Hôm thứ Bảy (17/12), Thị trưởng El Paso đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp với lý do sự gia tăng lượng người nhập cư bất hợp pháp trên đường phố của thành phố này và một dòng người khác dự kiến ​​​​sẽ vượt qua biên giới phía nam khi chính sách biên giới của Đề mục 42 sẽ ​​​​hết hiệu lực từ ngày 21/12.

El Paso là một thành trì của Đảng Dân Chủ ở Texas nằm trên biên giới Hoa Kỳ với Mexico. Thành phố này có lịch sử chào đón người nhập cư nhưng trong những tháng gần đây đã rất khó khăn để ứng phó với hàng chục ngàn người ngoại quốc bất hợp pháp vượt biên giới phía nam vào Hoa Kỳ.

Thị trưởng Oscar Leeser, một thành viên của Đảng Dân Chủ, cho biết các biện pháp khẩn cấp này sẽ cho phép thành phố có thêm nguồn lực và thẩm quyền để tiếp đón những người đã vượt qua biên giới phía nam, và điều này dự kiến sẽ trở nên cần thiết hơn khi chính sách Đề mục 42 hết hiệu lực vào ngày 21/12, báo El Paso Times đưa tin.

Ông cho biết rằng ông đã được nhắc nhở để xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi chứng kiến rất nhiều người nhập cư bất hợp pháp, những người đã được thả vào thành phố, ngủ trên các đường phố trung tâm trong nhiệt độ đóng băng vào tối thứ Sáu. Ông Leeser cho biết ông quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau các cuộc hội nghị qua điện đàm với các quan chức liên bang, tiểu bang và thành phố.

“Đó không phải là cách chúng tôi muốn đối xử với mọi người,” vị thị trưởng nói trong một cuộc họp báo vào cuối ngày thứ Bảy.

“Chúng tôi muốn bảo đảm rằng mọi người được đối xử đường hoàng. Chúng tôi muốn bảo đảm rằng mọi người đều an toàn,” ông cũng cho biết.

Đến ngày 21/12, sự gia tăng số lượng người nhập cư bất hợp pháp sẽ là “không thể tin được”, và số người bị bắt giữ và thả ra đường phố hàng ngày có thể lên tới 6,000 người mỗi ngày, ông Leeser nói với các phóng viên, theo El Paso Times.

Những người nhập cư bất hợp pháp đi trong một đoàn lữ hành hơn một ngàn người băng qua sông Rio Grande để vào Hoa Kỳ, ở Ciudad Juarez, tiểu bang Chihuahua, Mexico, hôm 11/12/2022. (Ảnh: Herika Martinez/AFP via Getty Images)
Những người nhập cư bất hợp pháp đi trong một đoàn lữ hành hơn một ngàn người băng qua sông Rio Grande để vào Hoa Kỳ, ở Ciudad Juarez, tiểu bang Chihuahua, Mexico, hôm 11/12/2022. (Ảnh: Herika Martinez/AFP via Getty Images)

Các nhân viên biên giới đã gặp trung bình hơn 2,400 người nhập cư bất hợp pháp mỗi ngày trong một đoạn biên giới dài 268 dặm (431km) được gọi là khu vực El Paso trong tuần qua, theo số liệu do thành phố công bố. Điều này thể hiện mức tăng 40% so với tháng Mười.

Phó Giám đốc Thành phố El Paso Mario D’Agostino nói rằng việc ban bố tình trạng khẩn cấp có nghĩa là thành phố sẽ nhận được nhiều sự trợ giúp hơn từ cơ quan chấp pháp của tiểu bang, linh hoạt hơn trong việc điều hành các khu ở tạm lớn hơn và nhiều lựa chọn vận chuyển hơn để đưa những người nhập cư bất hợp pháp đến các địa điểm khác.

Những người nhập cư chờ vào một khu ở tạm tại Nhà thờ Thánh Tâm ở El Paso, Texas, hôm 17/12/2022. (Ảnh: John Moore/Getty Images)
Những người nhập cư chờ vào một khu ở tạm tại Nhà thờ Thánh Tâm ở El Paso, Texas, hôm 17/12/2022. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

Thành phố này đã bắt đầu một chương trình xe buýt hồi cuối tháng Tám trong bối cảnh lượng người nhập cư bất hợp pháp tăng đột biến. Chương trình đã gửi gần 14,000 người ngoại quốc bất hợp pháp đến New York và Chicago. Thành phố cho biết vào thời điểm đó nhiều người Venezuela đến mà không có người bảo lãnh của Hoa Kỳ. Ông Leeser đã cho biết vào tháng Chín rằng các quan chức thành phố đang cung cấp phương tiện vận chuyển để bảo đảm mọi người không rơi vào cảnh vô gia cư hoặc đói khổ.

Tháng Mười, thành phố đã tạm dừng chương trình vận chuyển này khi chính phủ TT Biden bắt đầu trục xuất người Venezuela trở lại Mexico theo Đề Mục 42. Nhưng ông D’Agostino cho biết hôm thứ Năm (15/12) rằng, chương trình vận chuyển này có thể khởi động lại nếu người Venezuela được phép quay lại El Paso lần nữa.

Đề mục 42 cho phép các quan chức biên giới Hoa Kỳ chặn các yêu cầu tị nạn tại biên giới Hoa Kỳ với lý do ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào Hoa Kỳ trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Chính sách này đã được sử dụng hơn 2.5 triệu lần để nhanh chóng trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Hồi tháng Mười Một, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh chấm dứt chính sách biên giới này trước ngày 21/12. Một nỗ lực của các tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa nhằm đình chỉ lệnh này đã bị một tòa phúc thẩm liên bang bác bỏ vào tối thứ Sáu, tạo tiền đề cho vụ việc được kháng cáo lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas đã đặt một số yếu tố sẵn sàng đề phòng sự gia tăng số người nhập cư bất hợp pháp khi Đề mục 42 hết hiệu lực.

Bộ Quân sự Texas khuyến cáo trong một tuyên bố vào hôm 16/12: “Những hành động này là một phần của chiến lược lớn hơn nhằm sử dụng mọi công cụ sẵn có để ứng phó với mức độ kỷ lục của nạn nhập cư bất hợp pháp và hoạt động tội phạm xuyên quốc gia.”

“Việc chấm dứt Đề mục 42 có thể dẫn đến một lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp cho phép bọn tội phạm lợi dụng những kẽ hở trong khi các nhà chức trách liên bang vốn đang bị quá tải trong quá trình giải quyết cho người nhập cư,” bộ cho biết thêm.

Riêng Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott hôm 13/12 đã thông báo rằng chính quyền tiểu bang sẽ nối lại việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam vào tháng 01/2023, sau nhiều tháng đàm phán với các chủ đất tư nhân ở biên giới.

“Texas tiếp tục hợp tác làm việc với các cộng đồng biên giới, chủ đất tư nhân và các bên liên quan khác để xây dựng bức tường biên giới Texas và ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp và hoạt động tội phạm xuyên quốc gia vào Texas,” văn phòng của ông cho biết trong một thông cáo.


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly là phóng viên cao cấp của Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về tin tức Hoa Kỳ và tin tức thế giới. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn