Bắc Kinh – Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đang tổ chức các cuộc tập trận chung ở Biển Đông vào thời điểm các căng thẳng với Bắc Kinh gia tăng qua vụ bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc.

Hôm Chủ Nhật (12/02), Đệ thất Hạm đội đóng quân tại Nhật Bản cho biết rằng nhóm tấn công hàng không mẫu hạm USS Nimitz và Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 13 đã tiến hành “các hoạt động của lực lượng tấn công viễn chinh tổng hợp” ở Biển Đông.

Hạm đội này cho biết các cuộc tập trận liên quan đến các chiến hạm, các lực lượng mặt đất, và phi cơ đã diễn ra hôm thứ Bảy (11/02) nhưng không đưa ra thông tin chi tiết về thời điểm bắt đầu hoặc liệu những cuộc tập trận này đã kết thúc hay chưa.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu như toàn bộ Biển Đông và phản đối mạnh mẽ hoạt động quân sự của các quốc gia khác trên tuyến đường thủy đang tranh chấp, nơi hàng hóa trị giá 5 ngàn tỷ USD được vận chuyển qua mỗi năm.

Hoa Kỳ không có lập trường chính thức nào về chủ quyền ở Biển Đông, nhưng khẳng định rằng quyền tự do hàng hải và hàng không phải được bảo vệ. Cứ mỗi năm vài lần, nước này điều động các chiến hạm đi qua các tiền đồn kiên cố của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa, làm dấy lên phản đối của Bắc Kinh.

Hoa Kỳ cũng đang tăng cường liên minh quốc phòng của họ với Philippines. Quốc gia này đã phải đối mặt với việc hải cảnh Trung Quốc và các đoàn tàu trên danh nghĩa dân sự nhưng do chính phủ hậu thuẫn xâm phạm các đảo và ngư trường.

Những cuộc tập trận của quân đội Hoa Kỳ đã được dự trù từ trước trong bối cảnh mối bang giao vốn đã căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh càng trở nên trầm trọng hơn do một tranh chấp ngoại giao mà khinh khí cầu bị bắn rơi hồi cuối tuần trước (04-05/02) trên không phận Hoa Kỳ ngoài khơi bờ biển South Carolina gây ra.

Hoa Kỳ cho biết khinh khí cầu không người lái đó được trang bị để phát hiện và thu thập tín hiệu tình báo. Trong khi đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khẳng định đó là một khí cầu nghiên cứu thời tiết đã vô tình bị thổi chệch hướng.

Vụ việc nói trên đã khiến Ngoại trưởng Antony Blinken đột ngột hủy chuyến công du tới Bắc Kinh vào cuối tuần trước nhằm xoa dịu căng thẳng.

Sau lần đầu tiên bày tỏ sự hối tiếc rất hiếm hoi về vụ việc này, Trung Quốc đã có những lời lẽ cứng rắn hơn, gọi hành động của Hoa Kỳ là một phản ứng thái quá và một vụ vi phạm các quy tắc quốc tế. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã từ chối nhận một cuộc điện thoại từ Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin để thảo luận về vấn đề này.

Kể từ đó, Hoa Kỳ đã đưa vào danh sách đen sáu tổ chức của Trung Quốc mà họ xem là có liên quan đến các chương trình hàng không vũ trụ của Bắc Kinh như một phần phản ứng của họ với vụ việc nói trên. Hạ viện Hoa Kỳ cũng đồng lòng biểu quyết nhằm lên án ĐCSTQ vì “sự vi phạm trắng trợn” đối với chủ quyền của Hoa Kỳ và những nỗ lực “lừa dối cộng đồng quốc tế thông qua những tuyên bố sai sự thật về các chiến dịch thu thập thông tin tình báo của họ.”

Ngũ Giác Đài cho biết khinh khí cầu đó nằm trong một chương trình giám sát lớn mà ĐCSTQ đã tiến hành trong vài năm. Hoa Kỳ cho biết, trong những năm gần đây, các khinh khí cầu Trung Quốc đã bay qua hàng chục quốc gia trên khắp năm châu lục và họ đã biết thêm về chương trình khinh khí cầu này sau khi theo dõi chặt chẽ một khí cầu bị bắn rơi gần South Carolina.

Trong thông cáo báo chí của mình, Đệ thất Hạm đội cho biết các cuộc tập trận chung nói trên đã “thiết lập một sự hiện diện mạnh mẽ trong khu vực này, vốn trợ giúp cho hòa bình và ổn định.”

Thông cáo này cho biết, “Là một lực lượng phản ứng sẵn sàng, chúng tôi củng cố một loạt các nhiệm vụ bao gồm đổ bộ Thủy quân lục chiến lên bờ, cứu trợ thảm họa nhân đạo, và ngăn chặn những kẻ địch tiềm tàng thông qua sức mạnh chiến đấu hữu hình và hiện tại.”

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn