Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã yêu cầu người Mỹ đang cư trú tại Nga rời khỏi nước này càng sớm càng tốt, đưa ra cảnh báo “Cấp độ 4: Không đi lại”, cảnh báo các công dân Hoa Kỳ không đi đến Nga.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga hôm 05/03, các công dân Mỹ ở Nga phải đối mặt với nguy cơ bị các quan chức an ninh của chính phủ Nga sách nhiễu. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nga có “khả năng hạn chế” trong việc hỗ trợ công dân Hoa Kỳ ở nước này. Bộ cũng viện dẫn COVID-19 và các hạn chế nhập cảnh liên quan, các chuyến bay hạn chế ra vào đất nước, chủ nghĩa khủng bố, và việc thi hành luật pháp địa phương một cách tùy tiện để kêu gọi công dân Hoa Kỳ “ngay lập tức” rời khỏi Nga.

Bộ cho biết, người dân nên tránh đi đến các vùng như Chechnya, Núi Elbrus, và Bắc Caucasus vì nguy cơ xảy ra bất ổn dân sự, bắt cóc, và khủng bố. Ở Crimea, họ có nguy cơ bị lạm dụng bởi chính phủ Nga đang chiếm đóng, dẫn đến việc bộ ban hành hướng dẫn Không Đi Lại.

“Nếu quý vị muốn rời Nga, thì quý vị nên tự mình thu xếp càng sớm càng tốt. Nếu quý vị có kế hoạch ở lại Nga, hãy hiểu rằng Đại sứ quán Hoa Kỳ có những hạn chế khắt khe về khả năng hỗ trợ công dân Hoa Kỳ, và các điều kiện, bao gồm cả các lựa chọn đi lại, có thể thay đổi đột ngột,” hướng dẫn này cho biết. “Công dân Hoa Kỳ có thể rời Nga đến một quốc gia khác và ai cần hỗ trợ khẩn cấp khi đến nơi có thể liên lạc với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ tại quốc gia đó.”

Các biện pháp trừng phạt của Hoa Thịnh Đốn đối với Nga đã gây khó khăn cho việc đổi tiền mặt cho các mục đích giao dịch hàng ngày. Hướng dẫn nói trên cảnh báo người Mỹ rằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của họ có thể bị từ chối do các hạn chế về kinh tế. Hướng dẫn khuyên các công dân Hoa Kỳ nên lập một “kế hoạch thay thế để tiếp cận tiền bạc và tài chính” trong trường hợp họ chọn ở lại Nga.

Theo Bộ Ngoại giao, một số lượng có hạn các chuyến bay thương mại vẫn có sẵn để xuất cảnh, trong khi các tuyến đường bộ bằng xe buýt và xe hơi vẫn tiếp tục mở. Nhiều hãng hàng không quốc tế đang tiếp tục hủy các chuyến bay đến và đi từ Nga. Những người Mỹ sống ở các khu vực của Nga gần với Ukraine được cảnh báo rằng tình hình dọc biên giới rất khó lường và nguy hiểm.

Bản hướng dẫn khuyến nghị, “Do xung đột vũ trang đang diễn ra, công dân Mỹ được khuyến cáo không nên đi đường bộ từ Nga đến Ukraine. Ngoài ra, hành vi quấy rối người ngoại quốc có khả năng xảy ra trên khắp nước Nga, bao gồm cả thông qua các quy định đặc biệt nhắm thẳng vào người ngoại quốc.”

Theo Bộ Ngoại giao, một số công dân Mỹ đã bị bắt vì “các cáo buộc giả” và bị các cơ quan an ninh Nga từ chối đối xử công bằng và minh bạch. Một số người Mỹ đã bị kết án trong các phiên tòa bí mật với ít hoặc không có bằng chứng đáng tin cậy.

Cựu Thủy quân Lục chiến Mỹ Trevor Reed đã bị kết án chín năm tù tại Nga vào năm 2020 với tội danh hành hung một sĩ quan cảnh sát, mà Hoa Thịnh Đốn cho rằng đó là án tù oan.

Các nhà chức trách Nga có thể trì hoãn việc tiếp cận lãnh sự đối với người Mỹ. Moscow cũng có thể từ chối thừa nhận hai quốc tịch, cho phép chính phủ ngăn không cho người Mỹ có quốc tịch ở cả hai quốc gia rời khỏi Nga.

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh tế và thế giới cho The Epoch Times.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn