Hôm thứ Sáu (21/10), Bộ Ngân khố cho biết thâm hụt liên bang hàng tháng trong tháng Chín cao hơn 500% so với cùng tháng này năm ngoái, với sự tăng vọt bất thường do chi phí xóa nợ sinh viên của Tổng thống (TT) Joe Biden được nhanh chóng thêm vào.

Cơ quan liên bang này cho biết trong một tuyên bố (pdf) rằng thâm hụt hàng tháng trong tháng 09/2021 là 64.9 tỷ USD.

Tháng trước (09/2022), con số đó đã tăng vọt lên mức cao ngất ngưởng 429.7 tỷ USD, tăng khoảng 562%.

Sự gia tăng thâm hụt là do vào tháng Chín, chính phủ đã hạch toán toàn bộ chi phí cho chương trình xóa nợ sinh viên của TT Biden, cộng dồn hết các chi phí trong ba thập niên vào một tháng.

Hành động phản ánh toàn bộ chi phí nói trên dưới dạng một khoản mục chi phí bất thường không gây nhiều bất ngờ, với việc một quan chức chính phủ cao cấp nói với tạp chí Wall Street Journal hồi đầu tháng Mười rằng vị ấy dự liệu sẽ như vậy.

Hạch toán thêm chi phí xóa nợ sinh viên vào trong ngân sách cho năm tài khóa 2022, kết thúc vào cuối tháng Chín, có nghĩa là những chi phí đó sẽ không được phản ánh trong năm tài khóa 2023.

Một số nhà kinh tế cho biết việc hạch toán toàn bộ chi phí này hiện tạo ra cái nhìn thiện cảm cho chính phủ TT Biden, vì làm vậy sẽ giúp tổng thống có thêm thời gian để tuyên bố đã giảm thâm hụt ngân sách trong năm tới.

“Câu trả lời phê bình mang tính hoài nghi của tôi là họ đã làm theo cách này để năm tới họ có thể nói rằng thâm hụt ngân sách đã thấp hơn,” kinh tế gia Marc Goldwein thuộc Ủy ban vì một Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB) nói với tổ chức The Washington Free Beacon.

“Thay vào đó, nếu họ đưa khoản mục này vào năm tài khóa 2023, thì điều đó sẽ cho thấy rõ ràng hơn là họ đang gia tăng thâm hụt,” ông nói.

Tổng cộng thâm hụt ngân sách liên bang là 1.38 ngàn tỷ USD trong năm nay, bao gồm khoảng 400 tỷ USD để xóa nợ sinh viên. Con số này giảm so với mức 2.78 ngàn tỷ USD trong năm tài khóa 2021.

Hạch toán chi phí xóa nợ cho sinh viên trong năm nay có nghĩa là, nếu chi tiêu gần như không đổi, thì chính phủ TT Biden sẽ dự kiến mức thâm hụt khoảng 1 ngàn tỷ USD vào năm tới, con số này sẽ giảm thêm so với số liệu 1.4 ngàn tỷ USD của năm nay.

Mức thâm hụt hàng năm gần như đã giảm một nửa trong năm tài khóa 2022 do việc chấm dứt chi tiêu gắn với cứu trợ đại dịch COVID-19 và thu nhập từ thuế cao hơn khi nhiều người Mỹ tìm được việc làm hơn. TT Biden cho rằng thâm hụt ngân sách năm nay giảm là nhờ các chính sách của ông.

“Bất chấp những gì các quan chức Đảng Cộng Hòa nói, chúng ta có thể đủ khả năng chi trả để xóa nợ sinh viên,” TT Biden nói tại Tòa Bạch Ốc hôm 21/10. “Này quý vị, chỉ trong 20 tháng kể từ khi tôi nhậm chức, chúng ta đã cắt giảm được một nửa thâm hụt.”

Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích kế hoạch xóa nợ sinh viên của TT Biden là bất công, gọi đó là một món quà khiến những người lao động cổ cồn xanh và những người không học đại học phải chịu thiệt.

Các quan chức chính phủ TT Biden lập luận rằng việc xóa nợ sinh viên sẽ giúp người đi vay dễ dàng đạt được các mốc quan trọng trong cuộc đời như mua nhà và lập gia đình.

Liên minh Người nộp thuế Quốc gia (NTUF) từng ước tính kế hoạch xóa nợ sinh viên sẽ đặt ra gánh nặng từ 386 tỷ USD đến 405 tỷ USD chi phí ròng cho người nộp thuế — tương đương với việc mỗi người dân Mỹ phải trả khoảng 2,500 USD tiền thuế.

Một nghiên cứu từ trường kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania cho thấy mức giá có thể từ 469 tỷ đến 520 tỷ USD.

Ước tính của chính phủ TT Biden thấp hơn, vào khoảng 380 tỷ USD.

Báo cáo của Bộ Ngân khố cho thấy các khoản chi cho Bộ Giáo dục trong tháng Chín là 445.6 tỷ USD, cao hơn 412.1 tỷ USD so với mức 33.5 tỷ USD hồi tháng Tám.

Khoảng chênh lệch khoảng 400 tỷ USD phù hợp với ước tính chi phí xóa nợ sinh viên của TT Biden.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn