Hôm thứ Sáu (11/03), Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với một mạng lưới các cá nhân và công ty có trụ sở tại Nga bị cáo buộc hỗ trợ Bắc Hàn trong việc mua sắm các thành phần cấu kiện phục vụ cho chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Thông báo này được đưa ra sau khi Hoa Thịnh Đốn khẳng định Bình Nhưỡng đã sử dụng hệ thống hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong hai vụ phóng gần đây vào ngày 26/02 và 04/03.

“[Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên] tiếp tục phóng hỏa tiễn đạn đạo ngang nhiên vi phạm luật pháp quốc tế, gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh toàn cầu,” theo Thứ trưởng Bộ Ngân khố Hoa Kỳ về Khủng bố và Tình báo Tài chính Brian Nelson, đề cập đến tên chính thức của Bắc Hàn.

Các lệnh trừng phạt này nhắm vào hai người Nga, Aleksandr Andreyevich Geyevoy và Aleksandr Aleksandrovich Chasovnikov, cũng như ba công ty của Nga, bao gồm Apollon, Zeel-M, và RK Briz.

Mọi bất động sản và tài sản của họ ở Hoa Kỳ sẽ bị phong tỏa theo sau lệnh trừng phạt này.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng Bắc Hàn đã tiến hành 11 vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo kể từ đầu năm 2022, vụ phóng gần đây nhất là vào ngày 04/03, mà truyền thông nhà nước Bình Nhưỡng cho rằng đó là một nỗ lực thử nghiệm các camera được lắp đặt trên một vệ tinh do thám.

Sau khi phân tích các vụ thử hỏa tiễn mới này, hôm thứ Năm (10/03), chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra kết luận rằng các vụ phóng thử này có liên quan đến một “hệ thống hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa mới” mà Bắc Hàn lần đầu tiên công bố trong cuộc duyệt binh vào ngày 10/10/2020.

Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết: “Mục đích của các cuộc thử nghiệm này, vốn không giải thích về tầm bắn của ICBM, có khả năng là để đánh giá hệ thống mới này trước khi tiến hành thử nghiệm ở cự ly tối đa trong tương lai, có khả năng được ngụy trang thành một vụ phóng vào không gian.”

ICBM được đề cập đến là Hwasong-17, hỏa tiễn lớn nhất của Bắc Hàn, có khả năng bay xa tới 15,000 kilomet (9,320 dặm), đủ xa để tấn công bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ và hơn thế nữa.

Phương tiện truyền thông nhà nước của Bắc Hàn cho biết hôm thứ Sáu rằng lãnh đạo nhà nước Kim Jong Un đã đến thị sát địa điểm thử nghiệm phóng vệ tinh của đất nước và kêu gọi hiện đại hóa bãi phóng này trên một “cơ sở mở rộng” để có thể “phóng nhiều loại hỏa tiễn khác nhau.”

Bài báo này lưu ý rằng ông Kim cũng “đặt ra nhiệm vụ xây dựng một số cơ sở ở bãi phóng này” và nêu rõ phương hướng cũng như cách thức thực hiện cụ thể về “các vấn đề mở rộng khả năng của bãi phóng thử nghiệm động cơ phản lực mặt đất.”

Hồi cùng ngày, Nam Hàn kêu gọi Bắc Hàn dừng ngay lập tức bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng [giữa hai nước] và căng thẳng an ninh khu vực. Họ cũng cảnh báo rằng Bình Nhưỡng dường như đang khôi phục một phần [đường hầm] của  bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri, nơi mà chính quyền của ông Kim đã san bằng vào tháng 05/2018 như một dấu hiệu cho cam kết chấm dứt hoạt động thử nghiệm hạt nhân của mình, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Hoa Kỳ đã và đang kêu gọi nối lại đối thoại, một lời kêu gọi mà Bình Nhưỡng đã bỏ ngoài tai vì những gì mà họ nói là các chính sách thù địch của Hoa Kỳ và đồng minh.

Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn