Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), kế hoạch mua Twitter của ông Elon Musk đã thu hút sự ủng hộ của một loạt các tỷ phú, bao gồm một nhà tài trợ có liên kết với một nhà tài phiệt Israel gốc Nga.

Theo trang web của họ, Vy Capital là “một công ty đầu tư công nghệ toàn cầu tập trung vào các công ty công nghệ đầy đam mê với tiềm năng tác động lớn đến nhân loại.”

Công ty này được thành lập vào năm 2013 bởi ông Alexander Tamas và có trụ sở chính tại Dubai. Hồ sơ LinkedIn của ông Tamas liệt kê ông là một đối tác tại công ty.

Theo hồ sơ của SEC, Vy Capital đã cam kết tài trợ 700 triệu USD cho việc mua lại mạng xã hội của ông Musk. Theo bản tin của Bloomberg, điều đó khiến cam kết này trở thành cam kết của nhà đầu tư cổ phần bên ngoài lớn thứ ba.

Ông Tamas trước đây từng làm việc cho công ty đầu tư DST Global với tư cách là một đối tác vào năm 2008. Công ty này được thành lập bởi tỷ phú người Israel gốc Nga, nhà đầu tư mạo hiểm và nhà vật lý Yuri Milner.

Theo Forbes, ông Milner, người sinh ra ở Moscow với cha là người Ukraine-Do Thái và mẹ là người Nga-Do Thái, có khối tài sản ước tính 7.3 tỷ USD và là một trong những nhà đầu tư công nghệ hàng đầu thế giới, từng là người ủng hộ ban đầu cho trang mạng xã hội Facebook và Twitter thông qua DST.

Ông Milner đã bán những cổ phần đó và sau đó đầu tư vào Spotify và Airbnb.

Trang web chính thức của doanh nhân này nói rằng ông “không đến Nga kể từ năm 2014” và “không có tài sản ở Nga” cũng như chưa bao giờ “gặp gỡ ông Vladimir Putin, dù cá nhân hay theo nhóm”.

Trong khi đó, ông Tamas có cổ phần lớn nhất tại Vy Global Growth, cùng với ông John Hering, nhà sáng lập kiêm chủ tịch điều hành của công ty an ninh mạng toàn cầu, Lookout Inc, theo một hồ sơ chứng khoán.

The Epoch Times đã liên lạc với ông Tamas để đưa ra bình luận.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 với Viện Berggruen, ông Tamas đã ca ngợi ý tưởng cho phép những suy nghĩ và ý kiến ​​gây tranh cãi trên mạng xã hội nhưng lưu ý rằng những nền tảng như vậy có tác dụng phụ tiêu cực như kết nối những cá nhân có chung quan điểm cực đoan hơn.

Ông Tamas nói: “Điều mà tôi nghĩ bị sai lầm là ý tưởng rằng các nền tảng truyền thông xã hội của chúng ta nên chi phối những gì chúng ta có thể và không thể xem. Trừ khi mọi thứ có màu đen và trắng, ví dụ như lời kêu gọi bạo lực, màu đen, bị xóa, bị cấm, bất cứ điều gì. Và ai đó nói điều gì đó mà mọi người không đồng ý. Tôi không đồng ý rằng nền tảng truyền thông xã hội nên có quyết định về những gì được xem.”

Sự ủng hộ mới nhất của tỷ phú này diễn ra khi việc mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD của ông Musk bị tạm dừng trong bối cảnh bất đồng về số lượng tài khoản tự động hoặc tài khoản “bot” tồn tại trên nền tảng này.

Vài tuần trước, ông Musk, người giàu nhất thế giới, đã cáo buộc Twitter cho phép một số lượng đáng kể tài khoản “bot” trên nền tảng này và yêu cầu công ty công bố dữ liệu liên quan đến số lượng tài khoản bot chính xác.

Trong một bài đăng trên Twitter liên quan đến các tài khoản giả mạo hoặc spam vào hôm 13/05, ông Musk đã chia sẻ một bản tin của Reuters từ đầu tháng Năm cho biết Twitter đã ước tính trong một hồ sơ rằng các tài khoản giả mạo hoặc spam đại diện cho ít hơn 5% người dùng tích cực hàng ngày có thể kiếm tiền từ họ trong quý đầu tiên.

Ông Musk cho biết ông tin rằng có thể tới 90% tài khoản Twitter là giả mạo và sẽ không thực hiện thỏa thuận trừ khi Twitter cung cấp một con số chính xác.

Trong một lá thư gửi cho công ty có trụ sở tại San Francisco này hôm 06/06, CEO Tesla đã cáo buộc Twitter “chống lại và cản trở” khả năng thu thập thông tin về các tài khoản bot của ông.

Bức thư viết: “Ông Musk tin rằng công ty này đang tích cực chống lại và cản trở quyền thông tin của ông ấy (và các nghĩa vụ tương ứng của công ty) theo thỏa thuận sáp nhập.” “Đây rõ ràng là một sự vi phạm nghiêm trọng đối với các nghĩa vụ của Twitter theo thỏa thuận sáp nhập và ông Musk bảo lưu tất cả các quyền có được từ đó, bao gồm quyền không hoàn thành giao dịch và quyền chấm dứt thỏa thuận sáp nhập.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: