DEL RIO, Texas – Hoa Kỳ đã trục xuất hơn 1,000 người Haiti đến thành phố biên giới nhỏ Del Rio, Texas, mặc dù các quan chức từ chối cho biết bao nhiêu người khác đã được thả vào nội địa Hoa Kỳ.

Số người nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu từ Haiti, đã tăng nhanh chóng dưới chân cây cầu xuyên quốc gia gần biên giới vào tuần trước, có thời điểm lên tới 14,000 người. Sự nhảy vọt mau chóng này đã khởi phát việc điều động hơn 600 đặc vụ và sĩ quan, cũng như các chuyến bay hồi hương đi Haiti.

Kể từ đó, các quan chức Hoa Kỳ đã di chuyển hơn 6,500 người từ Del Rio đến các khu vực khác của biên giới trong một nỗ lực để giảm bớt áp lực. Phát ngôn viên của Bộ An ninh Nội địa (DHS) nói với The Epoch Times trong một email rằng khoảng 1,083 người đã bị trục xuất trở lại Haiti trên chín chuyến bay tính đến ngày 21/09.

Những người khác đang được đưa vào bên trong [địa phận Hoa Kỳ]. Hiện không rõ con số này là bao nhiêu, vì các quan chức DHS không cho biết.

Cũng phát ngôn viên trên đã từ chối hồi đáp các câu hỏi về những người đã được thả, đồng thời Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) cũng như Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE), cả hai cơ quan thuộc DHS, đều đã giới thiệu The Epoch Times cho DHS.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã từ chối cung cấp dữ liệu trong cuộc họp giao ban tại Hoa Thịnh Đốn và Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas đã hai lần từ chối trước Quốc hội về việc chia sẻ dữ liệu về số lượng người nhập cư bất hợp pháp đã được thả. Hôm 21/09, ông nói với các thượng nghị sĩ ở Hoa Thịnh Đốn rằng ông không có con số chính xác và muốn đợi để có thể cung cấp thông tin chính xác; Vào hôm 22/09, ông một lần nữa lại nói rằng ông không có dữ liệu.

“Ngày hôm qua, ông đã được hỏi chính xác cùng câu hỏi và ông đã đưa ra chính xác cùng một câu trả lời như vậy. Ông có nghĩ rằng ông sẽ chuẩn bị tốt hơn một chút ngay khi được hỏi câu hỏi đó. … Ông không có thông tin đó ư?” Dân biểu Carlos Gimenez (Cộng Hòa-Florida) chất vấn.

“Tôi làm việc 18 tiếng một ngày. Thế nên, khi tôi trở lại sau phiên điều trần ngày hôm qua, tôi thực sự đã tập trung vào nhiệm vụ,” ông Mayorkas đáp lại. “Chúng tôi sẽ gửi dữ liệu đó cho cả vị thượng nghị sĩ, người đã đưa vấn đề ra ngày hôm qua và hôm nay là cho ông, ngài nghị viên.”

Chính phủ TT Biden đang đối phó với một tình trạng nhập cư bất hợp pháp gia tăng chưa từng có, một số nhà phê bình cho rằng điều này bắt nguồn từ các chính sách của chính phủ của ông. Số lượng người nhập cư bất hợp pháp bị bắt giữ ở biên giới phía nam trong một năm đang trên đà lập kỷ lục mới. Và chính phủ đã từ chối thay đổi chiến lược của mình, tuyên bố rằng nó đang phát huy tác dụng.

Một phần trong chiến lược này là phóng thích những người nhập cư bất hợp pháp vào bên trong địa phận quốc gia, việc làm được một số người mô tả là “bắt và thả.” Khoảng 600,000 người ngoại quốc bất hợp pháp đã được thả vào Hoa Kỳ kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào hôm 20/01, ông Brandon Judd, chủ tịch Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia, nói với The Epoch Times trong một tin nhắn văn bản.

mỹ trục xuất người haiti
Công dân Haiti thu dọn đồ đạc của họ sau khi nhà chức trách Hoa Kỳ đưa họ ra khỏi thành phố biên giới Texas sau khi từ Mexico băng qua sông Rio Grande, tại Phi trường Quốc tế Toussaint Louverture ở Port-au-Prince, Haiti, vào hôm 21/09/2021. (Ảnh: Ralph Tedy Erol/Reuters)

Con số đó là khoảng một nửa số người ngoại quốc đã bị các đặc vụ biên giới chặn lại kể từ lễ nhậm chức. Họ được phóng thích cùng với Thông báo về việc Hiện diện, đưa ra ngày hầu tòa trong tương lai để bắt đầu thủ tục nhập cư của họ hoặc Thông báo về việc Trình báo, là một hiện tượng mới yêu cầu người ngoại quốc báo cáo cho văn phòng ICE địa phương trong vòng 60 ngày kể từ ngày được phóng thích.

Hai quan chức Hoa Kỳ nói với Associated Press rằng nhiều người Haiti còn đang được trả tự do, hủy hoại tuyên bố của ông Mayorkas rằng công dân Haiti không nên đến Hoa Kỳ vì họ sẽ không thể ở lại. Một quan chức cho biết nhiều người trong số những người được trả tự do đang được yêu cầu báo cáo với văn phòng nhập cư trong vòng 60 ngày, trái ngược với việc nhận được thông báo ra hầu tòa.

Một nguồn tin của Lực lượng Tuần tra Biên giới nói với The Epoch Times rằng 3,843 người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt tại Khu vực biên giới Del Rio ở Texas từ giữa đêm 20/09 đến 11 giờ 45 sáng ngày 21/09, cùng với 1,125 người nhập cư khác đã trốn tránh bị bắt giữ. 2,435 người khác đã bị bắt ở khu vực Thung lũng Rio Grande, thêm vào đó là 301 người “đào thoát.”

Một phát ngôn viên của ICE nói với Fox News rằng trong vài tuần qua, cơ quan này đã “thả rất nhiều người nhập cư chuyển đến từ biên giới sau khi xác định rằng họ có thể được thả vào cộng đồng một cách an toàn dưới các hình thức giám sát luân phiên.” Một phóng viên độc lập đã nói chuyện với các công dân Haiti trên một chuyến bay rời khỏi Texas hướng đến các điểm đến trong đất liền.

Tính đến cuối ngày 21/09, khoảng 8,400 người nhập cư bất hợp pháp vẫn ở trong trại tạm bợ Del Rio. Hôm 21/09, ông Mayorkas nói với các thượng nghị sĩ rằng mục tiêu là dọn sạch trại đầy rác này trong 10 ngày tới, với “kết quả ấn tượng” dự kiến ​​trong hai đến bốn ngày tới.

Điều đó có thể khó khăn nếu nhiều người tiếp tục vượt biên bất hợp pháp.

mỹ trục xuất người haiti
Hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu là người Haiti, sống trong một khu trại tạm bợ, thô sơ dưới chân Cây cầu Xuyên quốc gia, bắc qua sông Rio Grande nối giữa Hoa Kỳ và Mexico, trong khi chờ đợi được Lực lượng Tuần tra Biên giới giam giữ và giải quyết, ở Del Rio, Texas, vào hôm 21/09/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Dân biểu John Katko (Cộng Hòa-New York), thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu trong Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, cho biết trên Fox News rằng các nhà lập pháp đã được thông báo vắn tắt vào hôm 21/09 rằng đã có thêm 40,000 đến 60,000 người Haiti đang tập trung ở Trung Mỹ “và đang trên đường đến trong một đoàn xe ngược lên biên giới Tây Nam.”

Ông Katko cho biết một số người Haiti đang bị trục xuất nhưng một số thì không.

“Tại sao vậy? Chúng tôi không biết,” ông nói. “Sự thiếu nhất quán đang nuôi dưỡng việc vượt biên trong điên cuồng, qua biên giới Tây Nam. Điều đó đang khiến cho đất nước của chúng ta kém an toàn đi rất nhiều.”

Trong khi Đảng Cộng Hòa kêu gọi trục xuất nhiều hơn nữa, một số nhóm và thành viên Đảng Dân Chủ đang kêu gọi ngăn chặn hoàn toàn việc trục xuất.

Hôm 21/09, một liên minh gồm 39 nhóm, bao gồm cả Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ, viết cho TT Biden: “Các chuyến bay trục xuất đi Haiti phải dừng lại và những người đang tầm cầu sự an toàn ở biên giới của chúng ta phải được cấp cơ hội được bảo đảm về mặt pháp lý để xin tị nạn.”

Lãnh đạo Đa số Thượng viện, ông Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), người hiếm khi chỉ trích TT Biden, đã chỉ trích mạnh mẽ ông giữa Thượng viện tại Hoa Thịnh Đốn.

Ông Schumer nói: “Các chính sách đang được ban hành hiện nay — và việc đối xử tồi tệ đối với những người dân vô tội đã đến biên giới — phải dừng lại ngay lập tức.”

Cô Charlotte Cuthbertson là phóng viên cao cấp của The Epoch Times, chủ yếu đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng opioid.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn