Hôm 09/03, một quan chức Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ không hành động theo một đề nghị của Ba Lan về việc nhận các chiến đấu cơ từ đồng minh này và chuyển giao cho Ukraine vì lo ngại các quan chức Nga sẽ coi hành động này là “leo thang”.

Ông John Kirby, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn: “Cộng đồng tình báo đã đánh giá việc chuyển giao các phi cơ MiG-29 cho Ukraine có thể bị hiểu nhầm là hành động leo thang và có thể dẫn đến phản ứng đáng kể từ Nga, có nguy cơ làm tăng khả năng leo thang quân sự với NATO.”

Dựa trên đánh giá này, vốn được Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đồng tình, quân đội nhận định việc chuyển giao có “rủi ro cao” và sẽ không làm như vậy, ít nhất là vào lúc này.

Đề nghị của Ba Lan là các quan chức Ba Lan sẽ chuyển các phi cơ phản lực cho Hoa Kỳ, sau đó Hoa Kỳ có thể gửi các phi cơ phản lực đó đến Ukraine. Chính phủ Ba Lan cũng kêu gọi các đồng minh NATO gửi các phi cơ phản lực đến các căn cứ của Hoa Kỳ.

Nhưng các quan chức Hoa Kỳ đã nhanh chóng từ chối đề nghị này, mặc dù họ vẫn chưa thông báo chi tiết về đánh giá tình báo cho đến hôm thứ Tư (09/03).

Ông Kirby cũng cho rằng quyết định này là vì lợi ích tốt nhất của Ukraine, cho rằng Ukraine sẽ có lợi hơn trong cuộc xung đột với Nga khi nhận được các loại vũ khí chống thiết giáp và phòng không.

Theo các quan chức Hoa Kỳ, mặc dù lực lượng không quân của Nga có những năng lực đáng kể, nhưng các cuộc tấn công bằng đường hàng không đã vấp phải sự kháng cự trên không và trên bộ.

Ngoài ra, Không quân Ukraine cũng được cho là đã có một số phi đội đủ năng lực, và một đánh giá của Hoa Kỳ đã kết luận rằng “việc cung cấp cho họ nhiều hơn có khả năng cao không” tạo ra một tác động lớn, theo ông Kirby.

Ông Austin đã truyền đạt quan điểm trên cho Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak trong một cuộc điện đàm và cũng đã nói chuyện với một quan chức hàng đầu của Ukraine về những vấn đề tương tự.

Các quan chức Hoa Kỳ trước đó cho biết Ba Lan được hoan nghênh trực tiếp chuyển các phi cơ đến Ukraine và ông Kirby cho biết mỗi quốc gia “có thể tự quyết định những gì họ muốn làm.”

Quan điểm công khai của Ukraine là việc trang bị các chiến đấu cơ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chống lại Nga, quốc gia đã xâm lược nước láng giềng Ukraine của mình vào hôm 24/02.

“Đó hoàn toàn là quan điểm của chúng tôi,” ông Vadym Prystaiko, đại sứ Ukraine tại Vương quốc Anh, cho biết trên Sky News hôm thứ Tư khi được hỏi liệu các phi cơ phản lực có mang lại cho Ukraine lợi thế mà nước này cần hay không.

Ông nói thêm, “Tất cả các phương tiện chiến thuật mà quý vị đang nói đến, chúng có thể được chống lại nếu ít nhất là khi chúng tôi không cần phải có ưu thế, nhưng ít nhất là phải kiểm soát được bầu trời của chúng tôi.”

Ukraine ưu tiên các phi cơ phản lực cũ hơn bởi vì các phi công của họ đều được đào tạo để làm việc với các phi cơ loại này.

Cùng lúc đó, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn rằng bà đã được Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky yêu cầu giúp đỡ lấy các phi cơ.

Các diễn biến mới nhất nói trên xảy ra vài giờ sau khi thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết Ba Lan sẽ chỉ cung cấp các phi cơ phản lực trực tiếp cho Ukraine nếu tất cả các thành viên NATO đồng ý, bởi vì các quan chức Nga đã đe dọa nước nào thực hiện các hành động như vậy.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và tin thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn