Các quan chức chính phủ và các nhà sản xuất thực phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra báo động trong tuần này về tình trạng khó khăn về chuỗi cung ứng tiếp diễn, nói rằng nhiều nhà xuất cảng Mỹ không thể đưa sản phẩm của họ sang Á Châu và các thị trường khác.

Ông Andrew Hwang của Cảng Oakland, nơi xuất cảng phần lớn các sản phẩm nông nghiệp ở California, nói với một nhóm các nhà lãnh đạo ngành, cơ quan quản lý nông nghiệp và cảng và các quan chức được bầu tại hội thảo trực tuyến hôm 31/01: “Khó khăn về chuỗi cung ứng này chắc chắn đang gây ra sự mất thị phần lâu dài cho các sản phẩm của Mỹ và tôi nghĩ điều đó rất quan trọng để mọi người nhận ra.”

“Đó là khả năng mất thị phần vĩnh viễn trên toàn thế giới.”

Công ty thực phẩm Leprino có trụ sở tại Denver, một trong những nhà sản xuất pho mát mozzarella và khách hàng mua sữa lớn nhất thế giới, cho biết họ đã trải qua sự sụt giảm nghiêm trọng trong đơn đặt hàng xuất cảng vào năm 2021.

Ông Mike Durkin, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Công ty Thực phẩm Leprino, cho biết tại hội thảo trực tuyến: “Hơn 90% đơn hàng xuất cảng của chúng tôi đã bị trôi đi hoặc bị bỏ lỡ vào năm 2021. Vào một năm bình thường, thì tỷ lệ này sẽ là 10% thôi.”

Ông Durkin cho biết các đơn đặt hàng đã bị bỏ lỡ 17 lần hoặc lưu giữ trong gần 5 tháng. Công ty cũng buộc phải gửi sản phẩm cho một số khách hàng bằng đường hàng không để tránh bị chậm trễ.

Ở New Mexico, nơi Công ty Thực phẩm Leprino điều hành một trong những nhà máy lớn hơn của mình, việc mất xuất cảng nông sản đã ảnh hưởng đến các cộng đồng nông thôn.

Dân biểu Yvette Herrell (Cộng Hòa – New Mexico) nói với The Epoch Times trong một email: “Theo Liên đoàn Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ, xuất cảng nông sản đã bị thiệt hại 1.5 tỷ USD do tắc nghẽn chuỗi cung ứng. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến New Mexico, với nhiều trang trại bò sữa, ớt, hồ đào, và hành tây của chúng tôi, cũng như một loạt các ngành nông nghiệp khác. Giống như hầu hết các vùng nông thôn của Mỹ, Khu vực Bầu cử Thứ hai của New Mexico đã cảm nhận được gánh nặng của đại dịch và cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng.”

Bà Herrell là một trong những nhà đồng tài trợ cho Đạo luật Cải cách Vận tải biển do Hạ viện Hoa Kỳ thông qua vào tháng 12/2021. Dự luật sửa đổi các chính sách vận tải biển nhằm hỗ trợ tăng trưởng và phát triển hàng xuất cảng của Hoa Kỳ và thúc đẩy thương mại qua lại. Thượng viện vẫn chưa biểu quyết về dự luật này.

Hoa Kỳ: Xuất cảng sữa, nông nghiệp bị ảnh hưởng trong khó khăn về chuỗi cung ứng
Hàng hóa đang chờ bốc dỡ từ các tàu ở Cảng Long Beach, California, hôm 11/01/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Bà Herrell cho biết: “Nhiều công ty vận tải đã không tôn trọng cam kết đưa nông nghiệp Mỹ ra ngoại quốc, phá vỡ hợp đồng để nhanh chóng gửi lại các container vận chuyển rỗng sang Trung Quốc để nhập cảng nhiều hàng hóa giá rẻ hơn từ các đối thủ cộng sản của chúng ta.” 

Theo đại diện Tòa Bạch Ốc John Porcari, người được tổng thống Mỹ giao cho làm việc với các cảng để cải thiện các vấn đề khó khăn về chuỗi cung ứng trong năm 2021, cho biết, tính tổng thể, kinh doanh xuất cảng ở California đã bị mất 2.1 tỷ USD.

Ông Porcari cho biết tại hội thảo trên web hôm 31/01: “Xuất cảng nông sản đang bị bất lợi ngay bây giờ. Điều đó là không thể chấp nhận được.”

Các cảng của California báo cáo xuất cảng nông sản giảm 9% từ tháng 5 đến tháng 09/2021. Ông Porcari cho biết, xuất cảng hiện giảm 15% tại cảng Long Beach, 18% tại cảng Los Angeles, và 34% tại Oakland.

Ông Porcari nói, xuất cảng một container rỗng có giá trị hơn đối với các hãng vận tải biển.

Các hãng vận tải đang tính phí 43,000 đến 13,600 USD để nhập một container so với 650 đến 1,000 USD để xuất một container có hàng.

Theo ông Jonathan Eisen, giám đốc Hội nghị Các nhà cung cấp Dịch vụ Vận tải liên phương thức của Hiệp hội Vận tải đường bộ Hoa Kỳ, lệnh vaccine bắt buộc do liên bang áp đặt, tình trạng thiếu tài xế xe tải,và số lượng khung gầm xe tải hạn chế cũng khiến xuất cảng chậm lại.

Ông Eisen nói: “Không có nghi ngờ gì về việc các yêu cầu về vaccine đang tạo ra khó khăn.”

Ông nói, việc tồn các container rỗng ở tất cả các cảng cũng đang làm chậm chuỗi cung ứng.

Dân biểu California John Garamendi (Dân Chủ-Northern Califonia), cũng nhấn mạnh sự cần thiết của cải cách vận tải biển. Ông hỏi liệu Tòa Bạch Ốc có thể gây thêm áp lực lên các công ty vận tải biển lớn ở Trung Quốc, Đài Loan, và Hàn Quốc, những nơi vận hành phần lớn các tàu xuất cảng hàng hóa từ các cảng Oakland, Long Beach, và Los Angeles hay không.

“Đây là một vấn đề thương mại quốc tế có tầm quan trọng đặc biệt đối với quận của tôi. … Liệu chính phủ này có gây áp lực nào lên các quốc gia đó để khiến việc này ổn thỏa cho các chủ hàng Mỹ không? ”

Ông Porcari cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các cơ quan khác đã tham gia vào các cuộc đàm phán với các quốc gia khác để “làm rõ những phản đối của Hoa Kỳ.”

Hoa Kỳ: Xuất cảng sữa, nông nghiệp bị ảnh hưởng trong khó khăn về chuỗi cung ứng
Cảng Los Angeles hôm 11/01/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Ông Garamendi cho biết công việc này cho đến nay không hiệu quả, khi xuất cảng các container rỗng sang thị trường Á Châu đã tăng từ 40% lên 70% vào năm 2021.

Ông Garamendi nói: “Vấn đề này là ở đây và ngay lúc này. Các nhà xuất cảng đang mất thị trường của họ. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần sử dụng mọi đòn bẩy hiện có, và điều đó đang gây áp lực lên các công ty vận tải biển đó.”

Ông nói, khoảng 6 nông dân hoặc chủ hàng ở quận của ông Garamendi có thể không sống sót qua năm nay vì họ không thể đưa sản phẩm của mình lên tàu.

Ông Garamendi nói: “Hãy gây sức ép và làm bất cứ điều gì cần thiết để đưa những người đó vào Cảng Oakland để có được những container đó.” 

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ trong tuần này đã công bố một chương trình mới tại Cảng Oakland sẽ dành một khu đất rộng 25 mẫu Anh, nơi các công ty nông nghiệp có thể lấp đầy [hàng hoá] vào các container rỗng. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Tom Vilsack sẽ trả 125 USD cho mỗi container.

Tại Los Angeles, cảng này đang làm việc với ngành công nghiệp sữa và các công ty vận tải biển để thành lập Nhóm Công tác về Xuất cảng Sữa nhằm tìm cách hợp lý hóa việc xuất cảng, tăng khả năng cung cấp [vận chuyển bằng] đường sắt và có thể bắt đầu một “làn đường nhanh” cho các tàu đồng ý khởi hành với đầy đủ hoặc ít container rỗng không có hàng hoá hơn.

Do bà Jill McLaughlin thực hiện
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn