Một cựu quan chức ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, đánh mất Đài Loan vào tay Trung Quốc sẽ là một thảm họa đối với Hoa Kỳ, và Hoa Thịnh Đốn cần phải hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ hòn đảo tự trị này.

“Nếu Đài Loan rơi vào tay Trung Quốc, Nhật Bản sẽ hoàn toàn bị cô lập. Đó là sự chặn đứng. Chuỗi đảo [đầu tiên] bị phá vỡ” ông William Stanton gần đây nói với kênh NTD, một chi nhánh của The Epoch Times. Ông nói thêm rằng Bắc Kinh sau đó sẽ sử dụng hòn đảo này làm “cơ sở để thống trị” khu vực.

Ông Stanton từng là giám đốc của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), trên thực tế là Đại sứ quán Hoa Kỳ trên hòn đảo này, từ năm 2009 đến năm 2012.

“Chúng ta có những lợi ích chiến lược to lớn,” ông Stanton nói thêm. “Nếu Hoa Kỳ không muốn mất toàn bộ vùng Đông Á, thì Hoa Kỳ phải tham gia vào cuộc chiến này”.

Trung Cộng tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và sẽ giành lấy hòn đảo này vào một ngày nào đó, bằng vũ lực nếu cần thiết. Trong hơn một năm qua, chính quyền cộng sản này đã thường xuyên điều phản lực cơ bay vào khu vực nhận dạng phòng không của hòn đảo này và tổ chức các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan, với hy vọng đe dọa khiến nước này phải khuất phục và chấp nhận sự cai trị của họ.

Hồi tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào hòn đảo này vào năm 2025.

Đài Loan nằm trên chuỗi đảo chiến lược đầu tiên – một phạm vi ranh giới không cụ thể kéo dài từ Quần đảo Kuril ở miền nam Nhật Bản, Đài Loan, phía bắc Philippines, đến đảo Borneo ở phía nam. Trong nhiều thập niên, các nhà chiến lược quân sự của Trung Quốc đã coi chuỗi đảo đầu tiên là một rào cản trước khi Trung Cộng có thể đưa sức mạnh của không quân và hải quân sang chuỗi đảo thứ hai và khu vực bên ngoài.

Vì vậy, ông Stanton giải thích rằng Bắc Kinh đang được thúc đẩy bởi các lý do chiến lược, chứ không phải chỉ vì “chủ nghĩa dân tộc”, trong nỗ lực đưa Đài Loan về dưới trướng của mình.

Ông nói thêm: “Đó cũng là một khát vọng bá quyền để có được thêm sức mạnh và tầm ảnh hưởng quân sự bằng cách chiếm lấy Đài Loan.”

Ông Stanton đưa ra một khuyến nghị — Hoa Thịnh Đốn nên dỡ bỏ mọi giới hạn của Chế độ Kiểm soát Công nghệ Hỏa tiễn (MTCR) đối với những gì Đài Loan có thể làm được trong lĩnh vực hỏa tiễn.

MTCR là một hiệp định chính trị không chính thức được thiết lập vào năm 1987 nhằm mục đích giảm thiểu nguy cơ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Hiệp định này hạn chế các nước tham gia chuyển giao hỏa tiễn và các phương tiện bay không người lái có thể mang đầu đạn nặng 500 kg để phục vụ cho tầm bắn ít nhất 300 km (khoảng 186 dặm).

Theo Bộ Ngoại giao, có 37 quốc gia tham gia hiệp định MTCR, bao gồm cả Úc, Canada, Nhật Bản, Anh Quốc, và Hoa Kỳ. Trung Quốc không nằm trong số 37 quốc gia này.

Ông Stanton giải thích trong bài báo gần đây của mình đăng trên tờ báo điện tử Taiwan News rằng, “Bởi vì hầu hết các quốc gia và tổ chức quốc tế không công nhận rằng Đài Loan trên thực tế là một quốc gia, nên Đài Loan không thể chính thức tham gia MTCR. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã sử dụng đối trọng của mình để bảo đảm rằng Đài Loan không vượt quá các giới hạn của MTCR”.

Ông Stanton nói nếu không có các hạn chế của MTCR, Đài Loan sẽ có thể thúc đẩy các chương trình hỏa tiễn của mình và phóng nhiều vệ tinh liên lạc hơn.

“Tôi nghĩ họ [Đài Loan] cần nhiều hỏa tiễn tầm xa hơn như là một biện pháp răn đe”.

Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Tim​​es

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn