DEL RIO, Texas — Các đặc vụ Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ, những người bị cáo buộc sai về việc tấn công những người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico, đã bị Tổng thống (TT) Joe Biden “hủy hoại” sự nghiệp, người đứng đầu nghiệp đoàn của cơ quan này nói với The Epoch Times.

“Sự nghiệp của họ đã bị hủy hoại bởi vị tổng thống này,” ông Brandon Judd, chủ tịch Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia cho biết.

Thu năm 2021, một loạt các hãng thông tấn đã tuyên bố các đặc vụ Tuần tra Biên giới trên lưng ngựa đã quất roi những người ngoại quốc Haiti đang vào Hoa Kỳ bằng cách băng qua sông Rio Grande tại Del Rio, Texas. Các hãng thông tấn này sau đó đã rút lại các tuyên bố đó.

Nhưng nhiều quan chức chính phủ, bao gồm cả ông Biden, đã sử dụng luận điệu tương tự.

Ông Biden nói với các phóng viên rằng ông đã quan sát thấy các sĩ quan “trói” người nhập cư, gọi những gì đã xảy ra là “đáng phẫn nộ”.

“Tôi cam đoan với quý vị, những người này sẽ phải trả giá. Họ sẽ phải trả giá — một cuộc điều tra đang được tiến hành ngay bây giờ, và sẽ có hậu quả. Sẽ có hậu quả. Thật là một nỗi hổ thẹn. Nhưng ngoài một nỗi hổ thẹn, điều đó còn nguy hiểm; điều đó còn sai. Hành động đó gửi thông điệp sai đi khắp thế giới. Nó gửi thông điệp sai tại quê nhà. Đó đơn giản không phải là con người của chúng ta,” vị thành viên Đảng Dân Chủ này nói vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, một đánh giá nội bộ được công bố hôm 08/07 cho biết “không có bằng chứng” cho thấy các đặc vụ “tấn công bất kỳ người nào, dù cố ý hay vô ý.” Hơn nữa, các công tố viên Hoa Kỳ từ chối buộc tội bất kỳ đặc vụ nào liên quan, Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) tiết lộ.

“Tổng thống đã buộc tội họ về một hành động tội phạm. Ông ấy đã không xin lỗi vì điều đó,” ông Judd nói với The Epoch Times.

Ông nói rằng ông không mong đợi TT Biden hoặc PTT Kamala Harris, người đã nói rằng bà “bị xúc phạm” trước hành động đối xử với những người nhập cư bất hợp pháp như thế, sẽ xin lỗi.

Hội đồng Tuần tra Biên giới: TT Biden đã hủy hoại sự nghiệp của các đặc vụ bị cáo buộc sai là tấn công người nhập cư bất hợp pháp
Các sĩ quan Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ trên lưng ngựa cố gắng ngăn chặn những người di cư khi họ băng qua sông Rio Grande từ Ciudad Acuña, Mexico, đến Del Rio, Texas, Chủ Nhật, hôm 19/09/2021. (Ảnh: Felix Marquez/AP Photo)

Tòa Bạch Ốc  đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Các đặc vụ đã nhanh chóng bị đưa vào diện bị quản lý sau khi vụ việc được đưa tin rộng rãi hôm 19/09/2021. Vào thời điểm đó, có tới 30,000 người nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu là người Haiti, đã vào vào Hoa Kỳ và tạo ra một trại tạm bợ dưới gầm cầu quốc tế trong khi chờ được Lực lượng Tuần tra Biên giới giải quyết. Tin đồn về một cuộc bạo động đã lan truyền khi tình trạng xấu đi.

Bốn đặc vụ đang phải đối mặt với các cáo buộc kỷ luật, Ủy viên CBP Chris Magnus nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 08/07. Theo báo cáo này, những cáo buộc đó bao gồm việc một đặc vụ đã hành động thiếu chuyên nghiệp bằng cách hét vào mặt một người nhập cư bất hợp pháp và suýt đâm vào một đứa trẻ nhỏ trên đường dốc bê tông dẫn ra sông.

Trong nhiều trường hợp, các đặc vụ cưỡi ngựa “đã sử dụng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực để xua đuổi người di cư trở lại sông Rio Grande mặc dù thực tế là họ đã ở trong ranh giới lãnh thổ của Hoa Kỳ,” báo cáo nêu rõ.

“Chúng tôi sẽ không thảo luận chi tiết cụ thể về các đề nghị kỷ luật ngày hôm nay. Nhưng khi thích hợp để làm như vậy, chúng tôi sẽ công khai các biện pháp kỷ luật cuối cùng phù hợp với quyền riêng tư của từng nhân viên,” ông Magnus, một người được TT Biden bổ nhiệm, nói với các phóng viên.

Hội đồng Tuần tra Biên giới: TT Biden đã hủy hoại sự nghiệp của các đặc vụ bị cáo buộc sai là tấn công người nhập cư bất hợp pháp
Những người nhập cư bất hợp pháp lấy hàng tiếp tế qua lại giữa Acuña, Mexico và Hoa Kỳ (phía xa) qua sông Rio Grande, ranh giới quốc tế với Mexico, ở Acuña, Mexico, hôm 20/09/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Nghiệp đoàn Tuần tra Biên giới đại diện cho ba đặc vụ; người thứ tư phải đối mặt với kỷ luật là một giám sát viên, theo ông Judd.

Ông nói rằng ông lo ngại các nhà điều tra “không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tìm ra lỗi nào đó” trước sự lên án nhanh chóng từ ông Biden, bà Harris, và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas.

“Và lỗi mà họ tìm thấy là một trong những lỗi ngớ ngẩn nhất mà tôi từng thấy trong sự nghiệp 25 năm của mình. Khi xem đi xem lại các đề nghị kỷ luật này, tôi chưa bao giờ thấy một đề nghị nào ngớ ngẩn hơn,” ông Judd nói.

Ông cho biết tình hình này đã “hoàn toàn nản lòng” đối với các đặc vụ vì các đặc vụ liên quan đang thực hiện một hoạt động thực thi pháp luật hợp pháp.

Một đặc vụ Tuần tra Biên giới ở Del Rio Sector, người giấu tên vì lo sợ hậu quả, nói với The Epoch Times rằng các sĩ quan tại thực địa đã bị ban lãnh đạo đặt vào vị trí chắc chắn thất bại trong một “tình huống không thể chiến thắng” vì thiếu nhân lực và khả năng để giải quyết hiệu quả đối với làn sóng người ngoại quốc bất hợp pháp đang vào Hoa Kỳ vào ngày được đề cập.

“Liên quan đến việc tuần tra bằng ngựa, chúng tôi biết chuyện gì đã xảy ra. Các đặc vụ biết chuyện gì đã xảy ra. Lãnh đạo cũng biết những gì đã xảy ra. Và thay vì ủng hộ các nhân viên của mình vì đã làm tốt nhất có thể với những gì ít ỏi mà họ có, các nhà lãnh đạo của chúng tôi ‘đã phê phán theo kiểu thầy bói nói dựa’ từ bên trong các văn phòng thoải mái của họ và tìm mọi cách để lấy thông tin, tìm kiếm lý do để khiến các đặc vụ gặp rắc rối để xoa dịu những người trong chính phủ này,” vị đặc vụ này cho biết. “Các nhà lãnh đạo của chúng tôi cần phải từ bỏ việc nói Danh Dự Trước Tiên (Honor First) và bắt đầu sống theo Danh Dự Trước Tiên.”

Cô Charlotte Cuthbertson là phóng viên cao cấp của The Epoch Times, chuyên đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng opioid.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn