Hôm thứ Sáu (03/12), các quan chức đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu (EU) sẽ theo đuổi các nỗ lực hợp tác chặt chẽ hơn để bảo đảm lợi ích của họ trước sự hung hăng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nhận xét trên được đưa ra sau khi cuộc đối thoại chung EU-Hoa Kỳ lần thứ hai về Trung Quốc và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã diễn ra trong tuần đầu tiên của tháng 12/2021. Các quan chức cho biết họ sẽ hợp tác hơn nữa trong các vấn đề kinh tế, công nghệ, nhân quyền, chủ nghĩa đa phương, sai lệch thông tin, và an ninh.

“Hoa Kỳ và EU cùng có chung cam kết về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, cởi mở, hòa bình, và hòa nhập,” Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman nói trong một cuộc hội thảo trên mạng do Viện Brookings có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn tổ chức hôm 03/12.

Những lời nhận xét này theo sau một tuyên bố chung được đưa ra hôm 02/12, trong đó nói rằng hai bên sẽ thống nhất lợi ích trước những thách thức mà Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) ngày càng hung hăng đặt ra.

Bên cạnh đó, hôm 03/12, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã thông báo về việc thiết lập một cuộc đối thoại an ninh mới giữa Hoa Kỳ và EU, sau các cuộc hội đàm này.

Ông Blinken và người đồng cấp EU cho hay diễn đàn này sẽ giúp thúc đẩy “một nền quốc phòng Âu Châu hùng mạnh có năng lực cao hơn để góp phần vào nền an ninh trên toàn cầu và xuyên Đại Tây Dương”.

Trong khi đó, bà Sherman nói rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu đang được tăng cường, và EU vẫn là một người bạn ưu việt của Hoa Kỳ.

“Thực lòng mà nói, khó mà tìm ra một vấn đề nào đó hoặc một nơi nào đó trên thế giới mà Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu không hợp tác chặt chẽ với nhau,” bà Sherman cho hay.

Những lời bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh quốc tế có nhiều bất ổn. Vào tháng Chín, thỏa thuận an ninh AUKUS giữa Úc, Anh Quốc, và Hoa Kỳ đã khiến Pháp bất bình vì hậu quả là quốc gia này đã mất đi một hợp đồng tàu ngầm béo bở. Vào tháng 11/2021, các nhà quan sát quốc tế đã bày tỏ sự phẫn nộ trước thông tin tiết lộ rằng động cơ của Đức đang được sử dụng trên các tàu hải quân Trung Quốc.

Để đạt được mục tiêu đó, cuộc đối thoại cũng đã giúp hạ nhiệt căng thẳng khi cả Liên minh Âu Châu và Hoa Kỳ thống nhất lợi ích của họ trong việc đối đầu với chính quyền Trung Quốc.

Một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao cho biết trong một cuộc họp báo hồi đầu tuần rằng: “Chúng tôi biết chúng tôi phải cạnh tranh với CHND Trung Hoa từ thế thượng phong.”

“Điều đó đòi hỏi sự hợp tác với các đồng minh và các đối tác trong khuôn khổ đa phương và song phương như cuộc thảo luận trong tuần này, bởi vì sức mạnh kết hợp của chúng ta khiến Trung Quốc khó khăn hơn nhiều để có thể bỏ qua”.

Vị quan chức trên nói rằng để đạt mục tiêu đó, bà Sherman đang tổ chức một nhóm chiến lược PRC hai tuần một lần. Sau đó, đến lượt bà Sherman thông báo rằng chính phủ Tổng thống Biden trong những tuần tới đây sẽ công bố một chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới. Hồi tháng Chín, EU đã công bố chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của riêng mình.

Bà Sherman cũng bày tỏ rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác với EU và cạnh tranh với Bắc Kinh khi cần thiết.

“Hoa Kỳ đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ cạnh tranh, và cạnh tranh mạnh mẽ với CHND Trung Hoa trong những lĩnh vực nào cần cạnh tranh, hợp tác với CHND Trung Hoa trong những lĩnh vực nào có lợi cho chúng ta và thực sự có lợi cho thế giới khi làm như vậy, và thách thức CHND Trung Hoa trong tình huống chúng ta phải làm thế, chẳng hạn như khi Bắc Kinh có các hành động phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, vi phạm nhân quyền hoặc đe dọa lợi ích của Hoa Kỳ hoặc các đồng minh và đối tác của chúng tôi,” bà Sherman nói.

Bà Sherman cho biết Hoa Kỳ sẽ tăng cường hợp tác với Liên minh Âu Châu dưới nhiều hình thức, chẳng hạn như tăng cường tham vấn chiến lược về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật về các dự án an ninh, và tài trợ cho việc phát triển.

Bà Sherman nói: “Tất cả chúng ta đều hiểu rằng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rất quan trọng đối với tương lai của chúng ta. Khu vực này có ý nghĩa rất quan trọng đối với tương lai khí hậu của chúng ta, đối với tương lai phát triển của chúng ta, đối với tương lai kinh tế, và tương lai an ninh của chúng ta. Và chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết vấn đề đó.”

Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn