Hôm 20/10, ba cựu quan chức của cơ quan Thực thi Di trú cao cấp nói với một hội đồng gồm các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa rằng các quan chức liên bang “đã mất hoàn toàn quyền kiểm soát” biên giới phía tây nam dưới thời Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) Alejandro Mayorkas.

Cựu Quyền Giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) Thomas Homan nói với ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa trong một cuộc thảo luận bàn tròn về tình hình biên giới Hoa Kỳ–Mexico rằng, “Chúng ta đã mất hoàn toàn quyền kiểm soát biên giới. Tôi đã nói chuyện với một số người đứng đầu lực lượng Tuần tra Biên giới, họ nói với tôi rằng họ đã mất quyền kiểm soát hoạt động biên giới dưới thời tổng thống này”.

“Họ cũng đã mất sự tôn trọng đối với vị tổng tư lệnh và ngài bộ trưởng [DHS],” ông Homan nói với các Thượng nghị sĩ Ron Johnson của Wisconsin, Rob Portman của Ohio, và Rick Scott của Florida.

Ông Johnson cho biết trong tuyên bố khai mạc rằng ông đã triệu tập cuộc thảo luận bàn tròn sau khi Thượng nghị sĩ Gary Peters (Dân Chủ-Michigan), người là chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện, đã từ chối triệu tập một phiên điều trần về cuộc khủng hoảng biên giới này.

Một phát ngôn viên của ủy ban cho ông Peters đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times về tuyên bố của ông Johnson. Ông Johnson đã từng đảm nhiệm vị trí chủ tịch ủy ban này trước khi Đảng Dân Chủ giành được quyền kiểm soát thượng viện trong cuộc bầu cử năm 2020 và đưa ông Peters lên thay thế.

Những lời chỉ trích mạnh mẽ của ông Homan đối với Tổng thống Biden và ông Mayorkas đã được khẳng định bởi ông Mark Morgan, người đứng đầu lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ trong thời chính phủ Tổng thống Obama, và ông Rodney Scott, người từng đảm nhận vai trò tương tự dưới thời Tổng thống Biden và người tiền nhiệm của ông, Tổng thống Donald Trump.

Ông Morgan nói với các thượng nghị sĩ rằng “những gì xảy ra ở biên giới tây nam không chỉ là vấn đề riêng của biên giới tây nam”.

Ông nói, “Mỗi thị trấn, thành phố, và tiểu bang trên đất nước này đều như là một thị trấn, thành phố, và tiểu bang ở biên giới vậy. Nếu quý vị có một trường hợp sử dụng ma túy fentanyl quá liều, thì chắc chắn loại fentanyl này đã đến từ biên giới phía tây nam”. 

“Hầu như mỗi sáng thức dậy, với tư cách là một người Mỹ, tôi cảm thấy tức giận. Tại sao? Bởi vì tôi biết và vì tôi đã ở đó, chính phủ này không hề minh bạch chút nào. Họ đang nói dối người dân Hoa Kỳ”.

Với “400,000 ‘người vượt biên trái phép’ trong năm tài chính này, trong tổng số 1.9 triệu cuộc chạm trán, mức cao kỷ lục mọi thời đại, vì vậy nếu như ngài bộ trưởng đang ngồi trước mặt tôi ngay lúc này đây, thì tôi sẽ nói “Ngài Bộ trưởng ạ, đừng nói dối người dân Hoa Kỳ nữa,” ông Morgan nói.

Ông Morgan đã đề cập đến bình luận của ông Mayorkas trước một ủy ban Hạ viện hồi tháng 09/2021 rằng “biên giới vẫn an toàn. Chúng tôi đang thực hiện kế hoạch của mình” và biên giới ngày nay “không kém phần an toàn so với trước đây” dưới thời của cựu Tổng thống Trump. “Những người vượt biên trái phép” là những người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ và không bị các quan chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ bắt giữ.

Một đại diện văn phòng báo chí của Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp ngay yêu cầu đưa ra phản hồi về bình luận của ông Morgan.

Ông Scott cho biết ông đã đồng ý trình diện trước hội đồng vì ông muốn “thu hút sự chú ý đến các chính sách thiếu trách nhiệm và liều lĩnh đang được chính phủ hiện tại thực hiện ở biên giới mặc dù đã được các chuyên gia an ninh biên giới đã tham gia vào việc này trong nhiều thập niên tư vấn theo cách khác”.

Khía cạnh nhập cư của các vấn đề liên quan đến an ninh biên giới chỉ là một lĩnh vực trong một phạm vi rộng lớn hơn của các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, ông cho hay.

Ông Scott nói, “Điều này giống như là ngôi nhà của quý vị;  chính xác là ngôi nhà của quý vị. Nếu chúng ta không biết và không thể kiểm soát ai và những gì trong nhà của chúng ta, thì chúng ta không có sự an toàn. Nếu chúng ta không biết ai và cái gì ở đất nước của mình, thì chúng ta cũng sẽ không có sự an ninh ở quê nhà nữa.”

“Khi tôi rời đi với tư cách là người đứng đầu [lực lượng Tuần tra Biên giới], đã có 150 quốc tịch hỗn tạp ở biên giới. Không chỉ có những người Haiti mà quý vị hay nghe mọi người nói tới, hay chỉ người Nam Mỹ, mà là 150 quốc gia khác nhau, nhiều quốc gia trong số đó có liên quan trực tiếp hoặc phớt lờ các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố”.

Nhóm chuyển giao của Tổng thống Biden đã được các chuyên gia an ninh biên giới thông báo ngắn gọn “rằng nếu họ hủy bỏ các chính sách thông thường đã được áp dụng gần đây, nếu họ ngừng xây dựng bức tường biên giới, thì tất cả chúng tôi đều dự đoán rằng sẽ có một cuộc di cư ồ ạt xảy ra,” ông Scott cho biết.

Hội nghị bàn tròn này cũng đã nghe lời khai của hai bà mẹ, một người mất đi cô con gái vì fentanyl và người kia mất đi cậu con trai trong một vụ tai nạn giao thông do một người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp lái xe mà không có bằng lái.

Bà Virginia Krieger ở thành phố Cleveland, tiểu bang Ohio, chủ tịch của Fentanyl Awareness Coalition, nói với các thượng nghị sĩ rằng người con gái 27 tuổi của bà, cô Tiffany, đã qua đời vào năm 2015 do ăn phải thứ mà cô nghĩ là một viên nang Percocet nhưng trên thực tế, lại là một liều ma túy fentanyl có độc tính cao.

Bà Krieger cho biết, “Tiffany đã không hề tìm cách sử dụng fentanyl. Tiffany cũng không thực sự có bất kỳ vấn đề gì trước ngày hôm đó cả. Và giờ đây, chúng ta đang mất đi toàn bộ dân số trẻ, do bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng fentanyl mà chúng ta chưa từng chứng kiến ở đất nước này. Và họ đều là những nạn nhân không có nghiện ngập gì cả”.

Bà Krieger cho biết những người trẻ tuổi “đang nhận được những viên thuốc giả, do bạn bè đưa cho họ hoặc được mua từ một nền tảng trực tuyến như Snapchat, nơi cung cấp những viên thuốc này cho bất kỳ ai có một chiếc điện thoại thông minh, kể cả trẻ em từ 12 tuổi”.

Các băng đảng ma túy Mexico buôn lậu hàng tỷ dollar ma túy bất hợp pháp, bao gồm cả fentanyl, vào Hoa Kỳ mỗi năm, với 95% trong số đó đến từ biên giới phía tây nam, ông Morgan cho hay.

Tương tự, bà Sabine Durden-Coulter ở thành phố Riverside, tiểu bang California, cho biết con trai bà, anh Dominic, đang trên đường đi làm với tư cách là một nhân viên liên lạc 911 thì bị sát hại vào năm 2012.

Bà Durden-Coulter nói với hội đồng, “Thằng bé đã bị sát hại bởi một người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp, đã phạm tội nhiều lần, một người phạm tội nghiêm trọng với tội cướp có vũ trang, không có bằng lái xe, và phải chịu án treo vì hai tội danh DUIs (lái xe khi sử dụng chất kích thích)”.

“Người đàn ông này đã thỏa thuận với thẩm phán và bị buộc tội ngộ sát khi tham gia phương tiện giao thông mà không có hành động thiếu cẩn trọng và bị kết án 9 tháng tù, kèm theo 5 năm quản chế. Và anh ta đã ngồi tù 35 ngày.

“Nếu luật nhập cư trong hệ thống luật pháp được tuân thủ ngay từ lần đầu tiên khi họ bắt được anh ta, cũng như lần thứ hai, lần thứ ba, thì tôi đã không ở đây và con trai tôi sẽ vẫn đang tận hưởng cuộc sống tươi đẹp của mình và hàng ngàn gia đình khác giống trường hợp của tôi cũng sẽ không phải biết đến nỗi thống khổ và đau đớn này”.

Ông Mark Tapscott là Biên tập viên Sáng lập của HillFaith kiêm Phóng viên Quốc hội của The Epoch Times, từng được ghi danh vào Đại sảnh Danh vọng của Đạo luật Tự do Thông tin Quốc gia (FOIA Hall of Fame). Ông là người Texas gốc Oklahoma, cũng là người ủng hộ cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn