Được biết kể từ tháng Sáu, ít nhất chín thành phố của Trung Quốc đã khuyến khích người dân, bao gồm cả nhân viên chính phủ, “mua theo nhóm” các bất động sản được chỉ định trong nỗ lực thúc đẩy doanh số bán bất động sản tại địa phương.

Mua theo nhóm, còn được gọi là mua tập thể, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ với giá giảm đáng kể theo điều kiện có số lượng người mua tối thiểu thực hiện việc mua hàng. Điều này hiện đang là xu hướng ở Trung Quốc, đặc biệt là các cư dân mạng trẻ tuổi.

Các biện pháp mua bán tập thể này là một trong những hành động tuyệt vọng gần đây của chính phủ ở các thành phố của Trung Quốc nhằm thúc đẩy doanh số bán bất động sản, với một số chủ đầu tư ở tỉnh Hà Nam được cho là đề nghị lấy lúa mì và tỏi làm khoản thanh toán trong nỗ lực thu hút người mua tiềm năng.

Chín thành phố này đã được cổng thông tin The Paper có trụ sở tại Thượng Hải đưa tin vào giữa tháng Bảy bao gồm Trường Xuân của tỉnh Cát Lâm; Thẩm Dương của tỉnh Liêu Ninh; Hoàng Cương của tỉnh Hồ Bắc; Ba Trung của tỉnh Tứ Xuyên; Pu’er của tỉnh Vân Nam; Đồng Lăng của tỉnh An Huy; Đồng Lư của tỉnh Chiết Giang; Thái Nguyên của tỉnh Sơn Tây, và Trung Sơn của tỉnh Quảng Đông.

Đây là các thành phố hạng hai, hạng ba hoặc hạng tư. Theo truyền thống, các thành phố hạng nhất dùng để chỉ các siêu đô thị của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến. Nhưng vào năm 2022, danh sách các thành phố hạng nhất đã chứng kiến ​​thêm 15 trung tâm kinh tế khu vực trên toàn quốc được thêm vào.

Trung Quốc: Các thành phố thúc đẩy việc mua nhà tập thể trong bối cảnh thu nhập của chính phủ đang thu hẹp
Kể từ quý III năm 2021, thị trường đất đai của Trung Quốc hạ nhiệt, nhu cầu giảm và doanh thu bán đất địa phương cũng giảm mạnh. Một số tỉnh và thành phố ở Trung Quốc đã thông báo cắt giảm lương của công chức. (Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP/Getty Images)

Theo The Paper, chính phủ địa phương Trường Xuân “hỗ trợ các cơ quan chính phủ, các công ty và tổ chức thuộc sở hữu nhà nước, các trường cao đẳng và đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các nhóm xã hội liên hệ với các nhà phát triển bất động sản và tổ chức mua bất động sản thương mại với số lượng lớn.”

Nhân viên của các cơ quan này được coi là những người có thu nhập cao hơn so với các nhóm xã hội khác ở Trung Quốc.

The Paper đưa tin, thành phố Trung Sơn của tỉnh Quảng Đông, nơi có hàng chục ngàn người nước ngoại quốc sống trên khắp thế giới, đã đưa ra mức giá khuyến mại cho các nhân viên của Ủy ban Khu phố Đông Khu, những người đã mua nhà ở thương mại tại quận này từ ngày 01/06 đến ngày 30/06, với tối đa 500 người tham gia được khuyến mại.

Khu dân cư Đông Khu là quận giàu có nhất của thành phố và là nơi đặt trụ sở của các cơ quan thành phố của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và văn phòng của chính phủ thành phố.

Các thành phố khác đã đưa ra các chính sách khuyến mại tương tự để giúp thúc đẩy việc bán bất động sản tại địa phương của họ, nhắm vào những người có thu nhập cao hơn, chẳng hạn như nhân viên chính phủ và nhân viên của các doanh nghiệp nhà nước. Ví dụ, thành phố Đồng Lư của Chiết Giang đã giảm giá 3% cho các nhóm 10 người và giảm giá 5% cho các nhóm 20 người mua nhà tập thể.

Những bất động sản này chủ yếu nằm ở những vùng ngoại ô hẻo lánh, xa nơi làm việc của những người mua theo nhóm và các cơ sở khác, và đi kèm với những hạn chế về cách người mua có thể giao dịch những bất động sản này, theo một bản tin của ấn bản Hoa ngữ của đài VOA vào tháng Bảy. Bản tin dẫn lời một người dân địa phương ở tỉnh Hà Nam cho biết không một người bạn nào của anh là nhân viên chính phủ thực sự mua bất kỳ tài sản nào được chỉ định mua tập thể.

Nhà phân tích: Một nỗ lực để tăng thu nhập của chính phủ

Cổng thông tin tài chính Trung Quốc Yicai đã xem xét giá nhà ở 70 thành phố vừa và lớn vào tháng Sáu và phát hiện ra rằng 34 thành phố có giá trị bất động sản thấp hơn so với năm 2020 theo từng năm; 27 thành phố có giá thấp hơn năm 2019 và 6 thành phố có giá thấp hơn năm 2017.

Trung Quốc: Các thành phố thúc đẩy việc mua nhà tập thể trong bối cảnh thu nhập của chính phủ đang thu hẹp
Một khu phức hợp nhà ở của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 21/10/2021. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Nhà bình luận về các vấn đề thời sự có trụ sở tại Hoa Kỳ, Vương Hách (Wang He), nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng cả chính quyền Trung Quốc và các nhà phát triển bất động sản đều đang nỗ lực để ngăn chặn sự suy giảm của lĩnh vực bất động sản, vốn có thể dẫn đến “sự sụp đổ của tài chính của chính quyền địa phương. ”

Ông Vương nói: “Khoảng một phần ba doanh thu tài chính của chính quyền địa phương đến từ việc bán đất. Với việc giá nhà đất giảm, các nhà phát triển bất động sản và chính phủ Trung Quốc đang cố gắng hết sức để cứu thị trường nhà ở. ĐCSTQ đã duy trì việc cắt giảm lãi suất trong bối cảnh tăng lãi suất ở Âu Châu và Hoa Kỳ, đây là một cách khác để cứu thị trường nhà ở và tăng thu nhập của chính phủ.”

Ở Trung Quốc, chính phủ sở hữu quyền đối với tất cả đất đai ở các thành phố. Các nhà phát triển bất động sản mua quyền sử dụng đất từ ​​chính phủ lên đến 70 năm. Do đó, bán đất là một nguồn thu nhập chính của chính phủ, chiếm khoảng 8% tăng trưởng GDP hàng năm của Trung Quốc.

Theo ông Vương, nếu dữ liệu này bao gồm các ngành công nghiệp liên quan của Trung Quốc, thì chúng chiếm từ 20 đến 30% GDP của Trung Quốc.

Bà Sophia Lam tham gia The Epoch Times vào năm 2021 và bà đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Xia Song.
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: