Đây là một tiểu bang đang khát khô. Vừa mới sống sót qua đợt hạn hán nghiêm trọng 2011-2017, hiện California đang bước vào năm thứ hai của một đợt hạn hán mới, bắt đầu vào năm 2020. Chúng ta cần từng giọt nước, từ bất kỳ nguồn nào.

Tuy nhiên, vẫn có những nỗ lực đang không ngừng ngăn chặn việc khai thác một nguồn nước mới mà tôi đã viết về nó trong một thập niên qua: Dự án Bảo tồn, Phục hồi, và Lưu trữ Nước Cadiz ở sa mạc Mojave.

Dự án Cadiz là gì? Theo như công ty nước Santa Margarita Water District (SMWD) mô tả: “Dự án Nước Cadiz sẽ cung cấp một nguồn nước mới cho Nam California bằng cách tích cực quản lý một vùng nước ngầm nằm trong lưu vực rộng 1,300 dặm vuông ở phía đông Quận San Bernardino.

“Nước nếu không bay hơi thì sẽ được thu gom và bảo quản để sử dụng cho mục đích có lợi. Sau đó, dự án sẽ chuyển nước này đến SMWD và các cơ quan cấp nước khác tại Nam California để tăng cường sự ổn định cho nguồn cấp nước của họ. Một giai đoạn tương lai của dự án này có thể bao gồm khả năng tích trữ nước dưới lòng đất trong tầng chứa nước của Cadiz để có thể sử dụng trong những năm khô hạn.

“SMWD sẽ mua ít nhất 5,000 acre-foot nước hàng năm từ Dự án Nước Cadiz. 5,000 acre-foot nước này tương ứng với khoảng 20% tổng nguồn cung cấp nước cho Quận này.

“Dự án Nước Cadiz đã trải qua một cuộc đánh giá môi trường sâu rộng kéo dài gần hai năm, kết quả cho thấy rằng các hoạt động của dự án này sẽ không gây ra tác động đáng kể nào đối với môi trường. Theo các tiêu chí của Đạo luật Chất lượng Môi trường California, SMWD đóng vai trò là cơ quan chủ trì trong việc đánh giá môi trường của dự án.”

Tờ The Washington Post cũng đã viết một bài báo về Cadiz, nói rằng; “Ước tính có khoảng 100,000 gia đình có thể là các khách hàng trong thời hạn 50 năm đầu tiên của dự án, điều này sẽ tạo ra doanh thu hàng tỷ dollar cho công ty.”

Một California khát khô đang mong mỏi dự án nước Cadiz
Nhà máy của công ty nước Orange County Water District ở Fountain Valley, California, hôm 27/04/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Những rào cản đối với hệ thống

Dự án Nước Cadiz đã nhận được mọi sự chấp thuận cần thiết của liên bang và tiểu bang, bao gồm cả dưới thời của chính phủ cựu Tổng thống Obama và chính phủ cựu Tổng thống Trump. Thật không may, dự án này đã vấp phải sự phản đối ngày càng tăng từ hai nhân vật quyền lực trong suốt hai thập niên: Thượng nghị sĩ (TNS) cao cấp của Đảng Dân Chủ của California – bà Dianne Feinstein, và ông Michael Hiltzik – một ký giả chuyên mục của tờ Los Angeles Times.

Vào năm 2016, Tòa án Phúc thẩm Quận 4 của California ở Santa Ana đã giữ nguyên sáu quyết định của tòa án cấp thấp hơn liên quan đến dự án này và vấn đề môi trường, chấp thuận cho dự án được thực hiện. Bà Feinstein đáp lại rằng quyết định này “chẳng thay đổi được gì.”

Ông Wes May, giám đốc điều hành của Hiệp hội Các Nhà thầu Xây dựng, trả lời TNS Feinstein trên tờ Desert Sun rằng: “Phải nói rõ rằng, Dự án Nước Cadiz đã không ‘tránh né’ vòng đánh giá môi trường của liên bang. Không liên quan đến việc cấp phép của liên bang. Việc đặt cơ sở hạ tầng cùng vị trí với một tuyến đường sắt là điều phổ biến ở phương Tây và là chính sách công tốt, nhưng không có nghĩa là tránh né việc đánh giá xem xét. … Đánh giá của [Đạo luật Chất lượng Môi trường California] đã xác định rằng không có sự tác động ‘tàn phá’ hoặc ‘nghiêm trọng’ nào đối với khu bảo tồn thiên nhiên hoặc bất kỳ tài nguyên sa mạc nào khác. Thật vậy, dự án đã xem xét những mối lo ngại mà TNS Feinstein đã nêu ra từ nhiều năm trước và nó được thiết kế cẩn thận với mục đích tránh gây ra bất kỳ tác động nào.”

TNS Feinstein là cựu thị trưởng của San Francisco, nơi được hưởng độc quyền nguồn cung cấp nước từ đập và hồ chứa Hetch Hetchy. Bà phản đối yêu cầu của các nhà bảo vệ môi trường về việc dỡ bỏ đập và hồ chứa nước đó để khôi phục khu vực này về trạng thái nguyên sơ. Với tư cách là thị trưởng năm 1987, bà nói, “Tất cả những điều này là để mở rộng một khu cắm trại ư? … Thật ngu ngốc, quá ngu ngốc.” Nhưng tại sao bà ấy lại không thể nhận ra rằng sự phản đối đằng sau Dự án Nước Cadiz cũng là tư tưởng bảo vệ môi trường cực đoan? 

Về phần ký giả Hiltzik, công ty Cadiz nói với tôi rằng ông ấy không hề liên hệ với công ty để lắng nghe câu chuyện từ phía họ trước khi ông ấy viết bài tấn công hôm 06/12/2021, với dòng nhan đề: “Rốt cuộc ông Biden đã đóng sổ dự án nước lố bịch nhất của California chưa?”

Ông Hiltzik viết rằng, “Công ty này không ngừng lợi dụng hạn hán ở California để thúc đẩy một dự án mà từ lâu các chuyên gia đã xem như một biện pháp chống hạn hán vô tác dụng.”

Điều đó thật ngớ ngẩn. Như đã nói ở trên, quận Santa Margarita tuyên bố rằng họ có thể sử dụng lượng nước này cho 20% khách hàng của mình. Và tờ Washington Post đã chỉ ra rằng tổng số người được phục vụ là “ước tính khoảng 100,000 người”.

Ông Hiltzik lại viết rằng, “Cadiz cũng đã phải đối mặt với các vụ kiện từ các tổ chức về môi trường, cũng như các phán quyết bất lợi từ Cục Quản lý Đất đai (BLM), một chi nhánh của Bộ Nội vụ có nhiệm vụ giám sát các vùng đất liên bang, kể cả những nơi mà các đường ống sẽ cắt ngang qua.”

Công ty Cadiz đã gửi cho tôi đoạn phúc đáp này, điều mà ký giả Hiltzik có thể đã từng yêu cầu: “Cadiz đã thắng mọi vụ kiện từng thách thức Dự án Nước Cadiz tại các tòa án ở California kể từ thời điểm ông Hiltzik bắt đầu viết bài. Chúng tôi có thể cung cấp mọi kết quả tư pháp. Cadiz cũng đã giành được các phán quyết ủng hộ tại tòa án liên bang. Vào năm 2018, khi một tòa án gửi trả lại một quyết định cho BLM để cung cấp thêm tài liệu, tòa án đó đã đồng ý với quyết định ban đầu của cơ quan này và đã không lật lại quyết định đó. Ông Hiltzik cố tình bỏ qua những sự kiện này hoặc do ông ấy đã không thực hiện bất kỳ nghiên cứu hoặc kiểm chứng nào. Chúng tôi yêu cầu đưa thêm vào và làm rõ những phán quyết có lợi cho Cadiz này.”

Công ty Cadiz cũng đưa ra các câu trả lời cho những cáo buộc khác mà ông Hiltzik đề cập, mà có thể ông ấy cũng từng yêu cầu.

Một California khát khô đang mong mỏi dự án nước Cadiz
Quang cảnh từ trên cao cho thấy mực nước khá thấp tại Hồ Folsom ở Vịnh Granite, California, hôm 10/05/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Các cộng đồng thiểu số 

Một phần quan trọng của dự án là Cadiz sẽ cung cấp nước cho các cộng đồng thiểu số và có hoàn cảnh khó khăn. Đó là lý do tại sao dự án này được tổ chức Rebuild SoCal Partnership ủng hộ. Hôm 04/12/2021, tổ chức này cho biết trong một tuyên bố rằng, “Một ngày sau khi Dự án Nước Tiểu bang California thông báo sẽ không cung cấp nước cho các cộng đồng đang tuyệt vọng ở California, những người được chính phủ bổ nhiệm trong Bộ Nội vụ của Tổng thống Biden đã yêu cầu một thẩm phán liên bang hủy bỏ giấy phép hiện tại cho một đường ống dẫn khí đốt cũ, vốn có thể được chuyển đổi thành ống dẫn nước và chuyên chở lượng nước cần thiết đến các thị trấn bị hạn hán ở California …”

“Rebuild và các tổ chức cộng đồng khác ở California đã nhiều lần gọi điện, viết thư và gửi email cho Bộ Nội vụ cũng như Cục Quản lý Đất đai trong bốn tháng qua để tìm kiếm một cơ hội thảo luận về nhu cầu hành động cấp thiết đối với một dự án đổi mới đang được công ty tài nguyên thiên nhiên California Cadiz Inc. đề nghị, trong đó cho phép chuyển đổi một đường ống dẫn nhiên liệu hóa thạch cũ thành ống dẫn nước đến các cộng đồng đang tuyệt vọng ở tiểu bang này. Dựa trên hồ sơ của Tòa án, có vẻ như chúng tôi đã bị phớt lờ.”

“Dự án chuyển đổi đường ống này đã được bắt đầu dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Obama. Trong 5 năm dưới thời các chính phủ trước đây, Bộ Nội vụ đã mở rộng cửa. Tổ chức Rebuild ủng hộ mạnh mẽ BLM trong việc chấp thuận dự án sáng tạo này nhằm tái sử dụng cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch để vận chuyển nguồn nước sạch và ổn định. Về việc chính phủ hiện tại nói rằng ‘hãy chậm lại’ – điều này đang gây khó khăn cho những cộng đồng yếu thế và không được phục vụ [nước sạch] đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước trầm trọng, cũng như hàng ngàn người đang làm việc đã chờ đợi và sát cánh cùng Tổng thống trong lời kêu gọi hành động khẩn cấp về kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông ấy.”

Cộng đồng người thiểu số và những người yếu thế cũng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lạm phát, kể cả việc giá nước tăng cao hơn do các nguồn nước mới như Cadiz không được sử dụng.

Ông Jon Switalski, Giám đốc điều hành của Rebuild SoCal nói: “Phải như thế nào thì chính phủ liên bang mới hiểu được tình hình tồi tệ ra sao đối với hàng ngàn người không được tiếp cận với nước uống sạch và an toàn?” “Có bao nhiêu cái giếng cần phải khô cạn? Bao nhiêu thị trấn phải nhập nước đóng chai? Bao nhiêu trẻ em phải tiếp xúc với hóa chất độc hại từ vòi nước thì chính phủ liên bang mới cho là đủ quan trọng để ra tay hành động?”

Rebuild SoCal Partnership trích lời ký giả chuyên mục Ja’han Jones của MSNBC, viết trong một chuyên mục của ông hôm 03/12/2021 rằng, “Sự thành công của các kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông Biden sẽ được đánh giá thông qua khả năng trợ giúp khắc phục tình trạng bất bình đẳng về cơ sở hạ tầng do phân biệt chủng tộc trong nhiều thập niên.”

Và Rebuild cũng dẫn lời ông Jose Barrera, Giám đốc của Liên đoàn Công dân Mỹ Latinh California, nói rằng, “Có thể nói việc chính phủ hiện tại muốn loại bỏ các rào cản để các cộng đồng khó khăn có thể tiếp cận nguồn vốn cho cơ sở hạ tầng nước sạch, đồng thời lại dựng lên một rào cản khác ngăn cản các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất của California được tiếp cận cơ sở hạ tầng nước sạch là đáng lo ngại và bất nhất. Chúng tôi hy vọng rằng việc tìm kiếm nước sạch, biến đổi khí hậu và bất bình đẳng chủng tộc này chỉ là tạm thời và không phải là mối lo ngại đáng kể”.

Kết luận

Dù quý vị cho rằng đợt hạn hán gần đây của California là một phần của chu kỳ tự nhiên hay do “biến đổi khí hậu” gây ra, thì thực tế là tiểu bang này vẫn cần nhiều nước hơn. Mọi nguồn nước nên được khai thác, kể cả các nhà máy khử muối mới ở Carlsbad và nhà máy tương tự như vậy sẽ sớm đi vào hoạt động ở Huntington Beach.

Dự án Nước Cadiz đã làm mọi điều nhân văn có thể trong 20 năm để đáp ứng các yêu cầu về môi trường và các quy định khác. Những lý do duy nhất đang cản trở nó là sự ngu xuẩn về chính trị và chủ nghĩa cản trở môi trường cực đoan.

Ông Hiltzik, tờ L.A. Times, TNS Feinstein và những người khác tại Perrier Elite có thể đủ khả năng để chi trả cho giá nước đắt đỏ hơn. Những người còn lại trong chúng ta lại không thể, bắt đầu từ những người nghèo và cộng đồng thiểu số.

Đối với chúng ta, nước từ Dự án Cadiz là cần thiết cho thời điểm hiện tại. Hãy mở vòi nước ra.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông John Seiler là một nhà viết bình luận kỳ cựu của California. Ông đã viết các bài xã luận cho nhật báo Orange County Register trong gần 30 năm. Ông là một cựu binh của Lục quân Hoa Kỳ và là cựu tham vụ báo chí của Thượng nghị sĩ Tiểu bang California John Moorlach. Ông viết blog tại johnseiler.substack.com.

Tuệ Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn