Điều duy nhất không thay đổi trong cuộc sống chính là sự thay đổi, và tất cả mọi thay đổi đều chứa đựng rủi ro. Đây là sự thật mà tất cả chúng ta đều biết, nhưng vẫn do dự bởi vì sợ hãi. Tôi biết đôi khi mình cũng như thế. Bản thân nỗi sợ hãi không phải là điều xấu, nó giúp chúng ta trở nên sáng suốt hơn trong những lựa chọn của mình. Nhưng việc để bản thân liên tục bị giới hạn bởi sự sợ hãi sẽ khiến chúng ta mắc kẹt.

Có lẽ bạn đang hỏi “Vậy thì giải pháp là gì?”

Giải pháp là chấp nhận những rủi ro có thể dự tính được để trở thành người mạo hiểm thông minh. Người hiểu những sự thật này về thay đổi và rủi ro sẽ biến chúng thành lợi thế của mình. Người chủ động tham gia vào sự đồng sáng tạo được gọi là cuộc sống này! Và nếu bạn không biết những điều đó thể hiện như thế nào trong thực tế, hãy để những ví dụ dưới đây đưa ra một số chỉ dẫn cho bạn.

Bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân

Vùng an toàn là gì? Đó là nơi mà bạn cảm thấy thoải mái và an toàn, nơi bạn có mức độ chắc chắn cao hơn những nơi khác. Nhưng đó cũng là nơi hạn chế sự phát triển của bạn và là nơi bạn đóng kín bản thân khỏi điều kỳ diệu mà những chuyến phiêu lưu mới đem lại. Đó có thể là một nơi chốn theo đúng nghĩa đen hay sự bó buộc về mặt tinh thần.

Rời khỏi nơi chốn an toàn

Bạn có thể cảm thấy rất thoải mái khi sống ở một nơi như thị trấn mà mình đã lớn lên, nơi bạn có gia đình và những bạn bè thuở ấu thơ. Nhưng không có điều gì bằng việc dịch chuyển, sẽ giúp bạn mở rộng tâm trí đón nhận những ý tưởng, nền văn hóa và con người mới. Đó là một trong những điều mà tôi hết sức đề nghị những khách hàng nổi tiếng nhất của mình thực hiện nếu họ muốn hoàn toàn thay đổi bản thân. Đó cũng là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người mới sẽ giúp bạn trong hành trình phát triển bản thân.

Tôi đã bắt đầu thay đổi bản thân bằng cách dịch chuyển. Tôi rời Stockholm để tìm một kế sinh nhai khác. Và một trong những thời khắc rõ rệt nhất của hành trình chuyển đổi là khi tôi chuyển đến Luân Đôn. Hiện tại, tôi đang sống ở thành phố Geneva xinh đẹp của Thụy Sỹ, nơi tôi giảng dạy cho các chị em phụ nữ trên khắp thế giới về sự thanh lịch và phép xã giao lịch sự. Điều này sẽ không xảy ra nếu tôi không chấp nhận rủi ro có thể dự tính được của việc dịch chuyển.

Học cách chấp nhận rủi ro để thay đổi trong cuộc sống
Rời khỏi nơi chốn an toàn (Ảnh: Pixabay)

Bước ra khỏi vùng an toàn tinh thần

Vùng an toàn tinh thần đôi khi còn khó khăn hơn để rời khỏi. Nó thường bao gồm niềm tin, hệ tư tưởng và những cấu trúc tinh thần khiến bạn bị mắc kẹt. Và đối với nhiều người (có thể là hầu hết mọi người), những điều này thường mang tính tiêu cực nhiều hơn. Những niềm tin và suy nghĩ tiêu cực sẽ dẫn đến thái độ và cảm xúc tiêu cực. Hậu quả là những người khác và các tình huống trong cuộc sống sẽ phản ánh tiêu cực hơn đến bạn. Đó là một vòng tròn luẩn quẩn.

Nếu bạn nghĩ mình đã rơi vào cái bẫy tinh thần như thế, thì đã đến lúc thay đổi. Bạn nên liên hệ với bác sĩ tâm lý hay một huấn luyện viên trị liệu. Hãy bắt đầu chịu trách nhiệm đối với thái độ và suy nghĩ của mình. Bạn nên tạo ra một danh sách các cảm xúc tích cực mà mình muốn có hàng ngày.

Nhờ sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý là một trong những quyết định đúng đắn nhất của tôi. Cũng phải mất nhiều tháng để thật sự bắt đầu nhìn thấy sự khác biệt, nhưng nó đã thúc đẩy tôi vượt qua những bất an và hoàn cảnh của mình trong quá khứ. Điều đó đã cho phép tôi tự chịu trách nhiệm về sức khỏe tinh thần của mình. Tôi cũng gặp người đàn ông hiện tại là chồng mình chỉ vài tuần ngắn ngủi sau khi bắt đầu quá trình trị liệu. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên chăng? Tôi thật lòng không nghĩ như thế.

Tại sao bạn nên phát triển tính cách biết chấp nhận rủi ro

Tôi không đang nói đến việc bây giờ bạn phải nhảy khỏi máy bay hay trở thành một người đam mê mạo hiểm mù quáng. Tôi thậm chí không nói về việc bạn ép buộc bản thân trở thành một người hướng ngoại trong khi bạn có tính cách hướng nội. Tôi đang nói về việc phát triển tính cách biết chấp nhận rủi ro phù hợp với nhu cầu, mong muốn và bản tính đặc trưng của bạn. Theo cách đó, bạn có thể sống đúng với tính cách của mình trong khi vẫn có thể nâng cao cuộc sống bản thân.

Nếu không chấp nhận rủi ro, có thể bạn sẽ không thực hiện ý tưởng kinh doanh mà mình đã ấp ủ trong nhiều năm. Bạn có thể không bắt đầu diện những bộ trang phục quyến rũ mình vừa mới mua nhưng quá e ngại hay đắt tiền để mặc hàng ngày. Bạn có thể không thuê chuyên gia tư vấn thời trang giúp nâng phong cách cá nhân thanh lịch của mình lên tầm cao mới. Bạn có thể không có những mối quan hệ trong giới tinh hoa và mở rộng các cơ hội của mình.

Những điều tiếp theo bạn nên làm

Nếu bạn muốn thực hiện bất kỳ điều gì được trình bày trên đây nhưng lại cảm giác có điều gì đó níu giữ mình lại, vậy thì đã đến lúc bạn đưa ra quyết định ngay. Bạn có định thực hiện việc này không? Nếu bạn đã sẵn sàng, tôi có một bài viết chuyên sâu về việc làm thế nào để phát triển tính cách cá nhân biết chấp nhận rủi ro mà không cảm thấy thiếu an toàn hay dẫn đến lo âu. Đó là một quá trình nhẹ nhàng mà tôi đã áp dụng cho bản thân mình, để giúp bạn đạt được lợi ích từ việc chấp nhận rủi ro và thay đổi.

Nếu bạn muốn biết thêm về hành trình thay đổi cuộc sống của tôi và những rủi ro mà tôi đã chấp nhận, bạn có thể tìm hiểu buổi hội thảo miễn phí của tôi “Làm thế nào mà tôi đạt được một cuộc sống sung túc từ sự túng thiếu và khó khăn.” Tôi hy vọng sẽ gặp bạn ở buổi hội thảo!

Trong bài viết này, tôi không chỉ nói về việc tại sao chấp nhận rủi ro là điều quan trọng mà tôi còn đưa ra một số ví dụ thực tế và những bước tiếp theo cần thực hiện nếu bạn muốn trở thành một người biết chấp nhận rủi ro nhiều hơn.


Anna Bey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anna Bey là doanh nhân và nhà đào tạo giúp phụ nữ trở nên thanh lịch ở Geneva, Thụy Sỹ. Cô dạy phụ nữ trở thành phiên bản đẹp nhất và thanh lịch nhất của họ qua các khóa học trực tuyến và kênh Youtube. Bạn có thể đăng ký các khóa học của Anna, các lớp học nâng cao miễn phí và các cuộc hội thảo trên web bằng cách ghé thăm trang web của cô ấy, www.annabey.com.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn