Hôm thứ Năm (21/10), hai vị tổng chưởng lý của Texas và Missouri đã hợp tác để đệ đơn kiện chính phủ Tổng thống (TT) Biden, tìm cách khởi động lại hoạt động xây dựng bức tường ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton và Tổng Chưởng lý Missouri Eric Schmitt đã đệ đơn kiện (pdf) Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) Alejandro Mayorkas tại Tòa án quận hạt Hoa Kỳ ở Victoria, thách thức chính phủ vì từ chối chi tiêu số tiền đã được phân bổ để tiếp tục xây dựng bức tường biên giới trong bối cảnh một cuộc “khủng hoảng biên giới” ngày càng tồi tệ.

Họ lập luận rằng việc tổng thống từ chối sử dụng hơn 1.3 tỷ USD đã phân bổ để “xây dựng hệ thống tường rào dọc biên giới phía Tây Nam” là vi phạm sự phân chia quyền lực và điều khoản Take Care của Hiến pháp.

Các tổng chưởng lý, cả hai đều là thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, “[Chính phủ này] thật tùy tiện và thất thường, và không chi tiêu các khoản phân bổ theo quy định của Đạo luật Phân bổ Ngân sách năm 2020 và 2021”. 

Ông Schmitt nói trong một tuyên bố, “Hết lần này đến lần khác, chính phủ ông Biden đã từ chối có hành động cụ thể để dập tắt cuộc khủng hoảng biên giới đang ngày càng tồi tệ này, chiêu mời vào các băng đảng và những kẻ buôn lậu ma túy lợi dụng biên giới nhiều lỗ hổng của chúng ta. Nếu không có một bức tường biên giới, những người nhập cư bất hợp pháp, những kẻ vô lại, và những kẻ xấu có thể đơn giản đi bộ qua biên giới phía nam của chúng ta và tiến vào vào nội địa. Bức tường biên giới cần này phải được xây dựng, kinh phí đã được phân bổ để tiếp tục xây bức tường, nhưng Chính phủ ông Biden hoàn toàn từ chối làm như vậy”.

Ông Schmitt lưu ý rằng số tiền tương tự cũng đã được Đạo luật Phân bổ DHS FY2021 phân bổ.

“Việc Chính phủ ông Biden nhất quyết từ chối sử dụng quỹ đã được Quốc hội dành để xây dựng bức tường biên giới không chỉ là bất hợp pháp và vi hiến. Hành động này cũng sai trái, cũng như bỏ mặc các tiểu bang như Texas và Missouri chi trả cho bức tường này”, ông Paxton nói trong một tuyên bố. Ông cho biết thêm, “Tôi sẽ không ngồi yên để nhìn Chính phủ này tàn phá tiểu bang của chúng ta nhiều hơn”.

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc và DHS để đưa ra bình luận.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 01/2021, TT Biden đã ký hàng chục sắc lệnh hủy bỏ các chính sách của Tổng thống Donald Trump, trong đó có việc xây dựng bức tường biên giới và chính sách “ở lại Mexico”.

Khi ban hành một sắc lệnh đình chỉ xây dựng bức tường biên giới — một dự án mà cựu TT Trump ủng hộ từ lâu — TT Biden đã mô tả dự án này là lãng phí và không hiệu quả, mặc dù DHS đã chi tiền để sửa chữa một số khu vực dọc theo các đoạn tường đã được xây dựng.

Trong những tuần gần đây, chính phủ TT Biden đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích về việc giải quyết an ninh biên giới và tình trạng nhập cư bất hợp pháp tăng vọt dọc biên giới phía nam.

Cuối tháng trước, hàng ngàn người ngoại quốc bất hợp pháp gốc Haiti đã dựng lên một khu lán trại tạm bợ bên dưới một cây cầu ở Del Rio, Texas. Sau đó, ông Mayorkas nói rằng khoảng 12,000 người Haiti đã được thả vào nội địa Hoa Kỳ và chờ đến ngày tòa án giải quyết.

Cuộc khủng hoảng này đã làm dấy lên những lời kêu gọi từ các thành viên Đảng Cộng Hòa và thậm chí một số thành viên Đảng Dân Chủ nhằm tái khởi động việc xây dựng bức tường biên giới, vốn là một lời hứa tranh cử lớn của cựu TT Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông.

Ông Chris Magnus, người được TT Biden lựa chọn để lãnh đạo Cục Hải quan và Biên Phòng Hoa Kỳ (CBP), đã thừa nhận trong phiên điều trần xác nhận của mình hôm thứ Ba (19/10) rằng làn sóng nhập cư bất hợp pháp tại biên giới phía nam này là một vấn đề cấp bách.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đoạt giải thưởng và hiện là phóng viên tin tức của The Epoch Times. Cô có bằng thạc sĩ báo chí tại, Đại học City của London.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn