LOS ANGELES – Hôm 03/12, Los Angeles rất có thể sẽ đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic 2028, sau khi hội đồng thành phố này chấp thuận một thỏa thuận với LA28, là ủy ban tổ chức Thế vận hội Olympic 2028.

Hội đồng thành phố này đã bỏ phiếu 11–2 ủng hộ thỏa thuận trên, với các Ủy viên Hội đồng không đồng ý, là bà Nithya Raman và ông Mike Bonin.

Thế vận hội này dự kiến sẽ tiêu tốn của ban tổ chức gần 7 tỷ USD. Theo thỏa thuận trên, nếu có bị thâm hụt, thì thành phố này dự kiến sẽ chi trả 270 triệu USD đầu tiên, và tiểu bang California sẽ thanh toán 270 triệu USD tiếp theo.

Nếu số tiền đó cạn kiệt, thì thành phố này cần phải trang trải các chi phí còn lại. Tuy nhiên, LA28 sẽ cần đến sự chấp thuận của thành phố để tiếp cận các quỹ đó.

Quan chức hành chính thành phố Matt Szabo và Trưởng ban phân tích lập pháp Sharon Tso nói với các thành viên hội đồng trước cuộc bỏ phiếu hôm 03/12 rằng mặc dù không thể loại bỏ tất cả các rủi ro, nhưng thành phố này đã cố gắng hết sức để giảm thiểu chúng.

Bà Tso nói rằng: “Xét đến cùng, chúng tôi đang cố gắng bảo vệ khỏi bất kỳ sự thiếu hụt tài chính nào.”

Ông Bonin cũng đã bày tỏ sự lo ngại về rủi ro tài chính khi đăng cai Thế vận hội này. Ông nói sẽ luôn có rủi ro, nhưng ông muốn điều đó nên là những gì mà ông “cảm thấy thoải mái.”

Ông Bonin cho biết, “Điều mà tôi tiếp tục quay lại là chúng tôi đồng ý rằng chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm tài chính, nhưng chúng tôi không giữ quyền quyết định đối với một số vấn đề định hướng giá trị phụ trợ cho Thế vận hội này, mặc dù điều đó lại quan trọng đối với các vùng lân cận của chúng tôi.”

Bà Raman cũng hỏi làm thế nào để việc hội nhập và hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương được xem xét trong các nhóm công tác thực hiện Thế vận hội này.

Ông Szabo nói rằng mặc dù một kế hoạch cụ thể vẫn chưa được trình bày chi tiết, nhưng ông hy vọng thành phố Los Angeles sẽ có một sự thúc đẩy kinh tế nhờ vào Thế vận hội này.

Thỏa thuận này nêu rõ rằng LA28 sẽ phát triển và thực hiện một chương trình để bảo đảm rằng các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp địa phương, và doanh nghiệp thiểu số có thể tham gia vào các cơ hội ký hợp đồng với Thế vận hội đó, và làm việc với thành phố này để bảo đảm rằng lực lượng lao động luôn là “đại diện hết thảy sự đa dạng của Los Angeles.”

Trong cuộc họp hội đồng này, một số người dân bản địa đã gọi điện, bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận này.

Ông Brian Williams của tổ chức Los Angeles Urban League cho biết, “Từ quan điểm của vùng phía Nam LA và các cộng đồng thiểu số mà chúng tôi phục vụ, khi bản Thỏa thuận Thế vận hội này được sửa đổi, thì chúng tôi tin tưởng [Thế vận hội Olympics này] sẽ mang lại lợi ích kinh tế và việc làm cho cộng đồng của chúng tôi.”

Một số người gọi từ Hiệp hội Công nghiệp & Thương mại Thung lũng cho biết thỏa thuận này sẽ tạo ra “những công việc được trả lương tốt” ở vùng Thung lũng San Fernando và sẽ “đưa thung lũng và thành phố này lên bản đồ.”

Ông John Moffitt, một vận động viên bơi lội từng thi đấu tại Thế vận hội Olympic 1984, cũng tỏ ra lạc quan. “[Điều đó sẽ tạo ra] thế hệ các vận động viên Olympic và vận động viên Paralympic tiếp theo,” ông nói.

Tuy nhiên, một số cư dân đã yêu cầu hội đồng này bỏ phiếu chống lại bản thỏa thuận đó và một số cáo buộc những người kêu gọi ủng hộ trước đó là một phần của các nhóm lợi ích hoặc những người được trả tiền để gọi điện đến [ủng hộ].

“Thế vận hội này sẽ là một thảm họa,” một người kêu gọi cho biết. “Những người duy nhất kêu gọi ủng hộ là các nhóm kinh doanh trục lợi, chứ không phải là những người thực tế đâu. Tôi chưa nói chuyện với một cư dân bản địa nào thực sự muốn các Thế vận hội này cả.”

Một người kêu gọi khác nói rằng: “Xin đừng giao thành phố này cho các tổ chức tư nhân, các tập đoàn để di dời người dân dưới danh nghĩa nhà ở sang trọng và hơn thế nữa, kể cả hành động hủy diệt môi trường.”

Một số nhà hoạt động địa phương, bao gồm tổ chức NOlympics LA, lập luận rằng Thế vận hội 2028 sẽ đẩy nhanh việc di dời và “quân sự hóa” cảnh sát ở thành phố này trong bối cảnh họ kêu gọi “khai trừ cảnh sát.”

NOlympics LA cũng đã bày tỏ mối lo ngại trong phân tích của họ về bản thỏa thuận đó, rằng Thế vận hội này sẽ đẩy nhanh quá trình định cư, hình sự hóa tình trạng vô gia cư, và tư nhân hóa không gian công cộng.

LA28 đang có kế hoạch phát triển các chiến lược về an toàn công cộng và bảo vệ nhân quyền trong bảy năm tới trước thời điểm Thế vận hội này.

Tuy nhiên, NOlympics tỏ ra nghi ngờ về việc thiếu một “nhóm làm việc về nhân quyền” và mô tả kế hoạch của LA28 đưa ra một chiến lược nhân quyền vào năm 2024 là một “suy nghĩ muộn màng” vì sẽ còn lâu sau khi các hồ sơ dự thầu Olympic được thông qua hồi năm 2017.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn