Sở Cảnh sát Minneapolis (MPD) sẽ nhận được hàng triệu USD từ việc tăng ngân sách, như được thị trưởng thành phố công bố hôm 10/12. Theo đó, ngân sách của sở cảnh sát về cơ bản là quay về mức trước khi khu vực này là điểm nóng cho phong trào “cắt ngân sách cảnh sát” (defund the police).

Thị trưởng Jacob Frey và hội đồng thành phố đã thông qua một khoản ngân sách trị giá 1.6 tỷ USD với 191 triệu USD được phân bổ cho sở cảnh sát, chỉ một tháng sau khi các nhà hoạt động cánh tả cực đoan kêu gọi bãi bỏ hoàn toàn sở cảnh sát. Tội phạm đã gia tăng kể từ cái chết của George Floyd hồi năm ngoái, sau đó thành phố đã đầu tư vào các sáng kiến ​​thay thế mà hầu như không mang lại kết quả.

Theo phát ngôn viên của ông Frey, ngân sách mới phản ánh một “cam kết bền vững đối với an toàn công cộng,” Fox News đưa tin. Thành phố này đã mất khoảng 300 sĩ quan cảnh sát trong hai năm qua sau khi cắt giảm ngân sách, và thị trưởng dự kiến ​​sẽ tuyển thêm người vào lực lượng cảnh sát đồng thời bổ sung ngân sách trở về mức bình thường.

Mặc dù một số ủy viên hội đồng thành phố không quá thiết tha với việc khôi phục ngân sách cho cảnh sát, nhưng họ cũng không thực sự phản đối việc này rõ rệt, và có rất ít nỗ lực phản đối.

Theo Star Tribune, Ủy viên Hội đồng Phillipe Cunningham cho biết: “Không có thêm nhiều loại hành động đó bởi vì thực sự là không có quyết tâm chính trị để làm như vậy.”

Ông Cunningham được bầu vào văn phòng công cộng này hồi năm 2017 và đã thua trong cuộc tái tranh cử vào mùa thu năm nay. Ông đã bỏ phiếu để giải tán MPD và chuyển ngân quỹ sang phòng chống bạo lực và các chương trình tương tự khác, đồng thời sử dụng công quỹ để thuê an ninh tư nhân.

Một số nhóm cộng đồng nói rằng các quan chức đã mắc kẹt giữa việc [thực hiện] những lời hứa tranh cử và ưu tiên an toàn công cộng thông qua việc tài trợ cho sở cảnh sát.

Ông Steve Cramer, chủ tịch của Hội đồng Kinh doanh Thương mại (Downtown Council), nói với Star Tribune rằng: “Cuộc bỏ phiếu lần này là một bước đầu tiên trên con đường dài quay trở lại từ điểm chia rẽ trong vấn đề an toàn công cộng là đặc trưng của 18 tháng hỗn loạn vừa qua ở Minneapolis.”

Mặt khác, các nhà hoạt động phàn nàn về việc tăng ngân sách cho một cơ quan mà họ cho là có lịch sử duy trì tình trạng bất bình đẳng chủng tộc.

Cô Kenza Hadj-Moussa, một phát ngôn viên của tổ chức cấp tiến TakeAction Minnesota, cho biết: “Tôi nghĩ có nhiều người ở Minneapolis cảm thấy mất tinh thần. Những gì mà chúng tôi đã chứng kiến [là], năm này qua năm khác, bất kể điều gì đang xảy ra với tội phạm, MPD luôn đòi hỏi nhiều nguồn lực hơn.”

Một vài vụ kiện đã được cư dân Minneapolis đệ trình để giữ lại sở cảnh sát và ngăn chặn việc cắt giảm quy mô của sở này. Hôm 02/11, 80,506 cử tri trong thành phố, hay một tỷ lệ đa số chiếm 56.2%, đã bác bỏ đề nghị thay thế MPD bằng một cơ quan an toàn công cộng. Trong cuộc bỏ phiếu này, có 62,813 người muốn loại bỏ sở cảnh sát.

Dựa trên dữ liệu do NeighborhoodScout thu thập, khi so sánh với các cộng đồng tương tự, Minneapolis là một trong những nơi có tỷ lệ tội phạm cao nhất cả nước. Các khu vực khác ở Minnesota, hơn 98%, được coi là an toàn hơn Minneapolis, khu vực mà khả năng một người có thể trở thành nạn nhân của tội phạm bạo lực hoặc chiếm đoạt tài sản là 1/18.

Thành phố này cũng là một trong những nơi có tỷ lệ sát nhân cao nhất ở Hoa Kỳ. Khả năng xe của quý vị bị đánh cắp ở Minneapolis là 1/145, một lần nữa là một trong nơi có khả năng cao nhất trong cả nước. Tội phạm chiếm đoạt tài sản bao gồm đốt phá, trộm cắp, và đột nhập đang ở mức cao nhất là 48/1,000 người.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn