Hoa Kỳ đã chuyển giao thêm 1.5 triệu liều vaccine Moderna COVID-19 cho Đài Loan, bổ sung vào 2.5 triệu liều đầu tiên hồi tháng Sáu.

“Quyên góp của chúng tôi phản ánh cam kết của chúng tôi đối với Đài Loan, một nền dân chủ sôi động, đối tác có giá trị và người bạn đáng tin cậy,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết qua Twitter vào sáng Chủ nhật.

Bà Tiêu Mỹ Cầm (​​Hsiao Bi-khim), đại sứ thực tế của Đài Loan tại Hoa Kỳ đã thay mặt chính phủ nhận vaccine trước khi họ khởi hành từ Phi trường Quốc tế Louisville Muhammad Ali của Kentucky, CNA đưa tin. Số vaccine này sẽ đến Đài Loan vào ngày 01/11 trên một chiếc phi cơ của China Airlines, theo thông báo hôm Chủ Nhật của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan.

Sau khi nhận được sự ủng hộ mới nhất này, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã bày tỏ lòng biết ơn trên Twitter về sự hỗ trợ liên tục từ Hoa Thịnh Đốn, điều này chứng tỏ “sức mạnh của liên kết đối tác song phương của chúng ta,” bà Thái nói.

Một quan chức ẩn danh của chính phủ Tổng thống Biden nói với Reuters, “Vaccine của chúng tôi không đi kèm với các ràng buộc” và không được tặng nhằm “bảo đảm các ưu đãi hay đạt được các nhượng bộ.” Các nhận xét trên nêu bật nỗ lực của Bắc Kinh nhằm củng cố ảnh hưởng địa chính trị của mình trên toàn cầu thông qua chính sách ngoại giao vaccine độc đoán, chẳng hạn như tận dụng việc này cho các giao dịch cho Huawei 5G.

Trung Cộng, vốn thường xuyên tuyên bố Đài Loan là của riêng mình và thề sẽ tiếp quản bằng vũ trang quân sự, cáo buộc bất kỳ sự ủng hộ nào của quốc tế đối với đảo quốc này là can thiệp vào “công việc nội bộ” của họ.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã tăng cường mối bang giao với hòn đảo dân chủ tự trị bằng cách phân bổ vaccine cho Đài Loan trong bối cảnh gia tăng các ca mắc COVID-19 trong nước, bao gồm Nhật Bản, Lithuania, Slovakia, Cộng hòa Séc, và Ba Lan.

Đài Bắc thông báo rằng Nhật Bản, một nước láng giềng gần gũi của Đài Loan, đã 6 lần quyên góp cho hòn đảo này với tổng số hơn 4.2 triệu liều vaccine.

Giống như hầu hết các quốc gia không có liên hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, Hoa Kỳ đã cảnh báo những căng thẳng leo thang giữa Đài Bắc và Bắc Kinh. Chính phủ Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ tăng cường mối liên hệ với hòn đảo này, mà theo luật của Hoa Kỳ, Hoa Thịnh Đốn có nghĩa vụ phải cung cấp các phương tiện phòng thủ.

Hôm 28/10, bà Thái xác nhận rằng lần đầu tiên sau 40 năm có [sự hiện diện của] quân đội Hoa Kỳ trên đất Đài Loan, nói rằng bà tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ hòn đảo tự trị này nếu Trung Quốc tấn công.

“Tôi thực sự có niềm tin, với mối bang giao lâu dài mà chúng tôi có với Hoa Kỳ,” bà nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 27/10.

Hôm 31/10, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken bày tỏ lo ngại về hành động quấy rối quân sự ngày càng leo thang của Bắc Kinh đối với Đài Loan trong cuộc gặp trực tiếp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn