Một chục nhóm thiên tả đã gây áp lực buộc các nhà quảng cáo Twitter tẩy chay nền tảng này để đáp lại kế hoạch mua lại nền tảng của ông Elon Musk đã nhận tiền từ các tổ chức được ông Bill Gates và ông George Soros hậu thuẫn, một phân tích về hồ sơ công khai cho thấy.

Vào đầu tháng Năm, một nhóm gồm 26 tổ chức đã viết một lá thư công khai tuyên bố rằng việc CEO Tesla tiếp quản Twitter sẽ “là mối đe dọa trực tiếp đến an toàn công cộng” và biến nền tảng này thành “một nơi chứa các thông tin sai lệch.” Bức thư kêu gọi các nhà quảng cáo hàng đầu của Twitter “yêu cầu ông [Musk] chịu trách nhiệm” bằng cách cam kết các tiêu chuẩn “không thể thương lượng” để kinh doanh với trang web này, một trong số đó là không khôi phục tài khoản của các nhân vật chính trị và công chúng bị cấm vì “vi phạm nghiêm trọng Quy tắc Twitter.” Bức thư có các logo của Accountable Tech, Media Matters for America, và UltraViolet Action.

Một phân tích các hồ sơ và tài liệu công khai cho thấy ít nhất 11 bên ký kết trong bức thư hoặc các nhóm liên kết của họ đã nhận tiền từ các tổ chức được Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ. Một trong ba nhóm dẫn đầu bức thư đã nhận được hơn 1 triệu USD từ mạng lưới tài trợ Open Society Foundations của tỷ phú George Soros, trong khi hai nhóm khác được thành lập một phần bởi các cựu nhân viên của ông Barack Obama và bà Hillary Clinton.

Tám bên ký kết cũng đã thu được khoảng 10.25 triệu USD từ các khoản trợ cấp và cho vay của liên bang từ năm 2020 đến năm 2021, hồ sơ công khai cho thấy.

Quỹ Mạo hiểm Mới (New Venture Fund), đơn vị nhận hơn 500 triệu USD tài trợ từ Quỹ Gates kể từ năm 2012, vào năm 2020 đã trao tổng cộng 180,000 USD cho hai bên ký tên, Media Matters for America và Center for Media Justice. 11.2 triệu USD khác trong số tiền tài trợ năm 2020 của Quỹ Mạo hiểm Mới đã được chuyển đến North Fund, một tổ chức bất vụ lợi cấp tiến ít tên tuổi có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, nơi chuyển tiền cho một số nhóm hoạt động khác, bao gồm cả Accountable Tech, tổ chức đã công bố bức thư.

Trang web của Accountable Tech cho thấy hai thành viên trong nhóm — người đồng sáng lập và giám đốc kỹ thuật số — đã làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Clinton.

Được thành lập vào năm 2004, Media Matters for America tự mô tả mình là một “trung tâm nghiên cứu và thông tin cấp tiến chuyên theo dõi, phân tích và đính chính một cách triệt để thông tin sai lệch của phe bảo tồn truyền thống trên các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ.” Một chức năng chính của tổ chức này là cung cấp các công cụ để theo dõi những gì tổ chức coi là “thông tin sai lệch của phe bảo tồn truyền thống,” mà họ định nghĩa là “tin tức hoặc bình luận không chính xác, xác thực hoặc đáng tin cậy và truyền tải nghị trình của phe bảo tồn truyền thống.”

Trung tâm Công lý Truyền thông, vào năm 2019 đã được đổi tên thành MediaJustice, nhằm mục đích thúc đẩy “công bằng về chủng tộc, kinh tế và giới tính trong kỷ nguyên kỹ thuật số,” trang web của tổ chức này tuyên bố.

12 nhóm đứng sau việc phản đối ông Musk tiếp quản Twitter có liên kết với Gates Foundation, ông Soros
Ông Elon Musk tham dự Met Gala 2022 tôn vinh “Ở Mỹ: Tuyển Tập Thời Trang” (“In America: An Anthology of Fashion”) tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan Museum of Art ở New York hôm 02/05/2022. (Ảnh: Dimitrios Kambouris/Getty Images cho The Met Museum/Vogue)

Tides Foundation, một đơn vị nhận tài trợ của Gates Foundation ít nhất từ ​​năm 2013, đã trao 2.34 triệu USD cho tám trong số các bên ký kết hoặc các chi nhánh của họ trong khoảng thời gian ba năm kể từ năm 2019.

Trong số những người nhận có Dự án không thể chia cắt (Indivisible Project) và tổ chức từ thiện bất vụ lợi của nó là Indivisble Civics hoạt động để “đánh bại nghị trình của ông Trump,” trong đó Indivisible Northern Nevada là một cơ sở địa phương.

Bảy bên ký kết khác đã nhận tiền từ Tides Foundation trong ba năm qua là: nhóm vận động của phụ nữ UltraViolet Action; các nhóm bảo vệ môi trường Union of Concerned Scientists và nhóm Friends of the Earth; hiệp hội ủng hộ phá thai NARAL Pro-Choice Mỹ; Black Lives Matter South Bend, một cơ sở địa phương của Black Lives Matter Global Network Foundation; GLAAD, tổ chức theo dõi mô tả của các phương tiện truyền thông về các nhóm LGBTQ; và Media Matters Action Network, một dự án đối tác của Media Matters for America.

Chủ tịch hội đồng quản trị và thành viên hội đồng quản trị Karen Finney của UltraViolet Action là nữ phát ngôn viên người Mỹ gốc Phi đầu tiên của Ủy ban Quốc gia Dân chủ và từng là phát ngôn viên cao cấp cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hilary Clinton, theo trang web của nhóm. Một chủ tịch hội đồng khác, bà Arisha Hatch, là người tổ chức chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng cử viên Barack Obama vào năm 2008.

Access Now, tập trung vào khả năng truy cập internet trên khắp thế giới, vào năm 2021 đã nhận được khoản tiền tổng cộng 1.35 triệu USD từ Open Society Foundations mà ông Soros sáng lập và chủ trì, cùng với các khoản tài trợ từ Wikimedia Foundation, Microsoft, các chính phủ ở Đức, Thụy Sĩ, Canada và Hà Lan.

Bắt đầu từ năm 2017, Open Society Foundation cũng đã trao ba khoản tài trợ với tổng trị giá 1.625 triệu USD cho Free Press, một nhóm trung lập ủng hộ mạng lưới cũng đã ký vào lá thư.

Tháng trước (04/2022), nhà sáng lập Microsoft thừa nhận đã bán khống 500 triệu USD cổ phiếu Tesla, theo một chuỗi tin nhắn bị rò rỉ giữa ông Gates và ông Musk nói rằng điều đó là xác thực.

Gates Soros
Tweet của ông Elon Musk trên một chiếc điện thoại di động ở Chicago, Illinois, hôm 25/04/2022. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Ông Musk đã phản ứng với bức thư tẩy chay này bằng cách kêu gọi một cuộc điều tra về những người cấp vốn của các bên ký kết.

“Ai tài trợ cho những tổ chức muốn kiểm soát quyền truy cập thông tin của quý vị? Hãy điều tra…” ông viết trên Twitter hôm 03/05, nói thêm: “Ánh nắng mặt trời là chất khử trùng tốt nhất.”

Sau đó, ông đã lưu ý một bản tin cho biết một số bên ký kết đã nhận được tài trợ từ ông Soros và các chính phủ Âu Châu. Ông viết, “Thật thú vị. Tôi tự hỏi liệu những người tài trợ cho các tổ chức này có nhận thức đầy đủ về những gì các tổ chức này đang làm hay không.”  

Trong những năm gần đây, Twitter đã bị chỉ trích vì kiểm duyệt và cấm những người dùng theo phái bảo tồn truyền thống. Trong danh sách các nhân vật công chúng bị cấm có cựu Tổng thống Donald Trump, Dân biểu GOP Georgia Marjorie Taylor Greene, nhà phê bình vaccine COVID-19, Tiến sĩ Robert Malone, và Trung tướng đã về hưu Michael Flynn.

Ông Musk đã gọi lệnh cấm tài khoản của ông Trump vào đầu năm 2021 của Twitter là “hoàn toàn ngu ngốc.” Ông nói rằng ông sẽ đảo ngược hành động này nếu ông ấy trở thành chủ sở hữu mới của nền tảng.

Tại một hội nghị công nghệ ở Miami gần đây, ông Musk cũng cho biết ông sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa sau khi “chỉ toàn bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ” trong quá khứ. Ông mô tả thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD “không phải là sự thâu tóm của cánh hữu,” mà thay vào đó là “sự tiếp quản ôn hòa và nỗ lực để bảo đảm rằng mọi người thuộc mọi niềm tin chính trị cảm thấy được chào đón trên quảng trường kỹ thuật số và họ có thể bày tỏ niềm tin của mình mà không sợ bị cấm hoặc bị ẩn bài mà không báo trước.”

Breitbart là hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về những mối liên kết này của Gates Foundation. The Epoch Times đã liên lạc với tất cả những tổ chức được nêu tên này.

Cô Eva Fu là một nhà văn ở New York cho The Epoch Times tập trung vào các mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, tự do tôn giáo và nhân quyền. Liên hệ với cô Eva tại  [email protected]

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn