Thiên tai đã cướp đi 688 sinh mạng trên khắp Hoa Kỳ trong năm ngoái (2021) và gây thiệt hại hơn 145 tỷ USD, con số cao thứ ba trong hồ sơ lưu trữ từ năm 1980, một báo cáo của chính phủ cho thấy.

Theo Trung tâm Thông tin Môi trường Quốc gia, có hai mươi thảm họa trong đó mỗi thảm họa gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD. Những thảm họa này bao gồm cả đợt bùng phát lốc xoáy trên khắp miền Trung Hoa Kỳ, cháy rừng và sóng nhiệt ở miền Tây, cũng như bốn cơn bão và bão nhiệt đới tấn công vào Vịnh Mexico hồi tháng trước (12/2021).

Năm ngoái là năm ấm nhất thứ tư được ghi nhận ở quốc gia này, và có 21 cơn bão được đặt tên hình thành ở Bắc Đại Tây Dương, mùa hoạt động mạnh thứ ba. Sáu năm ấm nhất đã xảy ra kể từ năm 2012.

Cơ quan này cho biết trong báo cáo: “Phí tổn cho thảm họa trong 5 năm qua đã vượt mức kỷ lục 742 tỷ USD, phản ánh việc Hoa Kỳ ngày càng phải hứng chịu và dễ bị tấn công bởi các hiện tượng thời tiết và khí hậu khắc nghiệt.”

Kể từ khi việc lưu trữ hồ sơ về thiên tai bắt đầu vào năm 1980, Hoa Kỳ đã hứng chịu 310 thảm họa thời tiết và khí hậu khác nhau với chi phí và thiệt hại tổng thể lên tới hoặc vượt quá 1 tỷ USD, cơ quan này cho hay. Tổng thiệt hại của tất cả các thảm họa kể từ năm 1980 là 2.16 ngàn tỷ USD.

Nhiệt độ trung bình trên toàn Hoa Kỳ năm ngoái là 54.5 độ F (13 độ C), cao hơn 2.5 độ so với mức trung bình của thế kỷ 20.

©2022 Bloomberg L.P. Visit bloomberg.com. Distributed by Tribune Content Agency, LLC.

© 2022 Bloomberg L.P. Mời truy cập trang bloomberg.com. Do Tribune Content Agency, LLC phát hành.

Do Brian K. Sullivan từ Bloomberg News thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn