Hôm thứ Bảy (04/03), một chuyến xe lửa của hãng Norfolk Southern đã bị trật đường ray ở Springfield, Ohio.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quận Clark đã yêu cầu cư dân trong phạm vi 1,000 feet (304 mét) kể từ nơi xảy ra vụ việc phải trú ẩn tại chỗ “để đề phòng bất trắc,” cơ quan này cho biết trong một bài đăng trên Facebook. Lệnh trú ẩn tại chỗ đã được dỡ bỏ sau đó, theo một bài đăng cập nhật trên Facebook lúc 2 giờ 15 phút sáng Chủ Nhật (05/03).

Cơ quan này cho biết vụ trật đường ray này xảy ra tại Ohio 41 gần Prime Ohio Business Park, và đã yêu cầu tất cả người dân địa phương nào cần đi đường cao tốc nên “tìm các tuyến đường thay thế.”

Những nhân viên ứng phó khẩn cấp của địa phương và tiểu bang đã xác nhận rằng không có vật liệu nguy hiểm nào được tìm thấy tại địa điểm trật đường ray xe lửa ở Quận Clark.

Có khoảng 20 trong số 212 toa bị trật đường ray. Bốn toa xe lửa chở dầu được xác định là có chứa các vật liệu không nguy hiểm — hai toa chứa một lượng nhỏ Dung dịch Xử lý khí thải động cơ Diesel và hai toa còn lại chứa một lượng nhỏ Hóa chất Xử lý nước Polyacrylamide.

Sở cứu hỏa Thị trấn Springfield và đội Hazmat của Quận Clark đã và đang giải quyết vụ việc.

Họ nói rằng không có dấu hiệu của bất kỳ thương tích hoặc rủi ro nào đối với sức khỏe cộng đồng.

Một nhóm từ chủ sở hữu/người điều hành tuyến đường sắt Norfolk Southern, đội Hazmat của Quận Clark và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Ohio, mỗi nhóm đã kiểm tra độc lập địa điểm va chạm và xác nhận rằng không có bằng chứng về vụ tràn hóa chất nào.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Ohio, vụ trật đường ray này không nằm trong một khu vực có nguồn nước được bảo vệ, nghĩa là không có rủi ro đối với hệ thống nước công cộng hoặc giếng tư nhân.

Hơn 1,500 cư dân bị mất điện ở Quận Clark do đường dây điện bị đứt ngay sau khi vụ việc xảy ra.

Vào lúc 8 giờ 50 phút tối giờ địa phương, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quận Clark cho biết “không rõ sẽ mất bao lâu trước khi điện được cấp trở lại cho cư dân gần đó.”

Công ty Ohio Edison đang làm việc để khôi phục điện trong khu vực này.

Vụ trật đường ray ở East Palestine

Vụ trật đường ray ở Springfield xảy ra khoảng một tháng sau khi một chuyến xe lửa khác do Norfolk Southern điều hành bị trật đường ray ở East Palestine, Ohio, vào tối hôm 03/02.

Đoàn xe lửa này chở 115,580 gallon (437.5 mét khối) vinyl clorua trong năm toa. Chất này được biết đến là một chất gây ung thư và rất dễ cháy. Nó được sử dụng để làm ống nhựa PVC và các sản phẩm khác. Viện Ung thư Quốc gia lưu ý rằng chất này có liên quan đến ung thư não, phổi, máu, hệ bạch huyết, và gan. Các đội đã đốt các hóa chất này trong một lần xả thải có kiểm soát hôm 06/02, vì lo ngại vinyl clorua sẽ phát nổ.

Hành động này đã tạo ra một đám khói đen gồm nhiều vật liệu độc hại khác nhau lan rộng khắp thị trấn.

Một đám khói đen bốc lên phía trên East Palestine, Ohio, là kết quả của một vụ đốt cháy có kiểm soát của một phần đoàn xe lửa Norfolk Southern bị trật đường ray, hôm 06/02/2023. (Ảnh: Gene J. Puskar/AP Photo)
Một đám khói đen bốc lên phía trên East Palestine, Ohio, là kết quả của một vụ đốt cháy có kiểm soát của một phần đoàn xe lửa Norfolk Southern bị trật đường ray, hôm 06/02/2023. (Ảnh: Gene J. Puskar/AP Photo)

Các quan chức liên bang và tiểu bang đã nhiều lần khẳng định rằng nơi này đủ an toàn cho những người dân di tản quay trở lại khu vực và việc kiểm tra không khí trong thị trấn cũng như bên trong hàng trăm ngôi nhà đã không phát hiện ra bất kỳ mức độ ô nhiễm đáng lo ngại nào. Tiểu bang này cho biết hệ thống nước uống của thành phố địa phương là an toàn, và nước đóng chai có sẵn cho những người có giếng riêng.

Nhưng mọi người vẫn tiếp tục bày tỏ lo ngại và đặt nghi vấn về sức khỏe và bụi phóng xạ môi trường. Người dân địa phương đã báo cáo một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả những căn bệnh bất thường, và một số người cho biết động vật của họ đã chết. Đã có hàng ngàn động vật chết trong khu vực này, bao gồm cá, gà, cáo, và mèo.

Hôm 10/02, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) nói với Norfolk Southern rằng có ít nhất bốn hóa chất nguy hiểm tiềm ẩn khác đã được phát hiện trong không khí, đất, hoặc nước xung quanh địa điểm xảy ra vụ trật đường ray xe lửa. Những hóa chất này là ethylene glycol monobutyl ether, ethylhexyl acrylate, isobutylene, và butyl acrylate.

Ông Murray McBride, một nhà khoa học về đất và cây trồng tại Đại học Cornell, cho biết vinyl clorua sẽ bị phân hủy và tiêu tan trong không khí trong một hoặc hai ngày, nhưng có thể tồn tại trong đất và nước. Trong một bài báo phát hành hôm 15/02, ông khuyên nông dân và cư dân gần vụ tai nạn đó nên kiểm tra đất và nước của họ.

Ông McBride cho biết: “Vinyl clorua có tính linh động cao trong đất và nước và có thể tồn tại nhiều năm trong nước ngầm.”

“Nông dân và các cư dân khác trong khu vực này nên kiểm tra giếng của họ trong vài tháng tới ít nhất là để tìm sự hiện diện của các hóa chất bị rò rỉ trong đó có vinyl clorua, nhằm bảo vệ sức khỏe của con người và gia súc.”

“Vì quá trình đốt cháy vinyl clorua do tai nạn có thể đã tạo ra dioxin có độc tính cao, nên lớp đất bề mặt theo hướng gió của khu vực tràn hóa chất nên được kiểm tra mức độ dioxin, đặc biệt là ở những nơi trồng cây lương thực.”

Dioxin là một nhóm các hợp chất liên quan đến hóa học có độc tính cao. Tổ chức Y tế Thế giới gọi các chất gây ô nhiễm môi trường là dioxin vốn “có thể gây ra các vấn đề về sinh sản và phát triển, làm hỏng hệ thống miễn dịch, can thiệp vào nội tiết tố, và cũng có thể gây ung thư.” WHO cho biết dioxin được tạo ra một cách vô tình, chủ yếu là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất công nghiệp, nhưng cũng có thể là kết quả của các quá trình tự nhiên như núi lửa phun trào và cháy rừng.

Hôm 02/03, EPA đã chỉ thị cho (pdf) Norfolk Southern bắt đầu kiểm tra khu vực xảy ra tai nạn để tìm dioxin.

Cơ quan này tuyên bố rằng, “Nếu tìm thấy dioxin trong khu vực đó bao gồm cả East Palestine, thì EPA sẽ thông báo với công chúng, xác định xem mức độ chất gây ô nhiễm được tìm thấy có gây ra bất kỳ rủi ro không thể chấp nhận nào đối với sức khỏe con người và môi trường hay không và chỉ thị dọn dẹp khu vực này ngay lập tức nếu cần.”

Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly là phóng viên cao cấp của Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về tin tức Hoa Kỳ và tin tức thế giới. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn