Hôm Chủ Nhật (31/07), một cuộc khảo sát cho thấy sự phục hồi của ngành sản xuất Trung Quốc sau các đợt phong tỏa chống virus đã bị chững lại vào tháng Bảy khi hoạt động giảm sút, làm tăng thêm áp lực lên nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn.

Theo cơ quan thống kê quốc gia và một nhóm công nghiệp chính thức, Liên đoàn Giao nhận & Mua hàng Trung Quốc, hoạt động của các nhà máy bị suy giảm do nhu cầu toàn cầu yếu và các biện pháp kiểm soát chống virus đang tạo thêm gánh nặng lên chi tiêu của người tiêu dùng trong nước.

Chỉ số quản lý mua hàng hàng tháng do Liên đoàn và Cục Thống kê Quốc gia ban hành đã giảm từ mức 50.2 của tháng Sáu trên thang điểm 100 xuống 49, trong đó các con số dưới 50 cho thấy hoạt động đang giảm. Các chỉ số phụ về đơn đặt hàng mới, xuất cảng và việc làm đều giảm.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ngừng nói về mục tiêu tăng trưởng kinh tế chính thức của năm nay là 5.5% sau khi sản lượng trong ba tháng kết thúc vào tháng Sáu giảm so với quý trước.

Cảng Thượng Hải, nơi bận rộn nhất thế giới, cho biết hoạt động đã trở lại bình thường, nhưng các nhà máy và các công ty khác đang hoạt động dưới sự kiểm soát của các quy định chống virus hạn chế lực lượng lao động của họ và ảnh hưởng đến sản xuất.

Chỉ số sản xuất giảm từ mức 52.8 của tháng Sáu xuống 49.8. Các đơn đặt hàng mới giảm 1.9 điểm xuống 48.5. Các đơn hàng xuất cảng mới giảm 2.1 điểm xuống 47.4.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tránh chi tiêu kích thích quy mô lớn, có thể vì lo ngại nợ nần gia tăng.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: