

Nằm ở phía đông Ohio cách đường ranh giới với Pennsylvania 1 dặm (1.6 km), East Palestine là một ngôi làng có 4,761 cư dân. Người dân ở East Palestine và các khu vực xung quanh ở phía đông Ohio và phía tây Pennsylvania tiếp tục khôi phục cuộc sống trong khi vẫn còn những băn khoăn về sự an toàn ngắn hạn và dài hạn của không khí, đất, và nước.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg đã liên tục bị chỉ trích vì không bình luận công khai về vụ trật đường rầy ở East Palestine cho đến 10 ngày sau khi vụ việc xảy ra, cũng như không đến thăm địa điểm này cho đến hôm 23/02, một ngày sau khi cựu Tổng thống Donald Trump đến đó.

Theo dõi chặt chẽ

Sau khi biết về vụ trật đường rầy hôm 04/03 gần Springfield, ông Buttigieg đã viết trong một bài đăng trên Twitter rằng ông đã được Cục Quản lý Đường sắt Liên bang thông báo tóm tắt và cũng đã nói chuyện với Thống đốc Ohio Mike DeWine, một nhân vật khác đang phải đối mặt với nhiều lời phàn nàn về phản ứng của ông đối với thảm họa ở East Palestine.

Ông Buttigieg viết: “Không có báo cáo về việc vật liệu nguy hiểm bị thoát ra ngoài, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ và nhân viên FRA đang trên đường đến.”

Ông DeWine đã viết trong bài đăng trên Twitter của chính mình: “Cuối chiều nay, một chuyến xe lửa [Norfolk Southern] đã bị trật đường rầy ở Quận Clark. Chúng tôi không tin rằng vụ việc có liên quan đến các vật liệu nguy hiểm.”

Ông DeWine cho biết Cơ quan Bảo vệ Môi trường Ohio, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Ohio, và Đội Tuần tra Đường cao tốc Tiểu bang Ohio đã đến để trợ giúp những nhân viên ứng phó khẩn cấp.

“Tổng thống Biden và Bộ trưởng Buttigieg đã gọi cho tôi để đề nghị chính phủ liên bang sẽ giúp đỡ” ông nói thêm.

Nhu cầu an toàn

Vụ tai nạn gần đây nhất liên quan đến công ty Norfolk Southern có thể sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn đến các biện pháp an toàn đường sắt.

Ông Mikal Watts là một luật sư ở Texas, người đã hợp tác với nhà hoạt động môi trường Erin Brockovich và chuyên gia về nước Robert W. Bowcock để dẫn đầu East Palestine Justice, một tổ chức gồm các luật sư, nhà hoạt động môi trường, và các chuyên gia khoa học và y tế cung cấp trợ giúp cho người dân miền đông Ohio và miền tây Pennsylvania bị ảnh hưởng bởi vụ trật đường rầy.

Trong một cuộc gặp mặt gần đây ở East Palestine, ông Watts đã chia sẻ về lịch sử các vụ trật đường rầy của Norfolk Southern, bao gồm một vụ tai nạn năm 2012 ở Paulsboro, New Jersey, nơi một đoàn xe lửa đã làm đổ 23,000 gallon (87,064 lít)) vinyl clorua. Ở East Palestine, 1.1 triệu pound (498 tấn) chất gây ung thư đã được thải ra môi trường.

“Chúng ta đang sống trong một xã hội chọn việc vận chuyển những hóa chất nguy hiểm nhất từng được con người tạo ra trên các toa xe lửa xuyên qua các thành phố đông dân cư,” ông Watts cho biết. “Tôi không nói đó có phải là một lựa chọn tốt hay không, nhưng nếu quý vị định vận chuyển chúng, thì quý vị chắc chắn phải có nghĩa vụ bảo đảm rằng quý vị không được đi chệch hướng.”

Lịch sử các vụ tai nạn đường sắt

Ông giải thích rằng công ty Norfolk Southern đã từng báo cáo 3,397 sự kiện có thể được phân loại là trật đường rầy trong 20 năm qua.

Ông Watts lưu ý, hồi năm ngoái, Norfolk Southern có 770 vụ trật đường rầy xe lửa liên quan đến các vật liệu nguy hiểm, so với 79 vụ vào năm 2012.

Một bản tóm tắt về an toàn trong 10 năm của Cục Quản lý Đường sắt Liên bang cho thấy trung bình hàng năm, Norfolk Southern có 163.6 vụ trật đường rầy và 2.9 vụ rò rỉ vật liệu nguy hiểm.

Gần đây, Norfolk Southern có một lịch sử trật đường rầy ở Ohio trước cả những vụ trật đường rầy ở East Palestine và Springfield.

Tháng Mười năm ngoái, tại Sandusky, một thị trấn dọc theo Hồ Erie ở phía tây bắc Ohio, 21 toa từ một xe lửa Norfolk Southern đã lao khỏi đường rầy và làm đổ 10,000 gallon (37,854 lít) sáp paraffin.

Vào ngày 03/02/2018 — 5 năm trước ngày xảy ra thảm họa ở East Palestine — một chuyến xe lửa Norfolk Southern bị trật đường rầy ở Loudonville. Vụ tai nạn đã khiến 16 toa xe lửa chệch khỏi đường rầy. Một toa xe lửa đã làm đổ hơn 30,000 gallon (113,562 lít) dầu khí hóa lỏng (LPG), và một toa xe lửa khác thải ra 200 pound (90 kg) chất rắn độc hại cho môi trường.

Hành động của lưỡng đảng

Hôm 01/03, các Thượng nghị sĩ J.D. Vance (Cộng Hòa-Ohio), Sherrod Brown (Dân Chủ-Ohio), Bob Casey (Dân Chủ-Pennsylvania), John Fetterman (Dân Chủ-Pennsylvania), Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri), và Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã công bố Đạo luật An toàn Đường sắt năm 2023, một dự luật nhằm “ngăn chặn các thảm họa xe lửa trong tương lai như vụ trật đường rầy đã tàn phá East Palestine.”

Dự luật này thực hiện các bước để cải thiện bộ quy tắc an toàn đường sắt, chẳng hạn như tăng cường các quy trình an toàn cho các chuyến xe lửa chở vật liệu nguy hiểm, thiết lập các yêu cầu đối với các thiết bị phát hiện sai sót dọc đường, thiết lập một yêu cầu lâu dài cho các tuyến đường sắt hoạt động với ít nhất hai nhân viên trên đoàn tàu, và tăng tiền phạt đối với các hành vi sai trái mà các hãng vận tải đường sắt đã cam kết.

“Thông qua luật này, Quốc hội có một cơ hội thực sự để bảo đảm những gì đã xảy ra ở East Palestine sẽ không bao giờ xảy ra nữa,” ông Vance nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi nợ mọi người Mỹ sự bảo đảm rằng cộng đồng của họ được bảo vệ khỏi một thảm họa như vậy.”

“Hành động ngăn chặn những thảm họa trong tương lai là rất quan trọng, nhưng chúng ta không bao giờ được bỏ qua nhu cầu của người dân Ohio sống ở East Palestine và các khu vực xung quanh. Một ngày nào đó, các máy quay bên truyền hình sẽ rời đi, và vòng tin tức sẽ tiếp tục chuyển hướng, nhưng nhu cầu của những người dân Ohio này sẽ vẫn tồn tại.”

Ông Brown đã chỉ trích công ty Norfolk Southern trong nhận xét của mình.

“Không nên để một thảm họa đường sắt lớn xảy ra thì các quan chức dân cử mới gạt bỏ tinh thần đảng phái sang một bên và cùng nhau làm việc vì những người mà chúng ta phục vụ — chứ không phải vì các tập đoàn như Norfolk Southern,” ông Brown nói. “Những người vận động hành lang về đường sắt đã đấu tranh trong nhiều năm để bảo vệ lợi ích của họ bằng cái giá phải trả của các cộng đồng như East Palestine, Steubenville, và Sandusky. Các biện pháp an toàn lưỡng đảng hợp lý này cuối cùng sẽ buộc các công ty đường sắt lớn phải chịu trách nhiệm, làm cho các tuyến đường sắt của chúng ta và các thị trấn dọc theo chúng an toàn hơn, đồng thời ngăn chặn những thảm kịch trong tương lai, để không có cộng đồng nào phải chịu đựng như East Palestine nữa.”

Các phiên điều trần

Hôm 01/03, Thượng viện Ohio đã tổ chức phiên điều trần đầu tiên về vụ trật đường rầy ở East Palestine và sẽ tiếp tục điều tra vụ tai nạn này cũng như hậu quả của nó.

“Đây không phải là một giải pháp dễ dàng, và người Mỹ thích những giải pháp dễ dàng,” Thượng nghị sĩ tiểu bang Michael Rulli, sống ở quận bao gồm East Palestine, cho biết. “Điều đó sẽ không xảy ra ở đây. Chúng ta cần nhiều năm theo dõi đất và kiểm tra. Chúng ta cần xây dựng một nền tảng cho thành phố East Palestine xinh đẹp này, và chúng ta cần gắn kết mọi người lại với nhau.”

Vào ngày 09/03, Giám đốc điều hành của Norfolk Southern, ông Alan Shaw sẽ xuất hiện tại một phiên điều trần do Ủy ban Môi trường và Công trình Công cộng của Thượng viện Hoa Kỳ tiến hành.

Một tuyên bố của Norfolk Southern đã lưu ý rằng ông Shaw “sẽ xuất hiện một cách tự nguyện”.

Công ty này cho biết, “Chúng tôi tiếp tục tham gia thảo luận cùng với các Thành viên Quốc hội và các ủy ban khác về các yêu cầu bổ sung đối với việc làm chứng, đồng thời cân bằng các cam kết của ông ấy đối với quy trình khắc phục hậu quả và cộng đồng.”

“Ông Alan sẽ chia sẻ những gì ông ấy biết về vụ việc này. Như NTSB đã lưu ý, cũng có những vấn đề trong toàn ngành, và chúng tôi hy vọng rằng những bên khác trong ngành cũng sẽ tham gia vào các phiên điều trần trong tương lai. Ngành đường sắt cũng như các chủ sở hữu của các toa xe lửa cần học hỏi càng nhiều càng tốt từ vụ việc ở East Palestine.”

Hôm 27/02, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã yêu cầu ông Shaw trình bày trước ủy ban bày.

Ông Schumer nói: “Người dân Mỹ nên nghe chính xác từ Giám đốc điều hành Norfolk Southern về lý do tại sao họ nghĩ rằng nên dành nhiều năm vận động hành lang để nới lỏng các quy định được thiết kế nhằm ngăn ngừa những tai nạn như thế này.”

“Và tôi đặc biệt muốn biết lý do tại sao Norfolk Southern, sau khi đạt một mức lợi nhuận kỷ lục 3.3 tỷ USD hồi năm ngoái, lại ưu tiên hàng tỷ dollar để mua lại cổ phiếu thay vì dành số tiền đó cho sự an toàn và cho nhân viên của họ.”

Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn