Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số cá nhân và tổ chức liên quan đến những gì họ mô tả là vi phạm nhân quyền bắt nguồn từ hoạt động đánh bắt cá trái phép của chính quyền Trung Quốc.

Bộ Ngân khố đã thông báo hôm 09/12 rằng các biện pháp này sẽ được áp dụng đối với hai công dân Trung Quốc là ông Lý Chấn Vũ (Li Zhenyu) và ông Trác Hân Vinh (Zhuo Xinrong), cũng như 10 tổ chức có liên quan đến họ, trong đó có hai công ty là Công ty Ngư nghiệp Viễn dương Đại Liên (Dalian Ocean Fishing) và Doanh nghiệp Hải dương Bình Đàm (Pingtan Marine Enterprise).

Hành động này sẽ đóng băng mọi tài sản có trụ sở tại Hoa Kỳ của các bên được chỉ định và cấm người Mỹ tham gia vào hầu hết các loại hình giao dịch kinh doanh với họ. Việc đưa công ty Bình Đàm vào danh sách trừng phạt là đáng chú ý vì đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ.

Hoa Thịnh Đốn cũng liệt kê 157 tàu cá treo cờ Trung Quốc có liên quan đến các công ty, tổ chức này.

Một tuyên bố của Bộ Ngân khố cho biết, ​​“Hành động hôm nay thể hiện nỗ lực không ngừng của chính phủ Hoa Kỳ nhằm áp đặt những hậu quả hữu hình và to lớn đối với những cá nhân/tổ chức tham gia vào hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao gồm cả những tàu tham gia đánh bắt cá trái phép, không báo cáo, và không được quản lý (IUU).”

Bộ Ngân khố đã thực hiện hành động này theo một sắc lệnh được cựu Tổng thống Donald Trump ban hành vào năm 2017, trong đó tuyên bố rằng các vụ việc lạm dụng nhân quyền và tham nhũng nghiêm trọng tạo thành một mối đe dọa bất thường và đặc biệt to lớn đối với Hoa Kỳ.

Biện pháp này cũng được xây dựng dựa trên một bản ghi nhớ về an ninh quốc gia được Tổng thống Joe Biden ban hành hồi tháng Sáu năm nay, trong đó phát hiện ra rằng loại hình [đánh bắt] không được kiểm tra IUU mà chính quyền Trung Quốc thường xuyên thực hiện đã trực tiếp dẫn đến các hành vi lạm dụng lao động, vốn đe dọa đến sinh kế và nhân quyền của ngư dân từ các quốc gia khác.

Các hoạt động đánh bắt cá của Trung Quốc cộng sản đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ trên toàn thế giới trong những năm gần đây, vì các tàu Trung Quốc thường vi phạm vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các quốc gia khác và gây ra thiệt hại về môi trường cũng như tổn thất về kinh tế cho ngư dân từ các quốc gia trên khắp thế giới.

Thứ trưởng Bộ Ngân khố Brian Nelson cho biết, “Bộ Ngân khố lên án các hoạt động của các cá nhân/tổ chức bị trừng phạt hôm nay, thường liên quan đến việc lạm dụng nhân quyền, làm suy yếu các tiêu chuẩn căn bản về lao động và môi trường, đồng thời gây tổn hại đến triển vọng kinh tế của người dân địa phương trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

“Những chỉ định này đã chứng tỏ mức độ nhìn nhận vấn đề đánh bắt cá bất hợp pháp của chúng tôi nghiêm túc đến thế nào cũng như thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc buộc những thủ phạm vi phạm nhân quyền nghiêm trọng phải chịu trách nhiệm.”

Sau đó cùng ngày, Bộ Ngân khố đã ban hành một gói trừng phạt thứ hai đối với 40 cá nhân và công ty khác. Những biện pháp này nhằm vào những cá nhân và tổ chức trên toàn cầu có liên kết với hoạt động tham nhũng và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao gồm cả ở Nga và Iran.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Phương Anh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn